Đề thi Tuyển sinh vào 10 môn Ngữ văn Hải Phòng 2019

Đề thi Tuyển sinh vào 10  môn Ngữ văn Hải Phòng 2019  vừa sức bám sát chương trình

Đề thi Tuyển sinh vào 10 môn Ngữ văn Hải Phòng 2019 vừa sức bám sát chương trình


Sau môn thi Ngữ Văn vào sáng 5/6, đa phần thí sinh dự thi tại điểm thi Trường THPT Trần Nguyên Hãn rất phấn khởi, tự tin làm bài tốt. Sau môn thi Ngữ Văn vào sáng 5/6, đa phần thí sinh dự thi tại điểm thi Trường THPT Trần Nguyên Hãn rất phấn khởi, tự tin làm bài tốt.

Sáng ngày 5/6/2019, hơn 19.000 thí sinh của TP. Hải Phòng đã thực hiện xong bài thi môn Ngữ văn trong kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020.
Theo đánh giá của các giáo viên dạy môn Ngữ văn ôn bồi dưỡng học sinh thi vào 10 trên địa bàn Hải Phòng đều nhận định rằng: đề thi năm nay khá hay, bám sát cấu trúc đề chung theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hải Phòng. Nội dung kiến thức đưa vào bài thi rất cơ bản, đồng thời các câu hỏi nhỏ rõ ràng, tường minh, không đánh đố học sinh vì vậy những em học lực trung bình cũng có thể làm được 6 điểm. Đề thi nằm trong nội dung chương trình học và ôn tập của học sinh. Với đề thi này, đa số học sinh có thể đạt được từ 6,5 điểm đến 8 điểm.

Đề thi Tuyển sinh vào 10  môn Ngữ văn Hải Phòng 2019  vừa sức bám sát chương trình

Môn Ngữ văn là môn thi đầu tiên trong 3 môn thi (Ngữ văn, Toán, Tổ hợp) vào lớp 10 THPT công lập năm 2019-2020 tại TP.Hải Phòng. Theo đó, đúng 8h05 phút sáng 5/6, hơn 19.000 thí sinh trên tổng 46 cụm thi của Hải Phòng bắt đầu làm bài thi Ngữ văn.

Cấu trúc đề thi Ngữ văn năm nay : Bài thi gồm hai phần chính là Nghị luận xã hội và Nghị luận văn học, mỗi phần có 3 câu hỏi nhỏ.

Phần I (Nghị luận xã hội): (4 điểm)
Phần kiến thức này , người ra đề đã đưa ra một đoạn trích từ văn bản “Chuẩn bị hành trang vào thế kỷ mới” của tác giả Vũ Khoan.
Dựa vào đoạn trích này , thí sinh phải thực hiện 3 câu hỏi nhỏ về tác giả, tác phẩm, nội dung chính đoạn trích; nét nghệ thuật của đoạn văn bản; trình bày suy nghĩ về điểm mạnh và yếu của con người Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.

Đề thi Tuyển sinh vào 10  môn Ngữ văn Hải Phòng 2019  vừa sức bám sát chương trình

Phần II (Nghị luận văn học):(6 điểm)
Phần kiến thức này cũng gồm 3 câu hỏi nhỏ. Cụ thể:
Câu 1: Trình bày hoàn cảnh ra đời của tác phẩm Đoàn thuyền đánh cá của tác giả Huy Cận;
Câu 2: Nét nghệ thuật của khổ 2 bài thơ Đoàn thuyền đánh cá;
Câu 3: Cảm nhận của học sinh về vẻ đẹp được nêu trong khổ thơ 1 của Đoàn thuyền đánh cá.

Đề thi Tuyển sinh vào 10  môn Ngữ văn Hải Phòng 2019  vừa sức bám sát chương trình

Một số thầy cô chuyên dạy ôn luyện Ngữ văn vào 10 đều nhận định, tác phẩm Đoàn thuyền đánh cá được đưa vào đề thi có điểm hay là năm nay tròn 100 năm ngày sinh nhà thơ Huy Cận. Đoàn thuyền đánh cá là tác phẩm mở đầu cho sự thay đổi trong phong cách sáng tác của ông. Theo cô giáo Thủy - Giáo viên Trường THCS Kiền Bái, Thủy Nguyên , Hải Phòng, cái hay của đề thi là ở chỗ (câu 2 phần I) yêu cầu các thí sinh phải đọc kỹ câu hỏi “một nét nghệ thuật…”, một số em không đọc kỹ sẽ nhầm sang nét nghệ thuật của cả đoạn văn. “Câu 3 phần I yêu cầu viết đoạn với đề tại khá thú vị “những điểm mạnh và điểm yếu của giới trẻ Việt Nam hiện nay”. Với câu hỏi này có tính phát triển năng lực, không những kiểm tra được khả năng viết đoạn văn nghị luận mà còn kiểm tra được khả năng đánh giá bản thân của các em học sinh”. Đối với phần II (6 điểm), đề đảm bảo cấu trúc là nghị luận về một đoạn thơ, nếu chú trọng ôn tập kỹ lưỡng các em học sinh sẽ làm tốt. Đề thi môn Ngữ Văn Tuyển sinh vào 10 của SGD- ĐT Hải Phòng năm nay rất dễ làm nhưng khả năng học sinh đạt điểm cao (9-10 điểm) không nhiều bởi vì đề thi vẫn có tính phân loại cao.

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top