Cách tạo dựng một câu chuyện trong Tập làm văn Lớp 4 - 5

Cách tạo dựng  một câu chuyện trong Tập làm văn Lớp 4 - 5
Nhà văn LÊ PHƯƠNG LIÊN
Các em thân mến!
Trong chương trình Tiếng Việt ở cấp tiểu học chúng ta thường có bài tập làm văn kể chuyện. Nếu kể lại truyện đã có sẵn như truyện cổ tích ta thường chỉ cần dùng lời văn của mình kể lại câu chuyện với đay đu các tình tiết đã có. Nhưng, đối với việc sáng tạo ra câu chuyện hoàn toàn mới, nhiều em rất “bí”.

Xem tiếp ...>>

Cách viết Bài văn Tả đồ vật Lớp 4 - 5 Bằng cách sáng tạo

Cách viết bài văn sáng tạo  Tả đồ vậtCách viết bài văn   Tả đồ vật Lớp 4 - 5 bằng cách sáng tạo
Nhà thơ Xuân Quỳnh đã tả mái phố một cách sáng tạo bằng cách liên tưởng đầy thú vị từ màu ngói cổ đến sự gian lao cùa mẹ, đến tình yêu, nỗi nhớ đong đầy của tình người. Các em cũng có thể bắt đầu cách liên tưởng như thế khi viết một bài văn tả đồ vật:
1. Các em thường tả đồ vật theo một trình tự từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài hoặc chia cắt thành từng bộ phận để tả. Nếu viết như vậy bài văn sẽ thiếu sự sáng tạo. Em phải biến đồ vật ấy thành người bạn, người thân và tả đồ vật ấy bằng tình cảm gắn bó, yêu thương và thân thiết của mình thông qua các biện pháp so sánh, nhân hoá.

Xem tiếp ...>>

Cách viết câu có hình ảnh so sánh

Cách viết câu có hình ảnh so sánh
So sánh là đối chiếu các sự vật, hiện tượng này với sự vật, hiện tượng kia có nét tương đồng nhằm làm cho sự vật, hiện tượng được miêu tả tăng sức gợi hình, gợi cảm.

Xem tiếp ...>>
Top