Print

7 cách Mở bài tả con sông quê hương

Mẹo viết văn hay  

 

7  cách Mở bài tả con sông quê hương
1. Mở bài trực tiếp tả con sông quê hương
Ai đến thăm quê hương em , cũng đi qua cây cầu bắc qua dòng sông nhỏ. Con sông đó thật đẹp gắn với bao kí ức tuổi thơ em.

7  cách Mở bài tả con sông quê hương


1. Mở bài trực tiếp tả con sông quê hương
Ai đến thăm quê hương em , cũng đi qua cây cầu bắc qua dòng sông nhỏ. Con sông đó thật đẹp gắn với bao kí ức tuổi thơ em.


2. Ví dụ Mở bài  nêu suy nghĩ, cảm tưởng … vì sao em tả về dòng sông:
Thời thơ ấu! Mỗi khi nhắc đến ba tiếng ấy, trái  tim em lại thổn thức. Bao nhiêu kỉ niệm đẹp lại ùa về trong em.  Ôi, dòng sông quê, hình ảnh đó sao mà thân thương đến thế!

3. Ví dụ Mở bài  Giới thiệu dòng sông bằng một câu hát:

"Quê tôi ai cũng có một dòng sông bên nhà. Con sông quê gắn bó với tuổi thơ đời tôi. Bao năm xa quê ấy..." Lời hát  da diết văng vẳng đâu đây lại làm em bồi hồi nhớ đến những hình ảnh rất đỗi thân quen của con sông quê em.

4. Ví dụ Mở bài  Giới thiệu dòng sông bằng một  lời nhận xét
Bất cứ ai đi qua cầu Kiền, đứng từ đây nhìn xuống, mọi người đều trầm trồ thốt lên: " Ôi, sao con sông này đẹp thế!" Quả là không ngoa! Đó chính là sông Kiền em đấy! Con sông Kiền chảy qua làng em đẹp thật!

5. Ví dụ Mở bài  Ví dụ Mở bài  Giới thiệu con sông bằng một câu đố

"Con gì dài lắm,
Đầy nước trong lòng,
Nước trôi theo dòng,
Đổ ra biển cả ?"
Nghe câu đố này, các bạn cũng đoán ngay ra rồi nhỉ? Đó chính là con sông đấy! Quê em thật nên thơ và đáng yêu bởi vì cũng có một dòng sông  êm đềm chảy bên làng.

6. Mở bài giới thiệu con sông bằng sự so sánh

Quê hương em có nhiều cảnh đẹp. Một cánh đồng lúa chín vàng thơm. Một ngôi trường khang trang đầy ắp tiếng cười. Một con đường làng sáng sáng rộn bước chân qua. Một mái đình cong cong cổ kính.  Tất cả đều dễ mến thân quen. Nhưng đẹp hơn cả, tự hào hơn cả đó chính là vẻ đẹp dòng sông quê êm đềm chảy bên làng em.

7. Mở bài giới thiệu con sông bằng một câu thơ

"Quê hương tôi có con sông xanh biếc
Nước trong xanh soi mát những hàng tre..."
Những vần thơ da diết của nhà thơ Tế Hanh lại làm em bồi hồi nhớ đến hình ảnh rất đỗi thân quen của dòng sông quê  em. Quê em cũng có dòng sông đẹp như thế .

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________