Bố cục bài văn miêu tả cây cối

Bố cục bài văn miêu tả cây cối - Construction of describing plant


Trong chương trình Tập làm văn lớp 4, học kì II, chúng ta được tìm hiểu về bài văn miêu tả cây cối. Sau đây, cô đưa ra một vài gợi ý để các em lưu ý khi viết bài nhé!


Thông thường bài văn gồm ba phần : mở bài, thân bài, kết bài.
Phần mowr bài: Tả hoặc giới thiệu bao quát về cây. Phần này giới thiệu cây đó là cây gì, được trồng ở đâu, có gắn bó liên quan gì tới em ( cây do ông ngoại trồng, cây nằm trên con đường hằng ngày đi học, cây gắn bó với ngôi trường tiểu học)? Hoặc giới thiệu đặc điểm nổi bật về thân, lá, hoa, đặc điểm chung của cây (hoa phượng báo hiệu mùa hè, cây hoa cải vẫn vươn lên trong mùa dông giá rét,...).
Phần mở bài cần đơn giản, ngắn gọn nên em chú ý chọn nét tiêu biểu nhất để giới thiệu.
Phần thân bài: Có thể chọn tả từng bộ phận của cây hoặc tả thoe từng thời kì phát triển
Em có thể lựa chọn một trong những cách sau:
(1) Miêu tả chi tiết về cây: thân cây, cành, lá, hoa, quả,... nhưng không nhất thiết tả đủ, chỉ chọn tả bộ phận thể hiện nét riêng, nổi bật hay đặc trưng của cây.
Ví dụ: Khi tả về cây hoa đào, có thể chọn tả chi tiết về thân cây, cành, nụ, hoa.... Nhưng nếu miêu tả cây đa, cay bàng hay một số cây cổ thụ khác để làm nổi bật tuổi tác của cây thì em hãy chọn tả chi tiết rẽ cây, cành lá xum xuê của cây,...
(2) Em có thể chọn tả cây theo chu kì phát triển, thoe mùa, theo mùa, theo năm nếu là cây lâu năm. Với loại cây có vòng sinh trưởng ngắn, em có thể miêu tả theo vòng thời gian ngắn hơn (sáng-trưa-chiều-tối) hay thoe các gian đoạn phát triển ( hạt nảy mầm - cây non - cây trưởng thành)
Lựa chọn cách tả các em cũng cần chú ý: Để miêu tả chi tiết về cây, cần sự quan sát tit mỉ, tinh tường và những liên tưởng hợp lí. Em nên sáng tạo các hình ảnh nhân hóa, so sánh để tả sao cho sinh động nhất
3. Phần kết bài: Nêu lợi ích của cây, ấn tượng đặc biệt, tình cảm của người viết với cây.
Phần kết bài nói ngắn gọn, có thể là lợi ích của cây hay tình cảm gắn bó của em đối với cây, nhận xét chung về cây.
Tuy nhiên, bài văn miêu tả cây cối không phải lúc nào cũng phải theo bố cục như vậy. Đôi khi một bài văn hay lại là một bài văn tạo được nét nhấn, điểm nổi bật ngay từ cách trình bày không theo thường lệ.

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top