Cách tạo dựng một câu chuyện trong Tập làm văn Lớp 4 - 5

 

 


Nhà văn LÊ PHƯƠNG LIÊN

Các em thân mến!
Trong chương trình Tiếng Việt ở cấp tiểu học chúng ta thường có bài tập làm văn kể chuyện. Nếu kể lại truyện đã có sẵn như truyện cổ tích ta thường chỉ cần dùng lời văn của mình kể lại câu chuyện với đay đu các tình tiết đã có. Nhưng, đối với việc sáng tạo ra câu chuyện hoàn toàn mới, nhiều em rất “bí”.


Ví dụ với đề bài: “Em hãy kể lại một việc làrn tốt của em”, nhiều em đã băn khoăn: “Mình viết cái gì bây giờ nhỉ? Chẳng lẽ lại viết, em chưa bao giờ làm việc tốt, thế là hết.”  Ngược lại có em đã làm rất nhiều việc tốt nhưng khi kể em lại kể lan man chuyện nọ xọ chuyện kia, chuyện này sang chuyện khác, viết kín cả một tờ giấy rôi mà vẫn chưa ra chuyện gì...
Vậy viết một câu chuyện có khó không? Xin mời các em thử tập nhé.


Câu chuyện trước hết phải có nhân vật ví dụ : Một cậu bé (hay cô bé). Chỉ có một nhân vật ư? Chưa thành truyện được, vậy ta có thêm nhân vật con mèo. Giữa cậu bé và con mèo đã có việc gì xảy ra?
Cần phải có tình huống truyện \/í dụ: “Một hôm, con mèo dẫm lên cuốn vở của cậu bé. Trên bìa cuốn vở đầy vết chân mèo...”
Vậy cậu bé sẽ có thái độ như thế nào? Việc kể tiếp câu chuyện sẽ tuỳ theo tình cảm và suy nghĩ của người viết đấy em ạ. Câu chuyện sẽ được diễn biến khiến người đọc cảm nhận chủ đề của truyện.

Cách kể thứ nhất:

“...Cậu bé tức lắm nhưng vốn rất yêu mèo, nên cậu ta bắt mèo lại và hỏi:
- Tên Mèo kia, mày làm bẩn vở của tao, mày xin lỗi đi!
Con mèo chỉ biết kêu: meo, meo...
- À, thôi, mày biết lỗi rồi, tao tha cho, lần sau đừng như thế nữa”.
Câu chuyện kết thúc và sẽ đem lại cho người đọc một cảm xúc khoan dung, yêu thương loài vật.

Cách kể thứ haì:
“...Cậu bé tức lắm bèn đá con mèo một cái thật đau. Con mèo bị văng ra ngoài đường. Cậu bé đóng cửa lại, không cho mèo vào nhà. Thế là từ đó, con mèo đi mãi, không bao giờ về với cậu bé nữa.”
Câu chuyện như thế sẽ khiến người đọc có cảm xúc ân hận về sự nóng nảy có thể làm mất người bạn đáng quý như chú mèo.


Cách kể thứ ba:
“...Sau khi đuổi mèo đi, cậu bé rất buồn, có đêm nằm khóc ân hận. Thế rồi bỗng một hôm, con mèo trở về. Gặp lại mèo, cậu bé vui lắm, hói:
-    Xin lỗi mèo nhé. Lần sau, tao không bao giờ làm mày đau nữa.”

 Câu chuyện này sẽ khiến ta thấy rằng nếu ta thực lòng yêu thương loài vật thì loài vật sẽ sống có tình nghĩa với ta.
Qua ví dụ trên, các em đã biết để hình thành nên một câu chuyện cần có nhân vật, tình huống truyện, diễn biến truyện (còn gọi là cốt truyện).


Để tạo dựng nên câu chuyện người viết cần xác định rõ chủ để của câu chuyện. Chủ đề chính là tình cảm và văn hoá của người  sáng tạo ra câu chuyện. Điều cuối cùng để viết nên câu chuyện chính là trí tưởng tượng của người viết, nhờ biết tưỏng tượng ta mới có thể hình dung ra nhân vật, khung cảnh truyện, tình huống truyện, và cốt truyện. Các em hãy cùng tập viết nhé.

____________________________Source : vantieuhoc.com____________

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top