Cách viết Bài văn Tả đồ vật Lớp 4 - 5 Bằng cách sáng tạo

 

Cách viết bài văn Tả đồ vật Lớp 4 - 5 bằng cách sáng tạo

 

Cách viết bài văn sáng tạo  Tả đồ vật
Cách viết bài văn Tả đồ vật Lớp 4 - 5 bằng cách sáng tạo

“… Ơi cái màu ngói đỏ
Màu áo mẹ gian lao
Những nét thấp đường cao
Tình yêu không bình lặng!..
( Xuân Quỳnh)


Nhà thơ Xuân Quỳnh đã tả mái phố một cách sáng tạo bằng cách liên tưởng đầy thú vị từ màu ngói cổ đến sự gian lao cùa mẹ, đến tình yêu, nỗi nhớ đong đầy của tình người. Các em cũng có thể bắt đầu cách liên tưởng như thế khi viết một bài văn tả đồ vật:


1. Các em thường tả đồ vật theo một trình tự từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài hoặc chia cắt thành từng bộ phận để tả. Nếu viết như vậy bài văn sẽ thiếu sự sáng tạo. Em phải biến đồ vật ấy thành người bạn, người thân và tả đồ vật ấy bằng tình cảm gắn bó, yêu thương và thân thiết của mình thông qua các biện pháp so sánh, nhân hoá.
Chẳng hạn: Em có thể trò chuyện với cái ô tô và bình phẩm về chiếc áo khoác ngoài từ hai con mắt (đèn pha), hai tay nhỏ xíu đưa đi đưa lại (gạt nước), cánh cửa thần kì (cửa ô tô), thế giới của những điều kì diệu (trong ô tô)...; Em có thể gọi búp bê là “chị” và thầm thì với chị câu chuyện về thời trang. Em có thể gọi cây bút bi là “em” và nghe lỏm các em bút trò chuyện với nhau về vẻ đẹp của mình...

Đây là đoạn văn tà chiếc cặp sách:
“... A cặp sách kiêu kì bộ cánh mới tinh màu xanh nước biển và hình ô tô đua Maxqueen rất thời trang. Anh nhấp nháy đôi mắt tinh nghịch thì thầm với mấy cậu sách vở bên trong cặp:
    - Này nhé! Đố  các cậu biết bốn chiếc bánh xe nhỏ xíu màu đen bên ngoài cùng cùa anh để làm gì? Không phải đề chạy đua trên đường trường đâu mà có thể để phấn, cục tầy...làm bạn với cậu chủ đấy.

2.  Em có thể đặt tên cho đồ vật của mình. Một cái tên dễ thương hay nghịch ngợm rồi hãy tưởng tượng đồ vật ấy có tính cách như thế nào rồi tà lại.

3. Tạo cuộc trò chuyện giữa mình và đồ vật, gợi nhớ những ki niệm từng có với đồ vật định tả, lắng nghe cả ước mơ của chúng... cũng là một cách hay.
Ví dụ :  Em có thể viết thế này khi tả chiếc ô tô đồ chơi:
- Anh ô tô ơi! Sao hôm nay anh buồn thế?
- Ấy đấy! Cậu còn nhớ ngày xưa khi bố cậu trao tặng tôi cho cậu không? Cậu nâng niu trầm trồ về chiếc áo khoác đen bóng lịch lãm của tôi cậu tròn xoe mắt với cánh cửa rắn chắc mở ra rồi khép lại của tôi. cậu mân mê bốn chiếc bánh nhanh nhẹn thoăn thoắt của tôi... Và khi tôi cất tiếng còi líu lo, rít còi lao lên phía trước, tôi còn nhớ chính cậu nhảy lên sung sướng thế nào... Vậy mà bây giờ cậu để tôi vào xó này đây.


4.  Để tả đúng, tả cụ thể. chi tiết, em hãy quan sát thật kĩ đồ vật từ màu sắc, đường nét, hình dáng, cả những chi tiết. Có thể là một vết sứt, dấu ấn của một kỉ niệm nào đó với bố, với mẹ. có thể  với ông, bà hay một lần em mắc lỗi... Em hãy vạch từng ý muốn viết ra giấy rồi mới sắp xếp theo trình tự của bài miêu tả đã được học.

Đồ vật em tả sẽ không còn là một dụng cụ, một đồ chơi hay đồ dùng nữa là đã trở thành một người bạn. Chính tình cảm gắn bó sâu sắc sẽ quyết định sự sáng tạo cho bài văn tả đồ vật của em. Hãy mở rộng thế giới tưởng ượng và liên tưởng của mình để viết bài văn tả đồ vật sáng tạo nhé!

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top