Cách viết câu có hình ảnh so sánh

Cách viết câu có hình ảnh so sánh


So sánh là đối chiếu các sự vật, hiện tượng này với sự vật, hiện tượng kia có nét tương đồng nhằm làm cho sự vật, hiện tượng được miêu tả tăng sức gợi hình, gợi cảm.


Ví dụ: Cánh đồng quê em rất rộng đàn cò bay mỏi cánh mới thấy bờ. Nhìn từ xa, cánh đồng trông như là một tấm thảm xanh khổng lồ với những làn sóng lúa nhấp nhô đang đuổi nhau.
Trong câu văn thứ nhất, độ rộng của cánh đồng được miêu tả với "đàn cò bay bỏi cánh mới thấy bờ". Dù không xuất hiện những từ ngữ dùng so sánh, người đọc vẫn hình dung được độ rộng cánh đồng. Đến câu thứ hai, cánh đồng được so sánh với "một tấm thảm xanh khổng lồ"... đã tạo ra cho người đọc một sự liên tưởng thật thú vị. Tấm thảm khổng lồ ấy đã biến thành mặt biển mênh mông với những con sóng lúa.
Trong văn tả cảnh, phép so sánh góp phần tạo nên hình ảnh sống động, gợi hình, gợi cảm, tạo ra cách nói mới mẻ, làm cho cách diễn đạt trow nên phong phú uyển chuyển, tăng sức biểu cảm cho lời nói nghệ thuật
Ví dụ: "Mùa xuân, cây gạo gọi đến biết bao nhiêu là chim. Từ xa nhìn lại, cây gạo sừng sững như một tháp đèn khổng lồ. Hàng ngàn bông hoa là hàng ngàn ngọn lửa hồng tươi. Hàng ngàn búp nõn là hàng ngàn ánh nến trong xanh, tất cả đều lóng lánh, lung linh trong nắng."
So sánh cây gạo với "tháp đèn khổng lồ" tác giả đã cho người đọc tháy được sự sống động của rất nhiều bông hoa gạo trên cây. Hai câu tiếp theo, cũng bằng cách so sánh bông hoa gạo là "những ngọn lửa", búp nõn là "những ánh nến", tác giả như một lần nữa muốn khẳng định vẻ lung linh rực rỡ  của cây gạo vào mùa hoa nở.
Để viết đực những câu văn hay, sinh động như vậy, các em phải chịu khó quan sát và liên tưởng, sáng tạo

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top