Print

Cách viết mở bài và kết bài tả cảnh thiên nhiên ở địa phương emĐể làm tốt Bài 3:  Viết một đoạn mở bài kiểu gián tiếp và một đoạn kết bài kiểu mở rộng cho bài văn tả cảnh thiên  nhiên ở địa phương em. Em cần chú ý những điểm sau:
1. Viết đoạn Mở bài gián tiếp:    
-  Em cần nói về kỉ niệm tuổi thơ,về cảnh vật hoặc nói về cảnh đẹp của đất nước.
- Hoặc em có thể giới thiệu cảnh thiên nhiên ở địa phương.

2. Viết đoạn Kết bài mở rộng:
 - Em cần nói lên tình cảm với cảnh được tả.
 - Em cần liên hệ thực tế: những việc cần làm để giữ gìn, làm sạch đẹp thêm cho cảnh thiên nhiên ở địa phương em.


3. Sau đây là một số đoạn văn minh họa:
a) + Mở bài gián tiếp   tả bãi biển Vũng Tàu:
       “Quê hương tôi có con sông xanh biếc
        Nước gương trong soi tóc những hàng tre...”
Đó là những câu thơ ca ngợi quê hương của một ai đó. Nhưng đối với tôi, không có gì quyến rũ, nhớ thương bằng biển. Biển là quê hương tôi – quê hương Vũng Tàu.

+ Kết bài mở rộng  tả bãi biển Vũng Tàu
    Biển có cái đẹp vừa hiền hòa vừa mạnh mẽ, đồng thời lại mang trong mình cả một kho tài nguyên vô cùng phong phú. Chính kho tài nguyên ấy đã làm giàu cho cuộc sống bao người nơi đây. Biển hiền lành, chăm chỉ, giản dị như người dân quê tôi. Quê tôi đâu chỉ có biển mà còn có biết bao phong cảnh hữu tình, bao công trình kiến trúc đồ sộ. Bạn hãy đến với Vũng Tàu – vùng biển quê tôi. Bạn hãy đến đây để thưởng thức vị mặn của biển, say ngây với những tấm lòng nhân hậu của con người nơi đây.

b)  Mở bài gián tiếp  cảnh đẹp núi rừng quê em.
    Em đã được xem rất nhiều tranh, ảnh về cảnh đẹp của đất nước, đã được nghĩ mát ở bãi biển Nha Trang, vịnh Hạ Long. Em cũng đã được đến Đà Lạt, ra Hà Nội. Đất nước mình nơi đâu cũng có cảnh đẹp. Dù vậy em vẫn thấy cảnh đẹp gần gũi nhất với em là cảnh núi rừng quê hương em.

+ Kết bài mở rộng cảnh đẹp núi rừng quê em.
   Em rất yêu cảnh núi rừng quê em. Em mơ ước sau này sẽ trở thành kĩ sư nông nghiệp để giúp bà con trồng rừng và có ý thức bảo vệ rừng để rừng ở quê em ngày càng xanh tốt, tăng thêm vẻ đẹp thiên nhiên và mang lại nhiều lợi ích cho con người.


c) Mở bài gián tiếp: Tả cánh đồng quê em vào buổi chiều
     Ở mỗi  vùng quê, cánh đồng lúa là cảnh vật vô cùng thân thuộc, gắn bó với  tuổi thơ của bao bạn nhỏ.  Quê em cũng vậy, cũng có cánh đồng  rộng, yêu dấu và thật đẹp được ngắm đồng lúa chín vàng lúc chiều về.

+ Kết bài mở rộng: Tả cánh đồng quê em vào buổi chiều
     Ngắm  cánh đồng lúa quê mình vào buổi chiều sao mà đẹp thế! Em thầm cảm ơn những cô bác nông dân cần cù vất vả để có được vụ mùa bội thu, để có những ruộng lúa vàng trĩu hạt, ấm no.  Dù mai này đi xa, em luôn nhớ về quê hương. Nhớ xóm làng, nhớ cánh đồng lúa chín với bao kỉ niệm của tuổi thơ em.

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________