Tả khu vườn vào buổi sáng - Tả cảnh Tập làm văn 5

Tả khu vườn vào buổi sáng - Tả cảnh Tập làm văn 5
Chào các em.
Trong tuần 1 và tuần 2 của lớp 5, các em đang được học tiếp văn miêu tả, học  một kiểu bài mới: Đó là Văn tả cảnh. Một đề bài thuộc với bao miền quê trong cả nức đó là tả khu vườn em có dịp quan sát vào  một buổi trong ngày. Buổi đó có thể là buổi sáng hay buổi trưa, có thể là buổi chiều hay buổi tối. Những bạn ở thành phố thì có thể tả một khu công viên có nhiều cây, hay cũng có thể tả ngay khu vườn nhỏ trên ban công hay sân thượng nhà mình. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu đề thông qua câu đố sau:


1. Câu đố:
Nơi nào cây trái xum xuê
Gió reo xào xạc, chim về hót vui.
Nơi nào ong bướm dạo chơi
Cho bao trái ngọt, rau tươi quanh nhà?


Lời bài hát Vườn cây nhà bé

Lời bài hát Vườn cây nhà bé
Nhạc : Thanh Bình
Thơ: Vân Khánh
Trong vườn nhà bé thật nhiều câу xanh
Ɲàу na, nàу mít tỏa hương thơm lành
Ϲâу dừa xõa tóc soi bóng bờ ao
Đàn con trên cao nô đùa vui vẻ
Ơ kìa câу khế, hoa tím rụng đầу
Đàn con thơ ngâу lúc la lúc lắc.

Trong vườn nhà bé thật nhiều câу xanh
Nàу cam, nàу quít tỏa hương thơm lành
Đâу là câу gấc qủa  chín đỏ tươi
Để bà thổi xôi những chiều thứ bảу
Đâу vườn của bé câу nào cũng ngoan
Nở hoa kết trái hương thơm nồng nàn
Đâу vườn của bé câу nào cũng ngoan
Vườn câу giống bé lớn lên từng ngàу.2. Lập dàn bài chi tiết tả khu vườn vào buổi sáng:
1. Mở bài:
 Giới thiệu khu vườn định tả: Khu vườn đó ở … Em có dịp…. ngắm nó … vào dịp nào…. Em cảm thấy  thế nào? Hay vì sao em tả ?
2. Thân bài:
a) Tả khu vườn khi trời còn  mờ  hơi sương
+ Tả bao quát: Vườn rộng... Nằm bên... loại vườn....ai thường vun trồng
+ Khi còn mờ hơi sương:  Khu vườn ẩn hiện trong sương, mờ ảo ….Lùm cây lúp xúp…Hoa cau hương... Hoa thiên lí... tiếng chim... tiếng gió .. Tiếng gà + Những hàng cây còn ngái ngủ…
b) Tả khu vườn khi trời sáng tỏ
+  Vườn hiện lên trong nắng sớm
+ Chỗ này là... Chỗ kia là.. cuối vườn... đầu vườn... bên kia.. bên này... bờ ao..
+ Cây me... bụi chuối... hàng cau....
+ Con người: bà... em... mẹ...
+ Chim chóc, con vật, ong bướm .......
+ Nắng  hồng... gió nhẹ mơn man
c) Tả khu vườn khi nắng đã lên cao
+  Tập trung tả luống rau
+  Tập trung tả cây dừa... giàn mướp..đàn cá...
+  Đàn gà kiếm mồi trong vườn...
+ Tả bóng nắng nhảy nhót
+ Nắng  ngủ trên tường ...
3. Kết bài:
- Nêu cảm nghĩ của em về khu vườn buổi sáng:
+ Em thấy nó đẹp ... Bình dị... đáng yêu....thân quen... không gian đẹp

3. Bài làm minh họa tả khu vườn quê em vào một buổi sáng đẹp trời

Bài làm

       Ở quê em, nhà nào cũng có mảnh vườn nho nhỏ trồng với bao nhiêu là cây. Nhà em cũng vậy. Mảnh vườn trước cửa thật đẹp! Nhưng vườn nhà em  đẹp nhất có lẽ là vào buổi sáng mùa hè.


      Khu vườn nhà em không rộng lắm nhưng cũng đủ cho ông nội em trồng nhiều loại cây. Vườn tuy nhỏ nhưng vuông vức. Bao quanh vườn là bờ tường gạch có giàn mơ bò quanh. Đầu vườn là giàn hoa thiên lí. Mùa này hoa nở nhiều, lá tốt , bò kìn cả giàn. Cuối vườn là cây me đúng sừng sững như người lính canh, tỏa bóng che mát chuồng gà. Bên này là hàng cau thẳng tắp, hoa cau vàng nhạt tỏa hương nhè nhẹ theo gió bay vào tron nhà. Bên kia là bụi chuối  xòe những phiến là to như cái bạn học che chở những mầm non mới nhú .

      Khi con gà trống trong chuồng cất tiếng gáy báo hiệu một ngày mới  thì những lùm cây trong vườn đã hiện dần ra trong màn sương bạc.  Bầu trời mỗi lúc một ửng hồng lên.  TTrên cành me, chào mào, sáo sậu đua nhau hót vang lừng. Con cu gáy ở đâu bay đến  cũng hòa tấu cùng lũ chím tạo nên bản nhạc vui nhộn buổi sáng. Gió nhè nhè nhẹ làm tàu chuối vỗ tay theo điệu nhạc tập thể dục buổi sáng  từ loa phát thanh của xã. Qua ô cửa sổ em thấy, những nụ hồng chúm chím, e ấp uống  những giọt sương mai  mát lành. Giữa vườn là những luống rau đay, rau ngót bà trồng non xanh mơn mởn. Bà  em dậy sớm, tay thoắt cắt những cuộng rau mồng tơi kéo ngồng cho kịp buổi chợ.

       Mặt trời đã lên. Sương tan dần. Cây ổi hoa trắng nhờ nắng lấp lánh khiến chúng rạng rỡ hơn. Những gốc cam quả sai trĩu chịt , lúc la lúc lắc từng chùm khoe trong nắng mới. Dưới gốc bưởi, lũ gà đang tranh ăn chí chóe. Mẹ con chị gà dẫn đàn con đi kiếm mồi, tiếng chiêm chiếp gọi đàn nghe thật vui tai.  Cây dừa bên bờ ao soi bóng, lá dừa múa kiếm lao xao. Giàn mướp nở hoa vàng rực lúc lỉu những quả. Ao nước xanh ngắt in bóng mây trời. Hàng táo ra hoa li ti rụng đầy cả mặt ao. Lũ cá tưởng sao trời nổi mặt ao tranh nhau đớp. Em ra vườn hít khí trời. Em ưỡn căng lồng ngực để cảm nhận cái ngai ngái của mùi  đất, mùi của hương cau, hương nhãn thân quen. Tia nắng xuyên qua tán bưởi tạo thành những chùm hoa nắng nhảy nhót trên vườn.  Bên cầu ao, ông đang ngồi câu cá. Bỗng một tiếng " oẳng" của  con trắm đen làm xao động cả mặt ao.

     Mặt trời mỗi lúc một lên cao. Vườn nhà em  đầy nắng. Nắng lim dim ngủ trên tường vắng. Gió vẫn hát rì rào bài hát từ ngàn đời kể chuyện mình. Cây lá như reo lên hòa cùng gió. Khí trời nóng dần lên. Mẹ con chị gà nghỉ ngơi dưới gốc cam. Một đàn chim sâu, lông cánh sặc sỡ bay đến tìm mồi. Chúng hót ríu rít, chuyền từ ngọn cam qua cành khế. Bầy ong ruồi vù vù xoè cánh, đu mình vào các chùm hoa  thiên lí say sưa hút mật . Cây khế hoa nở tím cành. Một cô gà mái chắc vừa đẻ xong quả trứng hồng. Tiếng gà cục ta cục  tác phá tan cái tĩnh lặng của khu vườn. Con chó vàng chạy đuổi theo anh gà trống, vượt qua bụi xả, mùi xả thơm nồng, hăng hăng vương khắp cả vườn.

       Khu vườn buổi sáng nhà em thật bình dị và đáng yêu. Nó tô điểm và làm đẹp cho ngôi nhà em. Mảnh vườn nhỏ gắn với bao nhiêu kỉ niệm đẹp của tuổi thơ em. Mai này, dù đi đâu xa, em vẫn nhớ về  quê nhà, nhớ  những hình ảnh đẹp của khu vườn thân yêu này.

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top