Hình ảnh Nhạc Sĩ Trần Lập trong Đề thi Học sinh Giỏi Văn

Hình ảnh Nhạc Sĩ Trần Lập - Đôi bàn tay thắp lửa trong Đề thi Học sinh Giỏi - Với quan điểm học sinh không chỉ biết kiến thức trong nhà trường mà phải vận dụng thực tế, nhiều địa phương đã đưa hình ảnh cố nhạc sĩ Trần Lập- người vừa qua đời vì bệnh ung thư vào đề thi học sinh giỏi Văn.
Hải Phòng: Cập nhật xu hướng ra đề mở

 

Hình ảnh Nhạc Sĩ Trần Lập - Đôi bàn tay thắp lửa trong Đề thi Học sinh Giỏi

Hình ảnh Nhạc Sĩ Trần Lập - Đôi bàn tay thắp lửa trong Đề thi Học sinh Giỏi - Với quan điểm học sinh không chỉ biết kiến thức trong nhà trường mà phải vận dụng thực tế, nhiều địa phương đã đưa hình ảnh cố nhạc sĩ Trần Lập- người vừa qua đời vì bệnh ung thư vào đề thi học sinh giỏi Văn.
Hải Phòng: Cập nhật xu hướng ra đề mở

Tòan bộ đề thi chọn học sinh giỏi Văn lớp 11 của Trường THPT Thái Phiên (Hải Phòng) có nội dung về cố nhạc sĩ Trần Lập. Đề thi của Sở GD&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đề cập hình ảnh "đôi bàn tay thắp lửa"- tên liveshow cuối cùng mà nhạc sĩ này thực hiện trước khi qua đời vì căn bệnh ung thư vào đề thi.

Được biết, đề thi Văn làm vào ngày 2/4/2016 của học sinh Trường THPT Thái Phiên- Hải Phòng do nhà trường tham khảo của giáo viên trường khác nhằm tăng tính khách quan cho việc thi chọn học sinh giỏi lớp 11 của trường mình. Đề thi đã cập nhật xu hướng ra đề mở hiện nay và mang hơi thở, tính chất thời sự của cuộc sống.


Cả hai câu hỏi của đề thi đều đề cập liên quan đến hình ảnh của cố nhạc sĩ này. Trong đó, câu 2 (6 điểm) nêu nội dung của một bài báo liên quan đám tang nhạc sĩ Trần Lập, đồng thời yêu cầu học sinh trình bày suy nghĩ về chương “Hạnh phúc của một tang gia” của Vũ Trọng Phụng.

“Tôi từng đi viếng nhiều đám tang, tiễn đưa nhiều người từ già trẻ, chức vụ cao thấp về miền cực lạc, có đám tang thì lộn xộn, có đám trật tự trang nghiêm, có đám thì cũng bình thường, nhưng với đám tang của Trần Lập - của một người trẻ - không có chức quyền, không với danh hiệu gì cao sang, người đi viếng cũng rất nhiều người trẻ, lại xăm trổ đầy mình, khuyên tai đeo khắp mặt, ăn mặc rất hầm hố nhưng lại có một sự trật tự, nghiêm túc, trang trọng đến kỳ lạ.

Để huy động dàn mô tô xe máy đưa tiễn người quá cố vượt ngót trăm cây số đi trong yên lặng, trật tự, nghiêm túc như thế thì chỉ có xuất phát từ trái tim. Mà cái gì xuất phát từ trái tim mới đến được trái tim chứ nhiều khi mệnh lệnh hành chính chưa chắc đã thực hiện được”.

Bà Rịa- Vũng Tàu: HS phải vận dụng thực tế

Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 12 mới đây của Sở GD&ĐT Bà Rịa – Vũng Tàu, hình ảnh ca sĩ Trần Lập và “đôi bàn tay thắp lửa” tiếp tục xuất hiện trong đề thi môn Ngữ văn.

Trong đó, ở nội dung thuộc câu số 1 (8 điểm) có đoạn: “Thời điểm đêm nhạc Đôi bàn tay thắp lửa diễn ra, sức khỏe Trần Lập yếu đi nhiều. Người anh của Trần Lập nói anh cần số tiền lớn để chữa trị. Vậy nhưng Trần Lập vẫn tìm cách để hỗ trợ cho những người chống chọi với căn bệnh ung thư như anh.


'Cuộc đời con người giống như que diêm trước gió. Một đôi bàn tay có đủ không? Tôi muốn có nhiều đôi bàn tay cùng nhóm lên ngọn lửa, chia sẻ tấm lòng nhân ái', Trần Lập nhắn nhủ”.

Đề thi đặt câu hỏi: “Câu chuyện về nhạc sĩ, ca sĩ Trần Lập, “người thắp lửa” đã mang đến cho anh chị những cảm xúc gì?”.

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Bà Rịa- Vũng Tàu, thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về đổi mới và kiểm tra đánh giá năng lực, đề thi không bắt học sinh học thuộc máy móc, quan trọng nhất là vận dụng kiến thức từ thực tế giúp phát triển năng lực cá nhân. Học sinh không chỉ biết kiến thức trong nhà trường, cần vận dụng thực tế. Sau khi ra đề thi này, nhiều em học sinh rất thích thú.

Được biết cách đây không lâu, bộ phim “Hậu duệ mặt trời”- một bộ phim Hàn Quốc đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội cũng được đưa vào một câu hỏi trong bộ đề ôn thi giữa kỳ dành cho học sinh lớp 10 Trường THPT Vũng Tàu (Bà Rịa, Vũng Tàu).

Nhiều học sinh rất thích thú với những kiểu ra đề mới trên đây nhưng nhiều người cũng băn khoăn, nên lựa chọn hình ảnh sao cho thích hợp khi đưa vào đề thi để không bị “xô bồ hóa”?

Theo báo Dantri

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top