Viết một đoạn văn ngắn kể về gia đình em

Viết một đoạn văn ngắn kể về gia đình em sao cho hay?- Thưa thầy cô và các bạn
Đây là một vài điều chú ý khi giúp học sinh lớp 2 cách viết đoạn văn ngắn kể về gia đình.
Các phụ huynh thân mến.

 

Viết một đoạn văn ngắn kể về gia đình em

 

Viết một đoạn văn ngắn kể về gia đình em - Thưa thầy cô và các bạn
Đây là một vài điều chú ý khi giúp học sinh lớp 2 cách viết đoạn văn ngắn kể về gia đình.
Các phụ huynh thân mến.

1. Lưu ý chung khi giúp con : Viết một đoạn văn ngắn kể về gia đình em

Các em lớp 2 còn nhỏ mới qua lớp 1 học chữ, ngôn ngữ của các em còn hạn chế. Khái niệm về câu các em chưa rõ . Cách lập luận hay tư duy lo - gic của các em thật non nớt. Bắt đầu học tập làm văn, một phân môn tổng hợp cao nhất trong môn Tiếng Việt đòi hỏi kiến thức chung của các em. Do vậy khi viết văn các em chỉ cần viết những câu thật đơn giản, dễ hiểu, cấu trúc câu Ai làm gì? Ai là gì? Ai thế nào thật đơn giản . Ví dụ : Gia đình em có 4 người. Không cần cầu kì rườm rà, bay bổng vì đó không phải là nhiệm vụ của Tiếng Việt 2. Và chú ý thêm đây không là dạng bài trả lời những câu hỏi trong sách giáo khoa. Mà các câu hỏi trong sách giáo khoa chỉ định hướng các em để viết tốt bài. Phụ huynh giúp các em sắp xếp các câu đó thành một đoạn văn hoàn chỉnh. Theo chỉ đạo của Phòng giáo dục Huyện Thủy Nguyên - Hải Phòng - Đồng chí Phương - Chuyên Viên Phòng giáo dục nêu rõ: " Đoạn văn ngắn của các em không yêu cầu viết dài, câu văn có thể còn ngô nghê , sơ giản. Nhưng đoạn văn ngắn của các em phải có câu mở đoạn, câu kết đoạn , các câu trong đoạn phải liên kết với nhau thành một ý trọn vẹn. Hãy giúp học sinh lớp 2 viết được đoạn văn dù ngắn nhưng đủ ý còn hơn viết những đoạn văn dài " văn của chính các em nhưng tình ý của người khác" . Dạy các em viết văn chứ không phải dạy các em chép đoạn văn chính tả trí nhớ.". Vậy dạy thế nào cho học sinh viết hay , mời thầy cô xem quy trình dạy bài Tập làm văn này

2. Xem bài dạy : Tập làm văn 2: Viết một đoạn văn ngắn kể về gia đình em

3. Tham khảo một số bài văn mẫu : Tập làm văn 2: Viết một đoạn văn ngắn kể về gia đình em

Bài làm 1:

Gia đình em có bốn người, gồm có: Bố em 37 tuổi, là kỹ sư Quản lý đất đai công tác tại Bộ Tài nguyên và Môi trường. Mẹ em 35 tuổi là giáo viên và em 7 tuổi là học sinh lớp 2A trường Tiểu học Lĩnh Nam. Em có em trai 4 tuổi. Bố mẹ rất yêu thương hai anh em. Em rất yêu quý bố mẹ và thương em. Em rất vui được là một thành viên trong gia đình. Em sẽ cố gắng học hành chăm chỉ.

 

Bài làm 2:

Gia đình là tổ ấm của em. Gia đình em có ba người, đó là bố mẹ em và em. Bố mẹ em là Bộ đội công tác tại Bộ tư lệnh Thủ đô. Mặc dù bận việc ở cơ quan nhưng bố mẹ vẫn chăm lo cho em từng li lừng tí. Em là con trai duy nhất trong gia đình. Năm nay em học lớp 2, trường tiểu học Minh Khai. Em luôn cố gắng học giỏi để bố mẹ vui lòng. Em rất yêu gia đình em. Em mong gia đình em luôn tràn ngập tiếng cười.

 

Bài làm 3:

Gia đình em có ba người, gồm có: Bố em 44 tuổi, là một bác sĩ tốt bụng, mẹ em 37 tuổi là một luật sư nhân hậu và em 7 tuổi là học sinh lớp 2 trường Tiểu học Lô-mô-nô-xốp. Em không có anh chị em ruột, em chỉ có hai em họ, em gái là em Ánh - 4 tuổi và em Bách - 6 tháng tuổi. Bố mẹ rất yêu thương em, em rất yêu quý bố mẹ và thương các em. Em rất vui được là một thành viên trong gia đình. Em sẽ cố gắng học hành chăm chỉ.

(Bài làm của Hà Thị Vi - Lớp 2ª1 – Tiểu học Kiền Bái - Thủy Nguyên -Hải Phòng)

 

Bài làm 4

Gia đình em có năm người. Đó là cụ em, bố mẹ em, bé Lan và em.Cụ em đã già nhưng còn minh mẫn. Bố em là một thợ đúc gang. Mẹ em là một người làm đậu rất khéo.Bé Lan mới 2 tuổi nhưng rất nghịch. Em học lớp 2B Trường Tiểu học Cẩm Sơn. Cả nhà em đều yêu thương nhau. Em thấy gia đình em thật hạnh phúc.

(Bài làm của Lương Thị Linh - Lớp 2ª1 – Tiểu học Kiền Bái - Thủy Nguyên -Hải Phòng)

 

Bài làm 5

Gia đình em gồm 5 người. Đó là bà, bố mẹ em, bé Nhung và em.Bà em đã già, mái tóc bạc phơ. Bố em năm nay 32 tuổi. Bố làm nghề công nhân xi măng. Mẹ em gần ba mươi tuổi. Mẹ thường làm việc ngoài đồng. Mẹ rất chịu khó. Bé Nhung học mẫu giáo. Em là học sinh lớp 2B Trường Tiểu học Cẩm Sơn. Em thấy gia đình em thật hòa thuận và yêu quý nhau. Em rất yêu gia đình em.

(Bài làm của Đinh Mai Linh - Lớp 2ª1 – Tiểu học Kiền Bái - Thủy Nguyên -Hải Phòng)

_________________________________

Bài làm 6

Gia đình em gồm 3 người. Đó là bố mẹ em và em. Bố em năm nay 32 tuổi. Bố làm nghề thợ mộc. Bố làm mộc rất khéo và giỏi. Mẹ em gần ba mươi tuổi. Mẹ bán hàng tại nhà. Mẹ nấu thức ăn rất ngon. Em là học sinh lớp 2 Trường Tiểu học Kiền Bái. Em thấy gia đình em thật hạnh phúc và tràn ngập tiếng cười. Em rất yêu gia đình em.

(Bài làm của Nguyễn thu Huyền - Lớp 2ª1 – Tiểu học Kiền Bái - Thủy Nguyên -Hải Phòng)

Bài làm 7

 

Gia đình em có 4 người. Đó là bố mẹ em, bé Giang và em. Bố em năm nay 32 tuổi. Bố mẹ em đều làm nghề nông. Mẹ nấu thức ăn rất ngon. Em là học sinh lớp 2 Trường Tiểu học Cẩm Sơn. Em rất yêu gia đình em.

(Bài làm của Nguyễn thu Huyền - Lớp 2ª1 – Tiểu học Kiền Bái - Thủy Nguyên - Hải Phòng)

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top