10 Đoạn văn hay đúng chất tiểu học Kể về một người lao động trí ócĐoạn văn 1  Kể về một người lao động trí óc - Kể về mẹ em là cô giáo tiểu học

Bài  làm


 Người em yêu nhất trên đời đó chính là mẹ. Mẹ là giáo viên dạy ở trường tiểu học . Hàng ngày, mẹ em đôi buổi đến trường dạy học . Mẹ dạy lớp 5 A và  được bầu làm tổ trưởng đấy. Mẹ dạy rất dễ hiểu . Anh chị lớp 5 rất thích mẹ vì mẹ hiền và chu đáo. Tối tối, mẹ làm bao nhiêu là việc gia đình. Gần đêm muộn, mẹ lại ngồi vào bàn soạn giáo án, đọc sách, rồi chấm bài. Nhiều hôm, mẹ  thức đến tận khuya để chuẩn bị bài, nghiên cứu tài liệu và làm việc trên máy vi tính. Dù đã là một giáo viên giảng dạy lâu năm nhưng em thấy mẹ chuẩn bị bài giảng hết sức cẩn thận. Năm nào, mẹ cũng được bầu là giáo viên giỏi . Cả trường, ai cũng  yêu mến mẹ. Em mong mai này, em được làm cô giáo như mẹ. Em luôn tự hào vì có mẹ  là cô giáo.

Đoạn văn 2  Kể về một người lao động trí óc - Kể về một bác hàng xóm là Bác sĩ
Bài  làm

  Bác Hùng cạnh nhà em  bác sỹ  làm việc ở Bệnh viện huyện Thủy Nguyên. Bác vào nghề chắc cũng tới hơn chục năm rồi. Sáng nào bác cũng đến bệnh viện. Cứ thấy bác Hùng dắt xe ra cổng là em biết  ngay lúc đó là sáu rưỡi rồi. Bác làm  ở khoa tim mạch. Lần ấy, em đi khám bệnh, em thấy bác đang  khám và chữa bệnh cho mọi người . Bác mặc chiếc áo bờ - lu trắng thật đẹp. trong phòng khám, bác Hùng nói chậm và rõ ràng. Bác hỏi thăm bệnh tình từng người hết sức ân cần, tận tình và chu đáo. Ánh mắt bác như biết cười. Khám cho bất cứ ai, bác cũng ghi ghi chép chép cẩn thận. Bác Hùng  kê đơn thuốc cho bện nhân, bác luôn suy nghĩ thật kĩ. Tôi tối, bác lại cặm cụi bên bàn vi tính để đọc tài liệu.  Nhà bác có cả một tủ sách y học lớn, có hôm, bác đọc sách đến tận khuya. Xóm có chuyện gì bác đều  quan tâm giúp đỡ. Em rất ngưỡng mộ bác. Bố em bảo: "Con sẽ cố gắng học tập thật giỏi để sau này làm nghề bác sĩ như bác Hùng nhé!" . Em cười và gật đầu đồng ý.

Đoạn văn 3  Kể về một người lao động trí óc - Kể về chú em là một kĩ sư xây dựng
Bài  làm

Chú  Sơn  là một kĩ sư xây dựng. Chú  là chú ruột của em đấy. Năm nay chú  đã ngoài ba mươi tuổi. Dáng người chú to khỏe, lực lưỡng. Da ngăm đen vì chú hay đi công trường. Mái tóc cắt ngắn làm lộ rõ vầng trán cao và Khuôn mặt vuông vức. Nổi bật trên khuôn mặt đôn hậu là  đôi mắt sáng và đầy tự tin. Chú Sơn hay đi công tác xa để giám sát những công trình xây dựng lớn. Chú chụp ảnh trên Za - lô em thấy chú đứng chót vót trên tầng nhà cao vút. Rồi chú đứng giữa bao nhiêu chuyên gia nước ngoài để bàn tính cái gì đó. Qua ảnh gửi về, em thấy chú thật vất vả. Ấy vậy, khi nào về nhà, chú  lại  giúp ông em bao nhiêu là việc. Chú em chịu khó lắm. Tối tối, chú cặm cụi bên bản thiết kế kẻ kẻ, vẽ vẽ. Em thấy chú vẽ những ngôi nhà cao tầng, những khu chung cư đồ sộ. Chú đo tính một cách cẩn thận từng góc cạnh. Chú bảo " chỉ sai một li là đi một dặm". À,  chú còn dạy em học toán. Chú giảng toán rất dễ hiểu. Chú Sơn vẽ lại đẹp nữa. Cứ lần nào đi công tác xa về, chú lại nhớ  mua quà cho em. Chú hiền lăm! Chú cho em mượn cả điện thoại  để chơi Pi -  ca - chu đấy. Em rất  yêu quý chú. Em thích được làm việc như chú. Chú cười và xoa đầu em: " Hãy cố học lên, mai này thi vào trường Đại học xây dựng như chú nhé!"

Đoạn văn 4  Kể về một người lao động trí óc - Kể về chú em là một kĩ sư phần mềm máy tính
Bài  làm
Chú  Học là kĩ sư công nghệ phần mềm, chú làm việc ở công ty viễn thông Mobifone. Chú năm nay vừa tròn ba mươi tuổi. Chú đã có hơn sáu năm kinh nghiệm làm việc cho các công ty công nghệ phần mềm. Chú hơi gầy, người tầm thước. Mắt chú to và sáng. Mái tóc xoăn bồng bềnh khiến chú giống một thi sĩ hơn là một kĩ sư. Ngày hai buổi, chú Học làm việc cần mẫn tại cơ quan. Khi có dự án về, chú thường thức khuya, làm việc miệt mài bên bàn vi tính, trầm ngâm suy nghĩ. Mọi người trong nhà đi lại khẽ khàng, giữ yên lặng để chú làm việc. Nghe chú kể: chú thường viết ra những phần mềm để giúp đỡ con người không phải làm việc mệt nhọc. Chú nhận được nhiều bằng khen và giấy khen. Do vậy, lương chú khá cao. Chú Học cũng rất yêu trẻ con. Khi rỗi, chú thường vui đùa cùng chúng em. Chú còn dạy em học toán nữa. Hè nào, chú cũng tổ chức đi  tham quan,  chú luôn cho em đi cùng. Em rất yêu quý và thích chú Huỳnh. Em ước mơ sẽ trở thành  kĩ sư phần mềm như chú. Em sẽ cố gắng học giỏi để làm việc giỏi giang như chú Học.

Đoạn văn 5  Kể về một người lao động trí óc - Kể về cô giáo thân yêu của em
Bài làm

 Người lao động trí óc em đang kể chính là người mẹ yêu nhất trên đời. Mẹ là giáo viên dạy ở trường Trung học cơ sở . Công việc hàng ngày mà em thường thấy mẹ làm là soạn giáo án, đọc sách, rồi chấm bài. Ngày mẹ đi dạy, tối đến mẹ thường thức rất khuya để chuẩn bị bài, nghiên cứu tài liệu và làm việc trên máy vi tính. Dù đã là một giáo viên giảng dạy lâu năm nhưng em thấy mẹ chuẩn bị bài giảng của mình rất chu đáo, nghiêm túc và hết sức cẩn thận. Mẹ là giáo viên giỏi lại nhiệt tình nên luôn được các anh chị học sinh yêu mến. Em luôn tự hào về mẹ của em.
Nói, viết về người lao động trí óc.

 

Đoạn văn 6 Kể về một người lao động trí óc - Kể về bố em là bác sĩ
Bài làm

 


Bố em là bác sỹ, làm việc ở bệnh viện tỉnh Phú Thọ. Bố em vào nghề chắc cũng tới hơn chục năm rồi. Hằng ngày bố đến bệnh viện khá sớm nên em cũng đến trường sớm hơn các bạn. Công việc chính của bố em là khám và chữa bệnh cho mọi người ở khoa tim mạch. Bố em là người làm hết sức cận thận, tận tình và chu đáo. Có một lần em được bố cho vào đó kiểm tra sức khỏe, em gặp rất nhiều các bệnh nhận được bố em chữa khỏi bệnh đã đến cám ơn bố em rồi ra về với gia đình.Bố rất yêu thích công việc của mình. Tối nào em cũng thấy bố say mê đọc sách, báo, hoặc làm việc trên máy vi tính. Em rất yêu bố em. Em sẽ cố gắng học tập thật giỏi để sau này làm nghề như bố.

Đoạn văn 6 Kể về một người lao động trí óc - Kể về bố em là giảng viên trường đại học

Bài làm

Người lao động trí óc mà em muốn kể chính là bố em. Bố em là giảng viên của một trường đại học. Công việc hàng ngày của bố em là nghiên cứu và giảng bài cho các anh chị sinh viên. Bố rất yêu thích công việc của mình. Tối nào em cũng thấy bố say mê đọc sách, báo, hoặc làm việc trên máy vi tính. Nếu hôm sau bố em lên lớp thì em biết ngay vì bố sẽ chuẩn bị bài dạy, đánh xi cho đôi giày đen bóng. Còn mẹ thì dù bận vẫn cố gắng là thật phẳng bộ quần áo cho bố.

 

Đoạn văn 7 Kể về một người lao động trí óc - Kể về  người hàng xóm là một bác sĩ nghỉ hưu

Bài làm


Nhắc đến bác Tường thì xóm em ai cũng biết. Bác khoảng hơn 50 tuổi . Bác là bác sĩ quân y đã nghỉ hưu. Tuy đã nghỉ hưu nhưng bác luôn bận rộn . Giờ bác làm công tác chăm sóc sức khoẻ cho cả xóm . Cứ nghe tin nhà ai có người đau ốm, dù nắng hay mưa , dù trưa hay tối bác đều đến xem bệnh ngay. Không chỉ chữa bệnh mà bác còn dạy mọi người cách phòng bệnh . Nhà nhà lần lượt làm bể lọc nước để có nước sạch sinh hoạt hàng ngày. Đường xóm ngày càng sạch sẽ. Bác còn đến từng nhà vận động mọi người chặt quang bụi rậm, mắc màn khi đi ngủ . Mọi người yêu quý nên gọi bác là thần y " của xóm. Em cố gắng học tập tốt để sau này trở thành một bác sĩ giỏi và được mọi người quý mến giống như bác Tường.

Đoạn văn 8 Kể về một người lao động trí óc - Kể về  một nữ bác sĩ trẻ

Bài làm


Cô Phương của em là nữ bác sĩ trẻ nhất khoa Sản của bệnh viện Từ Dũ, nơi cô đang làm việc. Cô Phương tốt nghiệp ra trường với tấm bằng xuất sắc. Cô làm việc rất cần mẫn, cẩn thận và lành nghề. Cô Phương còn rất trẻ, chỉ độ hai mươi bảy, hai mươi tám tuổi. Làn da cô trắng trẻo, khuôn mặt cô đẹp với đôi mắt to và sáng, mũi cao thanh tú. Hằng ngày, trong quá trình làm việc, cô đỡ sinh cho rất nhiều sản phụ. Cô hiền dịu an ủi động viên sản phụ, giúp các bà mẹ đỡ đau đớn trong cơn chuyển dạ sinh con, cô trân trọng, yêu thương đón đỡ từng em bé ra đời. Bàn tay thon đẹp, dịu dàng của cô đã nâng đỡ bao mái đầu tơ non của em bé, đã giúp bao sản phụ nhẹ mình đỡ đau trong cơn vượt cạn một mình. Với dáng người mảnh dẻ, tâm hồn hiền lành và trí tuệ giỏi giang, cô Phương luôn nêu cao y đức cao quý của một bác sĩ trẻ. Em rất quý mến và tự hào về cô.

Đoạn văn 9  Kể về một người lao động trí óc - Kể về  bố em một nhân viên kế toán

Bài làm


Bố em làm kế toán tại một công ty du lịch. Hàng ngày bố phải ngồi rất nhiều giờ bên máy vi tính để nhập dữ liệu, chi phí của từng đoàn khách du lịch. Bố phải thường xuyên kiểm tra sổ sách, chứng từ thu, chi xem đã hợp lệ chưa. Công việc của bố bận lắm. Cứ đến cuối tháng bố lại bận rộn với công việc báo cáo thuế. Bố vẫn nói với em rằng công việc của bố rất tỉ mỉ và rất cần sự cẩn thận. Bố bảo công việc nào cũng vậy, lao động trí óc cũng như lao động chân tay đều quan trọng và cần thiết cho xã hội.Em rất thích công việc kế toán của bố. Em sẽ cố gắng học thật chăm chỉ để sau này được đóng góp một chút sức lực nhỏ bé của mình cho xã hội.

Đoạn văn 10  Kể về một người lao động trí óc - Kể về  người thân của em là một giáo viên tiểu học
 Bài làm


Dì An của em là một giáo viên tiểu học. Dì dạy học ở trường Tiểu học của em. Nhưng khi ở trên trường, em gọi dì là cô giáo chứ không gọi như ở nhà. Ngày đi học em cũng gặp dì An vì dì là giáo viên chủ nhiệm lớp 5A. Thường ngày dì mặc bộ quần áo công sở rất gọn gàng và xách chiếc cặp đen bóng. Nhưng khi trường có lễ mít tinh thì dì mới mặc áo dài thướt tha. Hằng ngày dì lên lớp giảng bài cho các anh chị học sinh. Tối về dì lại chấm bài, soạn giáo án. Có lần em sang nhà dì chơi, thấy dì đang chấm bài kiểm tra của các anh chị với vẻ mặt rất vui tươi. Em hỏi thì dì bảo dì vui là vì bài kiểm tra lần này học sinh đạt nhiều điểm khá, giỏi. Mặc dù trong lớp cũng có những học sinh quậy phá nhưng dì rất ít khi nói nặng lời. Dì thường khuyên bảo và động viên để học sinh của mình cố gắng hơn nữa. Năm vừa rồi dì còn được nhận bằng khen là giáo viên dạy giỏi của huyện. Em rất yêu quý và kính mến dì An. Em mong muốn sau này mình cũng sẽ trở thành một cô giáo giỏi giang và được học sinh, mọi người yêu quý như dì.

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top