Tập làm văn Lớp 3 | Nói về quê hương Trang 92 - Tiết 11 - Tuần 11 – Tiếng Việt 3

Gợi ý :
a) Quê em ở đâu?
b) Em yêu nhất cảnh vật gì ở quê hương ?
c) Cảnh vật đó có gì đáng nhớ?
d) Tình cảm của em với quê hương như thế nào?


- Quê hương là nơi em sinh ra, lớn lên, nơi ông bà, cha mẹ,họ hàng của em sinh sống …
- Quê em có thể ở nông thôn, làng quê, cũng có thể ở các thành phố…
- Nếu em biết ít về quê hương , em có thể kể về nơi em đang ở cùng cha mẹ .

 a) Quê em ở đâu?
+ Đồng bằng + Trung du + Miền núi + Miền biển + Miền sông nước + Thành phố

b) Em yêu nhất cảnh vật gì ở quê hương ?
+ Cổng làng ( Xóm làng+ Dòng sông+ Ngọn núi+ Hồ nước….)

c) Cảnh vật đó có gì đáng nhớ?
- Đồng lúa chín vàng (- Đêm trăng sáng tỏ - Đồi chè xanh mát - Đồi núi trập trùng - Sông nước mênh mang - Bình minh biển gọi)
- Thả diều trên đồng (- Vui múa đêm trăng - Bến nước chiều về - Phiên chợ vùng cao - Kéo lưới trên biển)

d) Tình cảm của em với quê hương như thế nào?
+ Yêu quý , tự hào
+ Yên bình , êm ả
+ Giàu đẹp, mến khách
+ Trung dũng, kiên cường
+ Đoàn kết vươn lên


Tóm tắt các ý chính:
- Nông thôn hay thành thị, miền núi hay vùng biển…
- Em yêu cảnh: sông, suối, núi, cây cối, đồng ruộng, nhà cửa, phố xá….
- Em nhớ nhất là được đi thả diều, câu cá, tắm biển, đi siêu thị…
- Yêu quê hương, tự hào về quê hương…Một vài chú ý khi viết đoạn văn :
- Em viết đoạn văn thật cẩn thận, chú ý câu mở đoạn câu kết đoạn.
- Đầu đoạn lùi đầu dòng, viết hoa, và cuối đoạn đặt dấu chấm.
- Xem số lượng câu đã đảm bảo chưa?
- Các câu văn có cùng viết về quê hương em sinh ra hay đang sinh sống chưa?
- Đã viết câu thể hiện tình cảm của em với quê chưa?
- Đừng quên soát lỗi chính tả, dấu câu.
- Hãy đọc lại đoạn văn nhiều lần nhé.


Đoạn văn 1 : Viết về quê em ở đồng bằng Sông Hồng

Quê em là một làng nhỏ ven sông Hồng. Nơi đây em đã sinh ra và lớn lên trong tiếng ru của mẹ, trong hương thơm ngào ngạt của đồng lúa chín. Một vùng quê hiền hòa, yên tĩnh. Nơi đây có những vườn cau xanh mướt. Những hồ nước trong mát. Những con đường làng chạy quanh co. Con mương nước nở tím hoa bèo. Chiếc cầu nhỏ bắc ngang, dòng mương kia, nước trong như dòng sữa mẹ. Có hồ sen, giếng nước, có lũy tre cao ngất rì rào ca hát trưa hè, có những vườn rau xanh rờn. Xa xa trên đồng, đàn trâu đang thung thăng gặm cỏ. Em nhớ nhất những chiều đựợc thả diều cùng đám bạn và ngắm nhìn đàn trâu no cỏ đi về . Em yêu quí, tự hào về quê hương em, dù đi xa em vẫn nhớ về quê hương.

Đoạn văn 2 : Viết về quê em ở miền núi phía Bắc
Quê em ở thành phố Bắc Kạn. Nơi đây có một dòng sông rất đẹp, hiền hòa chảy qua. Dọc bên bờ sông là những dãy nhà cao tầng mọc lên san sát. Đường phố lúc nào cũng đông vui nhộn nhịp. Ban đêm thành phố lung linh trong ánh đèn của các siêu thị và nhà hàng. Thành phố của em thật là đẹp, em rất yêu và tự hào về thành phố của em. Em sẽ chăm chỉ học tập để mai sau lớn lên sẽ góp phần xây dựng thành phố của mình xanh, sạch và đẹp hơn.


Đoạn văn 3 : Viết về quê em ở đồng bằng Bắc Bộ:

Quê em ở ngoại thành Hà Nội. Nơi đây có cánh đồng lúa bao la, chạy dài bạt ngàn một màu xanh mơn mởn. Xa xa là xóm làng núp dưới những vườn cây sum suê hoa trái. Dãy núi tím ngắt mờ xa lấp ló chân mây. Hàng bạch đàn lao xao trong gió. Con đường làng như một dải lụa vắt ngang qua cánh đồng. Vào mùa lúa chín, cánh đồng trông như như một tấm thảm màu vàng nhung. Ngày mùa, đồng quê rộn tiếng nói cười. Những chú trâu nhở nha gặm cỏ trên những triền đê cao và dài. Chiều chiều, nơi bãi cỏ rộng trên đê, em nằm ngắm bầu trời mây trôi, ngắm mặt trời lặn sau dãy núi cao cao kia. Em lắng nghe con sông hiền hòa thì thầm kể chuyện tháng ngày cần mẫn chảy bên làng. Em thấy cây cầu bắc qua sông nối đôi bờ, suốt ngày rộn tiếng xe đưa người qua lại. Đẹp nhất là những đêm trăng sáng, sân nhà văn hóa thôn em rộn tiếng vui đùa. Em chơi đến tận khuya. Đêm về, trong giấc ngủ, em vẫn thấy trăng vàng chảy khắp thôn quê. Quê em đẹp lắm! Em rất tự hào về vẻ đẹp thanh bình của quê hương em.

Đoạn văn 4 : Viết về quê em miền trung du

Em sinh ra và lớn lên ở miền trung du hiền hòa. Nơi đây phong cảnh thật đẹp. Dọc con sông Thao những vườn chuối xanh ngút ngàn. Trập trùng trong nắng mai là những đồi cọ xòe ô xanh mát. Những đồi chè bát ngát chạy nối nhau tít tận chân trời. Dòng sông uốn lượn đẹp như dải lụa đào, chở nặng phù sa. Từ triền đê lộng gió, em ngắm nhìn những đồng lúa trổ đòng ngát hương thơm. Em thấy làng quê em ẩn hiện giữa những vườn cây sum suê hoa trái. Nơi đó có nhà em ở. Mái nhà sàn dưới chân núi bình yên, giản dị. Những con đường làng đất đỏ cong cong theo ruộng đồng, ôm lấy những bãi ngô, nương chè và thấp thoáng những nếp nhà đơn sơ giữa màu xanh của núi đồi. Trong ánh hoàng hôn, khói cơm chiều lan tỏa trong sương tạo nên khung cảnh vừa huyền hoặc vừa bình yên vô cùng. Em thấy quê em thanh bình và đáng yêu quá! Em sẽ mãi không bao giờ quên những hình ảnh đẹp của quê em.

Đoạn văn 5 : Viết về quê em ở đồng bằng ven biển
Quê hương em là một làng chài nhỏ ven biển miền Trung. Nơi đây có bãi cát trắng chạy dài theo biển. Quanh năm, sóng biển vỗ ì oạp, tung bọt trắng liếm vào bờ. Sáng sáng, mặt biển lung linh trong nắng sớm. Từng đoàn thuyền đi lưới cá về cập bến. Bến cá rộn lên tiếng nói cười mua bán. Nơi kía là xóm vạn chài em đó. Những mái nhà khuất sau rặng dương cao vút. Bãi dương rì rào gió thổi. Đường làng quanh co cũng được tráng bê tông. Giữa làng là ngôi trường em học. Ngày ngày vang lên giọng đọc bài ê a hòa trong tiếng sóng biển ngàn đời. Quê em vui nhất vào ngày hội làng và tạ lễ cá ông. Trẻ con rộn ràng trong tiếng trống hội. Người đến xem đông nghịt. Chúng em xúng xính trong quần áo mới đi theo đoàn rước lễ. Làng em tuy nghèo khó nhưng em vẫn yêu làng tha thiết.


Đoạn văn 6 : Viết về quê em sông nước Miền Tây
Miệt vườn miền Tây Nam Bộ là nơi em sinh ra và lớn lên. Nơi đây có những con kênh chở nặng phù sa, bồi đắp cho những cánh đồng bát ngát cò bay thẳng cánh. Nơi đây có vườn cây ăn trái trải dài, vườn nối tiếp vườn, quả thơm trái ngọt sai lúc lỉu. Hai bên bờ kênh là những hàng dừa nước chạy dài tít tắp. Ngày mùa, những ruộng lúa chín vàng xuộm. Bà con quê em khẩn trương thu hoạch lúa. Từng xe bò, xe máy kéochở lúa kìn kịt về sân phơi hoặc về nhà máy sấy. Mùa lúa chín cũng là mùa sầu riêng, mùa xoài. Đường làng ngát hương lúa quyện lẫn mùi xoài ngọt, mùi thơm nồng nàn của sầu riêng. Tiếng trò chuyện gọi nhau í ới lẫn tiếng xuồng ghe máy chở lúa rộn vang cả buổi chiều. Thấp thoáng trong nắng cuối ngày, vài chú trâu còn mải mê gặm cỏ. Trên đồng rộng, bọn trẻ chúng em nô đùa, chạy nhảy thỏa thích. Người dân quê em hiền hòa và mến khách . Em thấy quê em thật thanh bình và trù phú. Em rất tự hào về sông nước Miền Tây quê hương em.

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top