Cách tả cây bàng hay và giàu hình ảnh

 

Cách tả cây bàng hay và giàu hình ảnh
Chào các em.
Em cũng  biết tả cây bàng tả cây bóng mát ở lớp 4 thật dễ để có một bài văn . Nhưng để bài văn của em ngắn, vừa sức với tiểu học thì thật là khó. lên mạng tra google thì thầy nói thật toàn văn sàm, chép lại nhái lại những bài văn của  các thế hệ học sinh thầy đã làm mà thầy đã kì công đưa lên mạng. Ngày xưa ở trên trang http://tieuhoc.info nay thầy đưa lên trang  Vawntieuhoc.com. Các bài văn đó  các em có biết các trang khác sao chép vô tội vạ không . Nay có rất nhiều phụ huynh hỏi thầy cách làm bài văn tả cây cối như thế nào cho hay. Thầy xin thưa . Đầu tiên các em phải đọc truyện,đọc sách.. Sau đó rèn kĩ năng viết đoạn. Biết quan sát, biết tìm ý. Các em hãy xem cách viết  tả cây bàng qua video hướng dẫn này nhé.


1. Tìm hiểu đề bài
Ví dụ ; Em có thể giải câu đố này:
Với câu đố:

Tán xòe một khoảng sân trường,
Mùa hè nắng lửa vẫn thường xanh tươi,
Chắt chiu hạt nắng của trời,
Mùa đông lá thắp lửa ngời ngoài sân


- Là cây gì?
Chắc chắn bạn nào cũng có đáp án là : cây bàng.
Với bài hát :

Mùa đông áo đỏ
Mùa hạ áo xanh
Cây bàng khi mở hội
Là chim đến vây quanh
Nhớ cây bàng trước ngõ
Giờ bom giặc đập gẫy lá cành

Chim ơi chim
Chim đừng buồn đấy
Em đã ươm nhiều cây
Cho chim về hót mê say

Chim ơi chim
Kìa cây bàng đâm chồi
Rủ nhau về trước ngõ
Chim tha hồ mà hót vui..

 


 Dự vào câu đố và lời bài hát trên , em có ý tưởng gì về tả cây bàng không?


2. Lập dàn ý tả cây bàng:
Phần mở bài: Giới thiệu cây bàng định tả : Ở đâu? trồng từ bao giờ ? Vì sao em tả?
Phần thân bài:
1. Tả theo từng bộ  phận của cây bàng
a) Tả bao quát: + Tuổi ? giống bàng? Ai trồng?  Ở đâu? Ấn tượng nhất
b) Tả từng bộ phận của caay: Gốc? Thân? cành ? tán? Lá ? hoa? quả
c) Tả chim chóc? xung quanh? con người?
2, Tả  cây bàng theo mùa
a)Mùa xuân :  đâm chồi,  nảy lộc
b) Mùa hè; Tỏa tán, đơm hoa,..
c) Mùa thu: quả chín, đón học trò
d) Mùa đông: trơ trọi, rụng lá

Phần kết bài : Nêu suy nghĩ của em về cây bàng đã tả.


3. Minh họa các cách mở bài tả cây bàng:
a) Mở bài tả Cây bàng bằng  kể lại một kỉ niệm

Em còn nhớ như in cái ngày đầu tiên đi học. Em đến trường trong rụt rè, bỡ ngỡ.  Mọi thứ đều lạ trong mắt em. Cũng dưới gốc bàng này cô giáo  đã lau nước mắt và dỗ dành em vào lớp. Cây bàng đã quen với em đã bốn năm rồi nhỉ?

b) Mở bài tả Cây bàng bằng  dẫn một câu đố
"Cây gì xòe tán lá tròn
Mùa hè rợp bóng sân trường em chơi
Mùa đông gió bấc đầy trời
Khẳng khiu cành trụi, lá rơi cây buồn? "
Chắc ai cũng giải được câu đố này nhỉ? Cây bằng đấy! Trường em cũng có cây bàng đẹp như thế!

c) Mở bài tả Cây bàng bằng  dẫn một câu hát
"Ôi hàng cây xanh thắm dưới mái trường mến yêu
Có loài chim đang hót âm thầm tựa như nói ..."
Nghe lời hát này lại nhắc em nhớ đến mái trường mến yêu của em. Nhớ đến cây bàng già ở gần phòng số 5 đã gắn bó với em bao nhiêu kỉ niệm.

d). Mở bài tả Cây bàng bằng một sự so sánh

Sân trường em có bao nhiêu là cây bóng mát. Cây phượng mùa hè hoa nở đỏ rực trời. Cây gạo đầu trường xuân về thắp nến cả ngày. Cây sung cuối trường  luôn cho mang bao lộc biếc. Nhưng gần gũi với em hơn cả vẫn là cây bàng ở  cạnh phòng số 5 .

e). Mở bài tả Cây bàng bằng một  nhận xét
Trong sân trường em có nhiều cây bóng mát, mỗi cây có một vẻ đẹp riêng . Nhưng đẹp hơn cả vẫn là cây bàng  cổ thụ ngay trước cửa phòng ban giám hiệu.

4. Minh họa các cách viết đoạn thân bài tả từng bộ phận của cây bàng:


Từ xa, cây bàng trường em trông giống như một cái ô lớn. Với dáng đứng thẳng và những tán lá xanh mát. Đến gần, nổi bật trước ta là thân cây cao to và những tán lá dày đặc, xanh ngắt che rợp cả một khoảng đất rộng. Mỗi trưa tan học, chúng em thường ngồi hóng mát một lúc. Gốc cây to màu nâu xỉn, nhô lên những cái mắt to như cái gáo dừa. Mấy rễ lớn chôi lên như mời gọi chúng em ngồi lên đó để nghỉ tránh nắng. Tán lá từng tầng từng tầng xếp đều, cao vượt hơn cả mái trường em. Thân bàng to gần một vòng tay ôm, vỏ màu xám, nham pháp, nhiều vết trầy xước, dấu tích của sự từng trải năm tháng. Trên cao, nhiều cành lớn chìa ngang hoặc chênh chếch tạo thành nhiều tầng tán lá.


5. Minh họa các cách viết đoạn thân bài tả  cây bàng theo từng mùa  trong năm:

     Mùa xuân, cây bàng thức dậy khá muộn so với các loài cây khác. Những lộc non chồi biếc tràn ngập trên tững cành cây. Mùa hè, cây bàng bắt đầu ra hoa. Hoa bàng màu trắng ngà, nhỏ li ti. Chỉ cần một làn gió nhẹ thổi qua, hoa bàng rụng trắng cả sân trường. Khi hoa bàng rụng, quả bắt đầu nhú. Khi quả chín, nó mang một màu vangfl lẫn xanh. Những giờ giải lao, chúng em thường nhặt những quả bàng để chơi chắt chơi chuyền hay để ăn. Quả bàng ăn không quá ngon, hơi chát nhưng lại khá mềm. Ăn quả bàng luôn gợi cho chúng em cảm giác thật thích thú. Khi mùa thu tới, lá bàng chuyển sang màu vàng rồi chuyển sang màu đỏ khi đông sang. Lá bàng rụng lả tả khắp sân trường.

6. Minh họa các cách viết đoạn Kết bài tả   cây bàng theo cách không mở rộng

        Em rất yêu cây bàng trường em. Vì cây bàng đã tỏa bóng mát và là nơi lí tưởng để cho chúng em vui chơi thỏa thích. Dù mai sau có lớn khôn, hình ảnh cây bàng và mái trường tiểu học vẫn luôn ở trong tâm trí em.

hay khác này:

 Em yêu cây nên em không bao giờ bẻ cành hay vặt lá. Khi có người làm hại cây, em ra ngăn lại. Em sẽ bảo vệ cây để các bạn khác cũng có những kỉ niệm đẹp về cây như em.

7. Minh họa các cách viết đoạn Kết bài tả từng  cây bàng theo cách mở rộng
 Em rất yêu cây bàng trường em. Vì cây bàng đã tỏa bóng mát và là nơi lí tưởng để cho chúng em vui chơi thỏa thích. Dù mai sau có lớn khôn, hình ảnh cây bàng và mái trường tiểu học vẫn luôn ở trong tâm trí em.

Hay cách kết bài khác này:

    Bàng đã cho ta bóng mát, lá dùng để gói xôi và quả chín ăn được, nhân bùi bùi thơm thơm…Cây bàng đã sừng sững nơi đây qua nhiều năm tháng, luôn theo bước em mỗi buổi đi về… Nó là hình ảnh gắn liền với tuổi nhỏ của em, gắn liền với hình ảnh mái trường thân yêu của em.

 

_________________________________Source : vantieuhoc.com____________

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top