Dạy trẻ viết bài văn tả con chó hay nhất

Dạy trẻ  viết bài văn tả  con chó hay nhất

Dạy trẻ cách viết bài văn tả con vật - Tả con chó cho hay nhất Tả con chó . Trong thực tế viết văn của học sinh tiểu học, khi miêu tả con vật, học sinh thường dựa theo dàn bài chung. Đó là trình tự khuôn mẫu trong sách giáo khoa:

- Tả hình dáng.

 

- Tả thói quen sinh hoạt và một vài hoạt động chính của một con vật.

 

 

Các em học sinh thường tả con vật khi đã trường thành (đã lớn). Các em chưa biết vận dụng cách tả con vật theo thời gian hoặc tả theo cảm xúc của bản thân. Vậy tả theo thời gian hay tả theo cảm xúc là như thế nào? Sau đây sẽ là một số gợi ý để các em tham khảo:

  1. Tả theo thời gian:

- Tả theo mùa: Mùa hè, mùa thu, mùa đông, mùa xuân.

- Tả theo trình tự:từ lúc con vật còn nhỏ đến lúc con vật đã lớn để làm rõ sự thay đổi, trưởng thành khôn lớn của con vật. Từ đó thể hiện tình cảm gắn bó của con vật đối với con người.

2. Tả theo cảm xúc:

- Hối tưởng về con vật với kỉ niệm đáng nhớ nào đó, có kết hợp miêu tả và bộc lộ cảm xúc yêu quý con vật, tình cảm gắn bó với con vật.

- Tả con vật luc mình đang vui: sẽ thấy con vật đẹp hơn lên trong cảm xúc…

3. Bài văn minh họa :Để các em tham khảo thêm, xin giới thiệu bài viết “Cún con”:

Cún con

Từ trước đến nay nhà tôi chưa bao giờ nuôi chó, có lẽ chỉ vì sợ không chăm sóc cho nó được chu đáo. Để thay đổi suy nghĩ của gia đình tôi, hè vừa qua, dì tôi mang đến cho một chú cún nhỏ rất đáng yêu.

Chú còn non lắm. Bốn chân ngắn lũn chũn. Cái mõm đen, cái ức màu trắng nhạt. Toàn thân khoắc một màu nâu ánh vàng. Lúc này, trông cún thật tội nghiệp. Đôi mắt ngơ ngác, sợ sệt, cái đuôi cụp xuống. Tôi bế cún từ trong lồng ra, nó còn thơm mùi sữa mẹ.

Cu Tuấn – em tôi nhận đặt tên cho nó là Dulux. Nhưng cả nhà tôi vẫn thích gọi nó bằng cái tên Cún con. Tôi hay ăn, dễ ngủ nên được giao nhiệm vụ thả Cún để lấy may. Tôi thả Cún xuống đất. Nó lẫm chẫm chạy một vòng ngửi ngửi như để đánh dấu nơi ở mới, rồi nằm trên tấm gỗ ke sẵn làm giường cho nó. Dì tôi nói: “ Tối nay cả nhà mất ngủ rồi, chó con lạ nhà, nó phải kêu mất mấy đêm.” Nhưng thật lạ, Cún con không hề kêu, nó ngủ ngoan lắm. Đặc biệt, cho gì Cún cũng ăn. Kể cả bánh mì, sữa chua – món khoái khẩu của tôi. Những lúc rảnh rỗi, tôi thích đùa vui với Cún. Dạy Cún bắt tay, đi hai chân, trườn bò, nhặt đồ… Cún làm được hết. Thỉnh thoảng có khách đến chơi Cún còn biểu diễn cho khách xem, khiến ai cũng thích. Một hôm cu Tuấn đánh rơi bút, Cún “nhặt” lên đưa cho Tuấn. Khôn thật!.

Cún hay bị nhốt lắm, thỉnh thoảng mới được ra sân chơi. Khoái chí, cậu ta chạy nhảy tung tăng ngởi hết chỗ này chỗ nọ. Thích nên, Cún ta cắn một chiếc lá non trong chậu cảnh mang cho chủ. Mấy cậu nhỏ trong xóm thường chơi bóng trước nhà, Cún cũng chạy theo tranh bóng. Thật vui!

Mới được ba tháng tuổi, Cún đã nhận được cả tiếng xe máy của các thành viên trong gia đình. Khi bố tôi đi làm về còn cách nhà đến năm mươi mét, nó rít lên đòi ra đón. Tôi mở cửa, nó chồm lên, rồi ôm chặt lấy chân bố tôi, mồm gặm gặm. Có khách đến nhà, Cún sủa toáng lên, nhưng đuôi lại ngoáy tít, nó rất thân thiện với mọi người.

Mùa thu đến, Cún thay lông, cái ức trắng mịn màng càng đẹp hơn. Cún lớn lên trông thấy, biết trông nhà, đuổi chuột…

Từ khi có Cún, cả nhà tôi vui hơn, rộn rã hơn. Yêu Cún lắm, Cún ơi!

4. Nhận xét cách viết bài văn trên

Bài viết tả Cún con là một bài viết sáng tạo, tả hình dáng đan xen hoạt động kết hợp lồng cảm xúc. Bài viết tả theo trình tự thời gian, để thấy được sự phat triển của con vật về thể chất cũng như hiểu biết của nó. Trong bài viết, tác giả tả được hình dáng ngộ nghĩnh, đáng yêu: bốn chân ngắn lũn chũn; đôi mắt ngơ ngác, sợ sệt; còn thơm mùi sữa mẹ; cắn một chiếc lá non trong chậu mang đến cho chủ; sủa toáng lên nhưng đuôi lại ngoáy tít. Đặc biệt là tình cảm của tác giả dành cho chú Cún qua câu: Yêu Cún lắm, Cún ơi!

Đó là câu kết bài tác giả muốn gởi cả tình cảm cho con vật thân yêu.

Vậy, đâu cứ phải tả khuôn mẫu: Con chó nhà em nuôi lâu lắm rồi, nó nặng hơn mười kg. Đầu nó to như quả bưởi, thân nó bằng cái phích, hai tai dựng đứng như hai cái lá mít, cái mũi ươn ướt như người bị cảm cúm. Nó thấy người lạ là gầm gừ, nhe răng…Tả như vậy, ta đã biến con chó đáng yêu thành một con vật dữ tợn, đáng sợ rồi.

Hãy viết thế nào để khơi dậy lòng yêu thương loài vật trong mỗi con người các em ạ. Chúc các em thành công!

Nhấn vào đây để tải về  >>>> Cách viết bài văn tả con vật - Tả con chó

====================================

Mời thầy cô và các bạn xem thêm :

>>> Những bài văn hay Kiểu bài kể chuyện Lớp 4 + 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bài Tả đồ vật Lớp 4 + 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bàiTả cây cối Lớp 4 + 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bài tả con vật Lớp 4 + 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bài Tả cảnh Lớp 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bài Tả người Lớp 5

Note: This essay and pharagraph is quite Free for everybody. It was collected by many sources from Internet or writted by our students. We are having no responsibility about this sharing. Thanks !

_______________Soure from: vantieuhoc.com____

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top