Lập dàn bài chi tiết – Tả cây cối Tả cây phượng

Lập dàn bài chi tiết – Tả cây cối – lớp 4 – Tả cây phượng vantieuhoc.com - Khi viết văn ở Lớp 4  + 5 , cái khó nhất là vốn hiểu biết của các em quá ít, vốn ngôn ngữ của các em còn hạn hẹp. Vì các em hiện nay ít đọc. Xem ti vi quá nhiều mà đọc thì chả bao. Bố mẹ anh chị ngay cả cô giáo các em bây giờ có thói quen đọc sách đâu. Có người cầm quyển sách đọc thì nhiều người nhìn bằng cặp mắt lạ cho rằng " hâm hâm đơ đơ" , " đồ dở hơi tập bơi" đó là sự thực. Vậy làm thế nào để các em không sợ viết văn. Nhiều bố mẹ và ngay cả cô giáo cung cấp cho các em đoạn văn bài văn từ sách văn mẫu hay trên mạng. Tôi khẳng định với các bạn là văn mẫu rất tốt nhưng cũng rất dở. Vậy có một cách giúp các em không sợ viết văn là rèn cho các em lập dàn ý trước khi viết bài.

Lập dàn bài chi tiết – Tả cây cối Tả cây phượng

 

 

vantieuhoc.com - Khi viết văn ở Lớp 4  + 5 , cái khó nhất là vốn hiểu biết của các em quá ít, vốn ngôn ngữ của các em còn hạn hẹp. Vì các em hiện nay ít đọc. Xem ti vi quá nhiều mà đọc thì chả bao. Bố mẹ anh chị ngay cả cô giáo các em bây giờ có thói quen đọc sách đâu. Có người cầm quyển sách đọc thì nhiều người nhìn bằng cặp mắt lạ cho rằng " hâm hâm đơ đơ" , " đồ dở hơi tập bơi" đó là sự thực. Vậy làm thế nào để các em không sợ viết văn. Nhiều bố mẹ và ngay cả cô giáo cung cấp cho các em đoạn văn bài văn từ sách văn mẫu hay trên mạng. Tôi khẳng định với các bạn là văn mẫu rất tốt nhưng cũng rất dở. Vậy có một cách giúp các em không sợ viết văn là rèn cho các em lập dàn ý trước khi viết bài. Dàn ý không cần cầu kì nhưng phải có ý chính của từng đoạn. Thầy cô hỏi " Các em còn bé , lập dàn ý là kĩ năng rất khó cho học sinh lớp 4, thày có cách nào  giúp các em không sợ lập dàn ý? " Tôi xin thưa. Đến người nhớn còn thấy oải chứ các em 10 , 11 tuổi. Vậy để hình thành tốt thói quen này thì thầy cô chỉ có LÀM MẪU NHIỀU LẦN. Tuy nhiên làm mẫu không phải là cho các em chép mẫu mà .. Hãy để lại lời nhận xét trên facebook này. Xin cảm ơn

 

Đề bài: Hãy tả một cây bóng mát mà em biết

Bài làm

Lập dàn ý:
Phần 1.Mở bài:. Giới thiệu cây phượng + quang cảnh sân trường
- Sân trường em có rộng không? trồng những cây gì?
- Cây phượng nằm ở đâu? Nó ở đó bao lâu rồi?
Phần 2. Thân bài:

 1. Miêu tả bao quát cây phượng
  - Cao cao bao nhiều, tán lá có rộng không?
  - Thân cây có sần sùi không?
  b. Miêu tả cây phượng trong 4 mùa
  + Mùa hè
  - phượng lặng lẽ, khoe những chiếc tán to tròn, đợi chờ HS đến, đỏ rực
  + Mùa thu
  - Lá dần chuyển dần màu đỏ, học trò thích nhặt những là phượng, .... lá bay theo gió
  + Mùa đông
  - lá phượng rụng, chỉ còn trơ lại thân cây, cành gầy guộc
  + Mùa xuân
  - Nhưng chồi non mới mọc xinh xinh, lá xanh nõn,...lá me non
  Phần 3. Kết bài: Kỉ niệm với cây phượng

 

Bài làm minh họa: Tả cây phượng vĩ

Ở sân trường em trồng nhiều cây để lấy bóng mát và làm cảnh như: bàng, đa, bằng lăng,...Nhưng gần gũi và thân thuộc nhất với em là cây phượng già ở giữa sân trường.

Cây phượng được trồng từ lâu nên nó cao và to lắm. Nhìn từ xa, cây phượng như một chiếc ô xanh khổng lồ bung nở. Ngọn của nó sà vào đến tận tầng ba trường em. Tán nó xòe rộng cả một khoảng sân. Thân cây to, vỏ màu nâu xỉn, có đốm bạc, xù xì lồi lõm, có nhiều vết nứt ngang. Từ thân chẽ thành ba nhánh giống cái chạc. Cành vươn ra tứ phía, uyển chuyển la đà. Rễ phượng nổi lên mặt đất như mấy chú trăn nâu nhoài đi kiếm ăn. Lá phượng giống lá me, mỏng, màu xanh thẫm mọc song song hai bên cuống trông xa như đuôi con chim phượng, chắc vì thế mà cây có tên là Phượng. Phượng không trút lá như cây bàng nhưng đến mùa xuân nó lại ra nhiều lá mới thay cho những chiếc lá già. Lá mới xanh non, mát rượi, ngon lành như lá me. Dáng phượng nghiêng nghiêng duyên dáng. Xuân qua, hè tới, phượng bắt dầu nở hoa. Phượng nở đồng loạt, kết thành từng chùm đỏ rực trông như một mâm xôi gấc. Hoa phượng có năm cánh, bốn cánh đỏ tươi và một cánh có đốm trắng. Nhuỵ hoa có một túi phấn hình bầu dục, giống râu con bướm. Chúng em thường lấy nhuỵ đó chơi chọi gà. Thế là dưới gốc phượng, tiếng reo hò ầm ĩ. Khi tiếng ve kêu ra rả trên cây phượng là lúc phượng nở nhiều nhất. Một màu đỏ nồng nàn trên cây. Lúc ấy, phượng già trẻ lại, bừng bừng sức sống. Phượng nở thúc giục em một mùa thi cuối cùng của năm học, chuẩn bị nghỉ hè với bao dự định đầy ắp niềm vui.

Qua hè, hoa phượng tàn dần. Mỗi làn gió thổi, cánh phượng rơi lả tả trên sân giống như xác pháo. Sân trường đẹp lắm, giống cái thảm hoa. Chúng em quét sân nhưng luyến tiếc muốn giữ lại cánh phượng thân yêu. Hết hoa, phượng lại để trái non dài, mỏng, xanh, đung đưa nhè nhẹ trên cành. Quả phượng thuộc họ đậu.Hạt phượng mà rang lên, ăn bùi và ngon tuyệt. Cây phượng già lại, trở lại cái dáng vẻ mộc mạc thân quen.

Em yêu cây phượng, cây phượng như người ban lớn thân thiết. Dưới gốc phượng, chúng em tụ họp bạn bè. Mỗi lần phượng nở với tiếng ve kêu đánh dấu một năm học kết thúc, một sự trưởng thành để rồi chúng em lại náo nức bước vào năm học mới với ba


====================================

Mời thầy cô và các bạn xem thêm :

>>> Những bài văn hay Kiểu bài kể chuyện Lớp 4 + 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bài Tả đồ vật Lớp 4 + 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bàiTả cây cối Lớp 4 + 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bài tả con vật Lớp 4 + 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bài Tả cảnh Lớp 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bài Tả người Lớp 5

Note: This essay and pharagraph is quite Free for everybody. It was collected by many sources from Internet or writted by our students. We are having no responsibility about this sharing. Thanks !

_______________Soure from: vantieuhoc.com____

 

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top