Print

Miêu tả con vật - Tả đàn gà mới nở - Văn mẫu tiểu học lớp 4

Đề bài: Hãy tả một đàn gà con mà em có dịp quan sát - Thưa thầy cô và các bạn. Trong phân môn Tập làm văn 4- Học kì II , các em đã học kiểu bài văn miêu tả: miêu tả con vật. Ngoài việc tả một con vật đơn lẻ thì các em phải biết phối kết hợp tả nhiều con vật để thấy được sự khác biệt giữa con vật này với con vật khác. Như tả hai mẹ con nhà bò, đàn chó con, đàn vịt, đàn gà con. Lớp 2, các em đã học bài thơ " đàn gà con" của nhà thơ Phạm Hổ - Đây cũng là tư liệu quý giúp các em nhớ lại cách viết bài văn về đàn gà con. Những vần thơ miêu tả thật đặc sắc và ngộ nghĩnh của nhà thơ về chú gà con:

Miêu tả con vật - Tả đàn gà mới nở - Văn mẫu tiểu học lớp 4

http://d.violet.vn/uploads/resources/410/dan_ga_con.jpg

Đề bài: Hãy tả một đàn gà con mà em có dịp quan sát

Thưa thầy cô và các bạn. Trong phân môn Tập làm văn 4 - Học kì II , các em đã học kiểu bài văn miêu tả: miêu tả con vật. Ngoài việc tả một con vật đơn lẻ thì các em phải biết phối kết hợp tả nhiều con vật để thấy được sự khác biệt giữa con vật này với con vật khác. Như tả hai mẹ con nhà bò, đàn chó con, đàn vịt, đàn gà con. Lớp 2, các em đã học bài thơ " đàn gà con" của nhà thơ Phạm Hổ - Đây cũng là tư liệu quý giúp các em nhớ lại cách viết bài văn về đàn gà con. Những vần thơ miêu tả thật đặc sắc và ngộ nghĩnh của nhà thơ về chú gà con:

" ...Cái mỏ tí hon

Cái chân tí xíu

Lông vàng mắt dịu

Mắt đen sáng ngời..."

2. Đây là đoạn Video minh họa mẹ gà dẫn đàn con kiếm mồi

 

3. Bài văn minh họa - tham khảo về tả một đàn gà con

Đề bài: Hãy tả một đàn gà con mà em có dịp quan sát

Bài làm 1

 

Xin chào, tôi vốn là một cô gà mái xinh đẹp vừa mới sinh ra một đàn gà con xinh xắn vô cùng.

Khi mới nở chúng đã chạy lon ton quanh sân trông thật ngộ nghĩnh. Đàn gà có màu vàng bộ lông mượt như lụa. Cái mỏ chưa cứng cáp lắm nên chưa thể tự tìm mồi cho mình. Tất cả đều đáng yêu. Nhưng tôi chú ý nhất đến đứa con bé bỏng của mình. Nó đẹp lắm. Hai chân như hai que tăm. Vì là gà mái nên có chùm đuôi như tôi. Cái đầu tròn gắn liền với cái mào nhỏ. Đôi mắt long lanh như thuỷ tinh. Đôi cánh nhỏ nên còn yếu lắm!

Tôi đặt chúng qua một khoảng đất trống . tôi dùng cái mỏ và hai cái chân sắc cảu mình để tìm thức ăn cho chúng nó. Con út chạy lạch bạch ra ăn vội vã. Anh cả bảo: “Từ từ rồi mẹ chia cho”. Tôi chia cho chúng nó, riêng con út nhiều nhất. Lúc về ai cũng no căng cả bụng.

Tôi rất yêu đàn gà con của mình. Tôi mong chúng thật mau lớn và trở thành những cô gà, cậu gà thật đẹp, đáng yêu và có ích cho cuộc sống này.

 

Bài làm 2

Chủ nhật vừa qua, trên đường đi chơi cùng chị Hai em chợt gặp một cô gà mái dẫn đàn gà con đi tìm mồi, trông chúng thật dễ thương làm sao!

Cô gà mái mơ có dáng vẻ xồ xề, mập mạp. Cô nặng khoảng hai ký, cao bằng đầu gối em, bộ lông đen tuyền, bóng mượt. Đầu cô tròn, to bằng một quả chanh. Cặp mắt tròn xoe, đen lay láy, luôn liếc ngang liếc dọc để canh chừng lũ con bé bỏng đáng yêu. Chiếc mỏ màu vàng quặp xuống và rất cứng cáp. Cổ không cao lắm, gắn liền với thân mình và được phủ bên ngoài một bộ lông màu xám pha đen. Thân mình cô mập mạp, khỏe mạnh, da thịt rắn chắc và nở nang. Trên thân là đôi cánh như hai chiếc quạt nan, màu nâu pha đen. Tô điểm thêm vẻ đẹp của cô là chiếc đuôi khá dài, hơi vảnh lên, lông đuôi cũng sơ xác lắm rồi, có lẻ vì cô đã dốc sức để lo lắng chu đáo cho đàn gà con. Đôi chân hơi thấp được phủ lên một bộ da vàng như mái ngói, ngón chân nhọn, sắc bén dùng để bới giun, tìm mồi cho gà con. Đàn gà con bụ bẩm to hơn quả trứng gà một chút, con nào cũng được khoác một bộ lông tơ màu vàng óng trông thật đáng yêu!

Sáng sớm tinh sương cô gà mái tục tục gọi đàn con đi kiếm mồi, cô rất thương lũ gà con, cứ vài bước cô quay lại xem những đứa con của mình có bị lạc đàn không. Tìm được con giun nào là cô gắp lên, cất tiếng kêu “Tục, tục !” gọi lũ gà con lại, trông chúng tranh nhau miếng mồi như những cuộn len màu vàng lăn lông lốc dưới bãi cỏ xanh. Chợt anh chàng chó hung hăng xuất hiện, cô liền cất tiếng kêu quang quác gọi đàn con lại, cô dang đôi cánh cho đám gà con kéo nhau chạy vào lòng mình để nhận được sự che chở. Ăn uống đầy đủ xong, mẹ con cô gà mái lại quây quần bên nhau thật ấm áp, thân thương.

Em cảm thấy lòng mình dâng lên tình yêu thương khi nhìn thấy cảnh mẹ con cô gà mái đi tìm mồi. Giá như em có được cô gà mái và đàn gà con này nhỉ! Em muốn góp một phần nhỏ để cho cô gà mái đỡ vất vả và đẻ thêm nhiều trứng, nở nhiều gà con..

4. Các link tải toàn bộ bài văn này về:

- Bài văn mẫu Lớp 4 - tả một đàn gà con mà em có dịp quan sát

====================================

Mời thầy cô và các bạn xem thêm :

>>> Những bài văn hay Kiểu bài kể chuyện Lớp 4 + 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bài Tả đồ vật Lớp 4 + 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bàiTả cây cối Lớp 4 + 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bài tả con vật Lớp 4 + 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bài Tả cảnh Lớp 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bài Tả người Lớp 5

Note: This essay and pharagraph is quite Free for everybody. It was collected by many sources from Internet or writted by our students. We are having no responsibility about this sharing. Thanks !

_______________Soure from: vantieuhoc.com____

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________