Tả cây cối Lớp 4 Tả cây hoa phượng già sân trường   Cây phượng này được trồng từ lâu rồi nên nó cao và to lắm. Nhìn từ xa, cây phượng như một chiếc ô xanh khổng lồ dưới trời xanh. Ngọn của nó sà vào đến tận tầng ba trường em. Tán nó xòe rộng cả một khoảng sân. Thân cây to, vỏ màu nâu xỉn, có đốm bạc, xù xì lồi lõm, có nhiều vết nứt ngang. Từ thân chẽ thành ba nhánh giống cái chạc.  Cành vươn ra tứ phía, uyển chuyển la đà. Rễ phượng nổi lên mặt đất như mấy chú trăn nâu nhoài đi kiếm ăn. Lá phượng giống lá me, mỏng, màu xanh thẫm mọc song song hai bên cuống trông xa như đuôi con chim phượng, chắc vì thế mà cây có tên là phượng.

   Khi mưa xuân rắc nhẹ trên sân trường thì cũng là lúc phượng đâm ra những chồi lộc mới. Lá mới xanh non, mát rượi, ngon lành như lá me. Chỉ mấy ngày sau lá phượng xòe ra rung rinh trong gió. Lúc đó phượng nghiêng nghiêng duyên dáng với đất trời.

   Xuân qua, hè tới, phượng bắt đầu nở hoa. Phượng nở đồng loạt, kết thành từng chùm đỏ rực trông như một mâm xôi gấc. Hoa phượng có năm cánh, bốn cánh đỏ tươi và một cánh có đốm trắng. Nhuỵ hoa có một túi phấn hình bầu dục, giống râu con bướm. Chúng em thường lấy nhuỵ đó chơi chọi gà. Thế là dưới gốc phượng, tiếng reo hò ầm ĩ.


   Thu tới, lá phượng ngả vàng. Mỗi làn gió thổi, lá phượng rơi lả tả trên sân giống như những hạt gạo vàng tiên. Sân trường đẹp lắm, giống cái thảm hoa. Chúng em quét sân nhưng luyến tiếc muốn giữ lại những hạt gạo ấy. Hết hoa, phượng lại để trái non dài, mỏng, xanh, đung đưa nhè nhẹ trên cành. Cây phượng già lại, trở lại cái dáng vẻ mộc mạc thân quen.


   Em yêu cây phượng lắm! Cây phượng như người bạn thân thiết của tuổi thơ em. Mai này em lớn lên, hình ảnh quen thuộc của cây phượng vẫn in đậm trong tâm trí em. Quên sao được ngôi trường tiểu học gắn với em bao nhiêu kỉ niệm. Em yêu trường bao nhiêu thì yêu cây phượng già này bấy nhiêu.

 

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top