Tả cây hoa mẫu đơn - How to Describe a famous flower

Tả cây cối | Tả cây hoa mẫu đơn

Tả cây cối - Tập làm văn 5 - Tả một cây hoa - Tả cây hoa mẫu đơn - cây hoa trang -Thưa thầy cô và các bạn. Trong văn miêu tả lớp 4, kiểu bài miêu tả loại bài tả cây cối có một dạng bài tập đó là tả một loài hoa hay một loài quả mà em thích. Bài tập này các em đã làm quen ngay ở lớp 2 kể về một loài  hoa hay một loài qủa. Nhưng ở Tập làm văn 4 các em học kĩ năng tả sâu hơn. Khi tả hoa các em chú ý tả hình dáng , màu sắc, hương thơm,tả từ ngoài vào trong. 

Tả cây hoa mẫu đơn -  How to Describe a famous flower

Tả cây cối - Tập làm văn 5 - Tả một cây hoa - Tả cây hoa mẫu đơn - cây hoa trang
Tả cây cối | Tả cây hoa mẫu đơn

 

Thưa thầy cô và các bạn. Trong văn miêu tả lớp 4, kiểu bài miêu tả loại bài tả cây cối có một dạng bài tập đó là tả một loài hoa hay một loài quả mà em thích. Bài tập này các em đã làm quen ngay ở lớp 2 kể về một loài  hoa hay một loài qủa. Nhưng ở Tập làm văn 4 các em học kĩ năng tả sâu hơn. Khi tả hoa các em chú ý tả hình dáng , màu sắc, hương thơm,tả từ ngoài vào trong. Tả từ bao quát đến chi tiết, so sánh hoa này giống như loài hoa cùng loại  nào các em thường gặp. Nhờ vậy mà  người đọc, người nghe cảm nhận được vẻ đẹp của bông hoa đó hơn. Còn tả quả, các em được dạy về kĩ thuật tả quả khi tả quả các em chú ý ngay đến đặc điểm khác  biệt nhất của quả đó . Ví dụ : Khi em tả quả mít thì không thể quên ra xù xì có gai, mùi thơm quyến rũ. Tả của khế thì nói đến múi 5 cánh chua để nấu cá. Tả quả hồng thì chín đỏ  ví như đèn lồng treo cao. Tả quả phải tả từ  lúc quả nhỏ,đến khi lớn. Từ còn xanh đến khi chín. Riêng lớp 5 các em ôn lại kiểu bài tả cây cối và các em tả một cách cụ thể hơn tổng hợp hơn cả một cây hoa hay cây ăn quả đó,  Các em ở thành phố khi tả hoa – Tả bộ phận của cây thì có vẻ dễ dàng hơn còn tả cây thì vốn quan sát của em còn ít. Để giúp con học tốt văn miêu tả , các bà mẹ nên cho các em biết quan sát, để ý đến những đặc điểm của từng cây trong thiên nhiên, xung quanh các em.

Đề bài: Em hãy tả lại một cây ăn quả mà em thích - Tả cây hoa mẫu đơn>>>>Click here to download tải về bài văn này :

 

Đề bài: Em hãy tả lại một cây hoa mà em yêu thích – Cây hoa mẫu đơn

 

Bài làm 1

     Trong sân vườn nhà em, bố trồng rất nhiều cây. Mỗi cây có một vẻ đẹp riêng của nó. Nhưng đỏ rực nhất , lộng lẫy nhất vẫn là cây hoa mẫu đơn.

      Cây hoa mẫu đơn được trồng ở phía trước cổng giáp đầu sân nhà em, trên cái bồn rộng xây ở trước nhà. Sau một năm trồng, thế mà bây giờ nó đã  cao ngang thân em rồi đấy. Cành lá xum xuê trông như một cây nấm khổng lồ. Thân mọc thành bụi, cành tỏa ra nhiều hướng nên bố em luôn cắt tỉa cho nó mọc gọn hơn. Lá mẫu đơn mọc thành từng đôi, phiến lá to trông giống như hai cái tai của chiếc mũ đuôi chuồn mà mấy ông quan trạng xưa vẫn đội. Đẹp nhất vẫn là khi những bông hoa mẫu đơn nở rộ . Hoa nở thành chùm vồng lên như cái bát con úp. Dưới cái nắng chói chang của mùa  hè, cây hoa mẫu đơn nở giống ý một mâm xôi của các bà làng em đội lên đình vào ngày hội làng để cúng thành hoàng. Mỗi cánh hoa chỉ nỏ thôi ấy thế nó chụm lại thành khối cầu lớn. Năm cánh hoa mẫu đơn xếp khéo léo quanh tròn  hao hao giống cánh hoa đại . Nhưng khác hoa đại là nó có cái cuống hoa dài  bé tẹo như cái tăm.  Em biết  trong cái cuống hoa này chứa đầy mật ngọt gọi đến bao nhiêu là ong bướm. Bà hái chỉ một cành mà được cả một bó to. Mẹ cắt đem vào nhà cắm. Hoa mẫu đơn đỏ thắp hương bố em bảo được lộc lắm đấy. Em chả hiểu sao cả chỉ biết bông hoa đỏ rực rỡ đó  làm sáng cả căn nhà.

      Mùa xuân, khi nắng hồng rực rỡ trải khắp các  khu vườn quê em thì cũng là lúc cây mẫu đơn bật ra những chồi non xanh non mơn mởn y như những búp nến xanh biếc. Những giọt mưa xuân đọng lại trên lá cứ như những hạt ngọc tô điểm cho cây hoa này.

      Đến đông, cây hoa mẫu đơn mọc chậm lại. Lá không xanh như trước nữa. Nó se sắt lại, trút bỏ những lá già, trơ ra những cành thẳng đuột chống chọi với cái rét cắt thịt. Nó chắt chiu nhựa sống để đến xuân nó bừng tỉnh giấc đấy.

     Ai sang nhà em chơi, cũng trầm trồ khen cây hoa mẫu đơn đẹp. Sắp tới, bố em xây lại bồn thật cao, cho thêm đất, cây hoa mẫu đơn càng đẹp thêm. Em thích cây hoa này. Hàng ngày em vẫn tưới cho nó,bắt những con sâu ngang ngược để cho cây mẫu đơn nhà em càng đẹp hơn.

 

Bài làm của Nguyễn Thế Việt   - Lớp 5 A5  - Trường Tiểu học Kiền Bái  - Thủy Nguyên  - Hải Phòng
====================================

Mời thầy cô và các bạn xem thêm :

>>> Những bài văn hay Kiểu bài kể chuyện Lớp 4 + 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bài Tả đồ vật Lớp 4 + 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bàiTả cây cối Lớp 4 + 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bài tả con vật Lớp 4 + 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bài Tả cảnh Lớp 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bài Tả người Lớp 5

Note: This essay and pharagraph is quite Free for everybody. It was collected by many sources from Internet or writted by our students. We are having no responsibility about this sharing. Thanks !

_______________Soure from: vantieuhoc.com____

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top