Tả con mèo - How to describe a cat

Đề bài: Hãy tả  lại một con vật nuôi đáng yêu trong gia đình em
( Bài văn tả con mèo của học sinh lớp 4 - Tả con vật  - Tập làm văn 4)

Tả con mèo  - How to describe a cat

Đề bài: Hãy tả  lại một con vật nuôi đáng yêu trong gia đình em
( Bài văn tả con mèo của học sinh lớp 4 - Tả con vật  - Tập làm văn 4)

 


Bài làm:

Nhà em có nuôi một con mèo. Nó là thành viên khá quan trọng trong gia đình em.

Con mèo vừa tròn một tuổi. Dáng oai vệ cứ như một con báo nhỏ.  Nó là giống mèo tam thể được bác em cho năm ngoái. Mới được một năm mà  chú lớn hẳn lên, nằm vừa trong vòng tay em. Em vuốt ve bộ lông dày dày êm  êm và khẽ gọi:" Mi Mi  - mày đi chơi để chị còn làm văn nhé"  . Chú có vè làm nũng chỉ khi khừ khừ trong cổ họng một cách yêu ớt.  Chú mèo khoác lên mình chiếc áo hai màu: trắng và  vàng. Lông chú mượt như tơ, nhìn xa như một khối mây biết đi. Lông phía trên lưng màu nâu vàng, còn lông cổ, đầu và chân đều màu nâu trắng. Cái đuôi dài  cong cong mềm mại, mượt mà lúc ngoe nguẩy bên này, lúc lắc lư bên kia. Bốn cái chân thon thon. Bên dưới bàn chân là tấm nệm êm của mèo, làm cho những bước chân của chú thêm nhẹ nhàng. Đồng thời chú cũng có hàng móng vuốt sắc nhọn ­ vũ khí lợi hại nhất của chú ta. Đầu mèo ta chỉ to bằng quả cam sành, lắc lư liên tục. Đôi tai nhỏ như hai lá quất  dựng đứng để nghe ngóng. Mỗi khi sờ tay vào tai chú, chú có vẻ  không thích cứ lắc lắc cái đầu. Cái mũi hồng hít hít ngửi ngửi trông thật dễ thương. Hàng ria mép trắng muốt, cong cong, vểnh ra hai bên  trông oai vệ gớm!  Thế nhưng đẹp nhất vẫn là đôi mắt tinh nhanh, xanh sáng như hai viên bi thủy tinh, ươn ướt luôn trông ngang ngó dọc. Mỗi khi chú ngáp để lộ mấy cái răng bé xíu như mấy cái gai nhỏ.

Những ngày trời nắng, sáng dậy chú lại ra giữa sân rồi liếm cái lưỡi hồng vào chân trước, còn hai chân sau duỗi ra đằng sau. Thế là chú ta lại nằm sưởi nắng. " Chà một ngày đẹp trời đây" Có lẽ chú nghĩ vậy? Chú vờn cái đuôi rồi cắn cắn gặm gặm. Bỗng nhiên chú  hí hửng, có vẻ cao hứng leo tót lên cây cau. Hai chân cào cào sồn sột vào thân cau, miệng nghêu ngao thích chí.

Chú mèo nhà em thính thật đấy! Một tiếng động nhỏ chú ta cũng nghe thấy. Ô kìa! Chú mèo nằm sau thùng gạo để rình chuột đấy. Bỗng một con chuột mon men đến bên chiếc lồng bàn đậy thức ăn. Chợt, chú mèo lấy đà. Mắt chú chăm chú vào gã chuột kia. Chú thu người, bốn chân  chụm lại. Đoạn, Chú nhảy "phóc" một cái  đến  chỗ con chuột. " Chít" thế là gã chuột  ranh mãnh đã nằm gọn trong móng vuốt mèo ta. Chú mèo nhà em là thế đấy.

Từ ngày có chú mèo , nhà em bớt chuột hơn . Em gọi  chú là  “vệ sĩ” mèo và luôn luôn coi chú  như một người bạn nhỏ. "Meo , meo" tiếng kêu nhỏ, khàn khàn từ sau nhà, nghe tiếng đó là em nhận ra đúng là chú mèo nhà em. Em ôm chú vào lòng và thủ thỉ " Chúng mình mãi là bạn của nhau nhé!"


__________Bài viết của học sinh  Trường Tiểu  học Cao Nhân - Thủy  Nguyên  - Hải Phòng________Bài làm  2:

Đề bài: Em hãy tả hình dáng, hoạt động của con mèo nhà em (Hoặc con mèo em thường thấy).

Bài làm.

Tôi đang say sưa trong giấc trưa thì bỗng meo...meo..”­ đó là tiếng con mèo tam thể tên Mi Mi mà nhà tôi nuôi cách đây một năm ­ làm tôi giật mình tỉnh giấc.


Tôi vuốt ve bộ áo mượt mang ba màu: trắng tuyết, đen huyền và vàng nhạt của Mi Mi. Đầu Mi Mi tròn, xinh xinh như một quả bóng nhựa của trẻ con. Các bạn có biết hai hòn bi ve màu ngọc bích kia là gì không? Đó là đôi mắt của Mi Mi đấy! Trong đêm tối, đôi mắt đó  nhìn mọi vật rất rõ. Chiếc mũi của Mi Mi đo đỏ, đánh hơi chuột từ xa đấy nhé! Cái miệng nho nhỏ của nó mỗi khi kêu để lộ ra một hàm răng sắc nhọn. chân Mi Mi có móng vuốt sắc, ngoài ra còn có những miếng đệm thịt êm ái nên bước đi của Mi Mi rất nhẹ nhàng. Mỗi khi rình chuột, Mi Mi thu gọn mình lại, nép vào một chỗ. Khi con chuột tới gần chỗ mình, Mi Mi bất ngờ chồm lên dùng miếng võ gia truyền của họ nhà mèo là cắm vuốt sắc vào con chuột làm cho chuột ta kêu “chít...chít...” như có ý “chị tha cho em, em sẽ không ăn trộm nữa!”. Nhưng Mi Mi không tha mà ngoạm chặt lấy con chuột, lôi vào chỗ khuất vờn cho đến chết rồi ăn thịt. Thỉnh thoảng tôi lại chải bộ lông mềm mại của Mi Mi rồi buộc nơ cho nó hoặc cho cô nàng chén một chú cá khô.


Tôi rất yêu quý Mi Mi vì không những nó đã tiêu diệt những tên trộm chuột xấu xa mà còn là một trong những người bạn thân của tôi.

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top