Tả con mèo với những vẻ đẹp đáng yêu

 


Đề bài: Tả một con vật nuôi mà em yêu thích - Tả con mèo nhà em

Bài làm

 

“Chú mèo con, lông trắng tinh, mắt tròn xoe, trông rất xinh...”. Đó là lời bài hát  mà em yêu thích  đấy. Em yêu mèo . Nhà em cũng nuôi một chú mèo đẹp như thế.

Chú mèo nhà em thật đẹp! Cả nhà vẫn gọi chú là Miu đấy! Thân chú to  như quả bí đao phủ một lớp lông mềm mại. Bố em bảo : "Con Miu  này là  mèo tam thể  vì lông  có ba màu."  Ừ đúng thật ! Bộ lông ba sắc màu vàng, đen, trắng xen kẽ nhau trên lưng chú   làm cho chú ta duyên dáng hơn, mượt mà hơn.   Những vệt lông đó em cứ nghĩ chú là con hổ nhỏ. Cái đầu tròn tròn bằng nắm tay người lớn, được điểm sáng bằng cái mũi nho nhỏ, xinh xinh với hai cái lỗ ươn ướt màu hồng phấn. Đôi mắt tròn như hai hòn bi chai xanh, long lanh. Hai bên khóe miệng, những sợi râu mép trắng như cước lúc nào cũng cử động liên tục. Cái tai như hai lá quất  cứ vểnh lên và thính làm sao! Chỉ một tiếng động nhỏ, chú đều phát hiện ra. Cái tai tinh và cái mũi thính đó thì không tên chuột láu lỉnh hay phá hoại qua khỏi mắt chú. Em quàng trên cổ Miu được  một chiếc khăn màu hồng thật xinh. Bốn chân nhỏ không cao lắm, đi lại chạy rất nhanh. Dưới bàn chân là một lớp thịt dày, mịn, màu hồng nhạt với những móng sắc nhọn. Cái đuôi dài thướt tha, duyên dáng luôn luôn ngoeo ngẩy.


Khi em ngồi học, đến gần dụi dụi vào chân em như muốn được vuốt ve, chiều chuộng. Em bế chú lên, chú nằm vào lòng em kêu gừ  gừ . Những ngày nắng ấm,  Miu thường nằm trên tường hoa, ưỡn cái bụng trắng hồng ra mà sưởi  nắng. Đôi mắt cũng ra vẻ lim dim, ngắm nhìn những đám mây giữa vòm trời trong xanh lồng lộng. Chợt có  con bướm bay qua, đỗ trên cành  hoa mẫu đơn. Chú co người lại lấy đà , nhảy bắt bướm. Nhưng thôi. Bướm bayh mất rồi.
Em nhớ, chiều hôm ấy, một tên chuột chắc đói quá phải đi ăn trộm ban ngày. Chú Miu nguỵ trang rất khéo, chú nằm khuất sau cái thùng gạo  cạnh chum đựng thóc. Tên chuột hí hửng đưa mắt dò xét. Chuột nhắt rất tinh ranh, mắt lấm lét, đi nhẹ nhàng đến định trèo lên chum thóc để ăn vụng. Miu  nín thin, mắt dõi nhìn, đuôi khẽ động đậy. Bỗng “phốc” một cái, chỉ nghe thấy tiếng“chít” vô vọng,  Miu ta đã vồ gọn con mồi trong móng vuốt của chú. Hả hê với chiến thắng của mình, Miu tha con chuột đó ra vườn. Mỗi lần chú bắt được chuột, em đều vuốt ve động viên chú. Đến bữa, em lại thưởng cho chú những con cá rô ngon nhất. Chú tỏ vẻ sung sướng lắm.

Ngắm chú Miu ăn cơm mới biết chú là con mèo khôn. Chú ăn rất ít,  ăn không hết một bát cơm. Khi ăn, chú ta cứ nhỏ nhẻ từng tí một. Con chó Vàng nhà em định đến ăn tranh. Chú gừ gừ giơ cái bàn chân đầy vuốt sắc đe dọa. Con Vàng sợ chết khiếp, cụp đuôi bỏ đi. Ăn xong, chú lên mặt bể nằm rửa mặt.


Từ ngày có Miu, gia đình em không còn  con chuột nào phá phách nữa. Miu như một người bạn thân thiết của em chươi với em sau những buổi học. Em rất quý Miu đã làm cho chú một cái ổ thật đẹp. Miu đúng là dũng sĩ diệt chuột của gia đình em. Em sẽ chăm sóc Miu cho khỏe để Miu vui lòng.

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top