Tả một con vật hoang dã mà em có dịp quan sát

Tả  một con  vật hoang dã mà em có dịp quan sát  - Em còn nhớ  hè năm ngoái, cả nhà em đi chơi công viên Kim Đồng,nơi đó có rất nhiều thú lạ. Nào hươu, voi, rắn trăn, nào gà gô, công,trĩ... Nhưng có một con vật làm em nhớ mãi đó là chú khỉ mặt chó.

Chà, chú khỉ này nhanh thật.Thoắt cái, chú đã leo nhanh lên đến tận nóc chuồng. Dang chú to như một con chó mực.Cái đuôi thì dài, luôn luôn ngoe nguẩy. Bộ lông màu xám tro giống như màu con cho nhà em. Hai cái tay thì dài vượt quá đầu gối hoạt động liên tục. Bàn tay với những ngón dài đầy lông.Đôi tay của chú thật kheo leo như tay người.  Cái mặt thì đáng yêu làm sao. Hai má xù lên nhưng chùm lông màu trắng bạc. Đôi mắt đen tròn đưa đi đưa lại rất nhanh để tìm thức ăn. Cái mũi thì tẹt cứ khìn khịt như là bị ốm. Hàm răng chú nhọn hoắt, trắng ởn. Chú kêu khẹc khẹc để đòi chuối.


Mọi người xúm quanh chuồng chú. Chú có vẻ không sợ mọi người. Chú ngòi chễm chệ trên tảng đá để bắt chấy cho con.  Tay chú bới thoăn thoắt, mắt chú nhìn rất tinh. Hễ được con chấy nào chú lại đưa lên miệng cắn. Em thích nhất là chú bắt tay mọi người.Ai đó chìa tay ra chú liền chạy ra lăc lắc bàn tay như là là thân lắm. Rồi em cho chú một quả chuối chín vàng. Chú thích lắm vội lấy nhanh rồi leo lên một cành cao như sợ ai ăn mất. Chú bóc vỏ chuối thành thạo như người.Chú ăn chuối ngon lành, vừa ăn mắt vừa nhìn em như thầm cảm ơn. Mọi người vỗ tay khen ngợi chú khi chú leo qua chiếc vòng tròn. Chú kheo leo không thể ngã  khi chiếc vòng lắc lư.

Chú khỉ mặt chó thật là đáng yêu. Chú tinh đã đem lại cho bao bạn nhỏ những tiếng cười sảng khoái. Em mong ước chú được thả về rừng, trả lại tự do cho chú. Chúc chú khỉ này mãi khỏe để đem lại niềm vui cho trẻ thơ mỗi khi đến chơi công viên này.

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top