Tả một đồ dùng quen thuộc trong nhà - Tả ấm trà đẹp

Tả một đồ dùng quen thuộc trong nhà - Tả bộ ấm trà đẹp -Bài viết  này  của em Đỗ Thị Phương Thảo – Lớp 5A5 – Trường Tiểu học Kiền Bái  - Thủy Nguyên – Hải Phòng – Sau đây là vài lời nhận xét về bài  văn này. Sau khi tôi  đọc xong bài văn của em, tôi thấy bài viết em nắm chắc yêu cầu của bài. Em đã biết cách quan sát, và ghi chép khá tỉ mỉ. Một bộ ấm chén tưởng đơn giản , bình thường nhưng vói sự quan sát tinh tế Thảo đã cho người đọc thấy thêm yêu những đồ vật rất bình dị trong gia đình chúng ta . Thảo phải có cái nhìn rất thơ ngây và có yêu nơ , nâng niu quí nó như những kỉ vật thì Thảo mới có những câu văn viết  chân thực câu văn bay bổng như vậy. Khen Thảo nhiều . Chúc Thảo viết nhiều bài văn khác hay hơn.

 

Tả một đồ dùng quen thuộc trong nhà - Tả bộ ấm trà đẹp

Tả một đồ dùng quen thuộc trong nhà - Tả bộ ấm trà đẹp - Tả một đồ dùng quen thuộc trong nhà – Tả bộ ấm trà đẹp


Bài làm


         Vào một phiên chợ Tết, bố tôi mua về từ một cửa hàng gốm sứ cao cấp ở Thiên Hương một hộp đồ được gói giấy bóng cẩn thận. Tôi mở ra và thốt lên “Ôi! Bộ ấm chén đẹp quá!”

         Bộ ấm chén của gia đình tôi trông rất bắt mắt. Bố tôi cẩn thận đặt nó trong tủ kính giữa nhà. Tôi chưa nhìn thấy ở nhà bạn bè hay người thân có bộ ấm chén như thế cả. Bố tôi tuy là đàn ông nhưng lại có mắt nhìn thật tinh tế và rất thẩm mĩ. Ngay từ hình dáng, bộ ấm chén cũng đã toát lên một vẻ đẹp  hơn hẳn những bộ ấm chén khác. Vì được làm bằng sứ cao cấp nên cả ấm lẫn chén đều dày dặn, bền và chịu va đập rất tốt. Có sáu chén con và một ấm, đĩa dùng để ám và chén. Cái nào cũng mới toanh và có cách trang trí giống nhau. Ai đến nhà tôi cũng đều tấm tắc khen bộ ấm chén đẹp.

       Gia đình ấm chén có sáu cái chén con  thật đáng yêu. Quanh thân chén được trang trí bằng những họa tiết hình cái quạt đang xòe nối vào nhau. Gần miệng chén được vẽ một đường cong mềm mại màu trắng với một chấm đen ở giữa thật duyên dáng. Các đĩa đựng chén như mặt trăng vào ngày rằm, to hơn thân chén một chút. Viền xung quanh đĩa dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân nhìn giống như những làn sóng ngoài biển. Được quan tâm nhiều nhất vẫn là cái ấm pha trà. Nó có hình dáng thật độc đáo, phình to ở giữa và thu nhỏ ở phần đáy. Miệng ấm được tráng một lớp men màu vàng kim. Tay cầm ấm cong cong như hình dấu hỏi. Cái miệng cong và dài như chiếc vòi voi. Nắp ấm màu trắng đục, có cái núm tròn tròn như viên bi để dễ dàng nhấc nắp ầm lên.

       Tôi rất yêu bộ ấm chén này. Dù có nhiều bộ ấm chén còn quý giá hơn nhưng tôi quý bộ ấm chén này hơn tất thảy. Mỗi ngày tôi thường tắm rửa cho mẹ con gia đình ấm chén. Mỗi khi nhà có khách, bộ ấm chén luôn vinh dự được bố tôi mang ra tiếp khách.


Bài viết  này  của em Đỗ Thị Phương Thảo – Lớp 5A5 – Trường Tiểu học Kiền Bái  - Thủy Nguyên – Hải Phòng – Sau đây là vài lời nhận xét về bài  văn này. Sau khi tôi  đọc xong bài văn của em, tôi thấy bài viết em nắm chắc yêu cầu của bài. Em đã biết cách quan sát, và ghi chép khá tỉ mỉ. Một bộ ấm chén tưởng đơn giản , bình thường nhưng vói sự quan sát tinh tế Thảo đã cho người đọc thấy thêm yêu những đồ vật rất bình dị trong gia đình chúng ta . Thảo phải có cái nhìn rất thơ ngây và có yêu nơ , nâng niu quí nó như những kỉ vật thì Thảo mới có những câu văn viết  chân thực câu văn bay bổng như vậy. Khen Thảo nhiều . Chúc Thảo viết nhiều bài văn khác hay hơn.

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top