Văn tiểu học lớp 4 - Tả đồ vật - Tả thỏ bông Tuzki

Văn miêu tả lớp 4 - Tả cây cối - Tả cây dừa - Đề bài: Viết một bài văn miêu tả một cây ăn quả mà em có dịp quan sát. Thưa thầy cô và các bạn. Trong văn miêu tả lớp 4, kiểu bài miêu tả  đầu tiên các em học đó chính là tả đồ vật , Vậy khi làm tả đồ vật có một đề bài tả  món đồ chơi  quen thuộc của em. Em nào cũng có đồ chơi, các em đã làm quen với các bài tập đọc như Chú đất nung , cánh diều tuổi thơ… Trong các bài luyện từ và câu đã học về Mở rộng vốn từ đồ chơi, trò chơi các em đã cung cấp được những từ cần thiết để viết đề bài này. Tuy nhiên khi tả  đồ chơi, các em phải tìm ra những nét riêng nhất để tả. Phải biết lồng cảm xúc của người viết vào bài văn để tả. Có như vậy bài văn mới hấp dẫn và hay được.

Văn tiểu học lớp 4 - Tả đồ vật  - Tả thỏ bông Tuzki

Thưa thầy cô và các bạn. Trong văn miêu tả lớp 4, kiểu bài miêu tả  đầu tiên các em học đó chính là tả đồ vật , Vậy khi làm tả đồ vật có một đề bài tả  món đồ chơi  quen thuộc của em. Em nào cũng có đồ chơi, các em đã làm quen với các bài tập đọc như Chú đất nung , cánh diều tuổi thơ… Trong các bài luyện từ và câu đã học về Mở rộng vốn từ đồ chơi, trò chơi các em đã cung cấp được những từ cần thiết để viết đề bài này. Tuy nhiên khi tả  đồ chơi, các em phải tìm ra những nét riêng nhất để tả. Phải biết lồng cảm xúc của người viết vào bài văn để tả. Có như vậy bài văn mới hấp dẫn và hay được.

Đề bài: Hãy tả một món đồ chơi gắn với tuổi thơ của em .

Bài làm 1

        Tuổi thơ ai chẳng có một món đồ chơi. Có đồ chơi thì chỉ giúp em vui lúc đó thôi . Nhưng có những  đồ chơi thì em không sao quên được. Trong những món đồ chơi của em , ấn tượng hơn cả, ý nghĩa hơn cả đó chính là con thỏ bông  - Món quà sinh nhật của em.

     Em còn nhớ:  Dạo ấy là sinh nhật lần thứ chín của em. Năm ấy  em đang học lớp Ba. Nhìn lên bàn tặng phẩm, có một món quà được bọc trong một tờ giấy màu, to bằng người em mà em không đoán ra là món quà gì. Sau khi tan tiệc, mọi người đã ra về, em lại gần  món quà được bọc trong tấm vải màu . Em  vội vàng mở món quà ấy đầu tiên. Vừa mở ra, em vội reo lên: Ôi! Con thỏ bông thật đẹp, thật là tuyệt vời! Một con thỏ mà em hằng mơ ước. Nó do dì em tặng Em liền đặt tên nó là thỏ  Tuzki . Thế là từ nay, em luôn có Tuzki bên cạnh.

Con thỏ bông Tuzki của em có lẽ to bề ngang hơn em nhiều. Hai cái tai to dài như hai cái hoa chuối thẳng đứng ở trên đầu. Cái mặt thì to hơn cả cái thân, bè bè như bộ mặt của Đôrêmon, trông ngồ ngộ làm sao! Hai con mắt tròn, đen ước chừng to bằng cái miệng li uống nước. Nó cứ mở thao láo nhìn em chằm chằm không chớp mắt. Cái mũi thì đỏ như quả cà chua chín mọng, cứ phô ra như mũi của một chú hề trong một vở chèo nào đó. Nó mặt một bộ y phục trông rất “mốt”. Hai cái tay trắng muốt như màu muối biển lúc nào cũng khuỳnh khuỳnh đưa ra như võ sĩ đấm bốc. Cái cổ được choàng bằng một tấm khăn voan màu tím Huế. Cái thân thì ngắn ngủn, chắc cũng bằng kích thưởc của cái đầu. Nó ngồi chễm chệ, tựa lưng vào thành tủ đầu giường, đưa hai cái chân ra phía trước, tạo cho cái mông của nó ngồi được vừng chắc. Có lẽ vậy mà tuy cái bụng phệ như cái bụng của một chủ tiệm phở nên đặt nó ngồi ở đâu cũng không ngã được. Cứ hễ học bài xong, lúc nào em cũng ôm nó vào lòng và thơm lên đôi má càng tròn của nó những cái hôn thật sâu thật dài. Lúc ngủ, Melody bao giờ cũng ở cạnh em. Em ôm nó ngủ, một mạch cho đến sáng.

Từ ngày có Tuzki tối nào em cũng có bạn để tâm sự. Có khi em lại hát cho Tuzki  nghe. Nó ngoan lắm cứ lặng yên nghe em  hát . Nó chẳng hề biết giận đâu. Có lần em buồn vô cớ , giận dỗi mẹ, em đã ném  Tuzki  vào góc nhà. Thế mà nó chẳng đau. Nó cứ toét miệng nhìn em  cứ như là mình có lỗi cười trừ làm hòa. Em lại bế Tuzki  lên , nựng nó. Rồi “ Chị xin lỗi Tuzki  nhé. Chị ác quá phải không? “ Nó chẳng nói gì và hai chị em lại ôm nhau ngủ .

Thỏ Tuzki của em là vậy đó, ngộ nghĩnh và rất dễ thương phải không? Em chẳng muốn xa rời thỏ Tuzki đâu. Rồi mai em lớn khôn, em sẽ không dùng thỏ Tuzki nữa. Nhưng em sẽ cất giữ nó coi nó như kỉ vật thân thiết của thời ấu thơ.

 

Bài làm của Phạm Khắc Hưng  - Lớp 5 A5  - Trường Tiểu học Kiền Bái  - Thủy Nguyên  - Hải Phòng

 

====================================

Mời thầy cô và các bạn xem thêm :

>>> Những bài văn hay Kiểu bài kể chuyện Lớp 4 + 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bài Tả đồ vật Lớp 4 + 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bàiTả cây cối Lớp 4 + 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bài tả con vật Lớp 4 + 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bài Tả cảnh Lớp 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bài Tả người Lớp 5

Note: This essay and pharagraph is quite Free for everybody. It was collected by many sources from Internet or writted by our students. We are having no responsibility about this sharing. Thanks !

_______________Soure from: vantieuhoc.com____

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top