Văn tiểu học Tả cây cối -Tả cây bàng - Tả theo trật tự thời gian

Cách lập dàn ý tả Cây bàng trường em - Một bài văn miêu tả cây cối hay

Văn hay tiểu học- Lớp 4 - Tả cây cối -Tả cây bàng - Tả theo trật tự thời gian. Vantieuhoc.com - Chào thầy cô và các Quý phụ huynh. Để giúp các em làm tốt đề bài tả cây cối - tả một cây bóng mát - Cụ thể với một đối tượng miêu tả thì tôi thường hướng dẫn học sinh của tôi chọn tả cây quen để giúp các em dễ làm. Tôi thường đưa cho các em dàn bài chung tả cây bàng cụ thể . Nhưng không chi tiết vì nếu ta mớm lời cho các em thì các em sẽ trả lại cho ta những bài văn giống nhau.

 

Văn  tiểu học Tả cây cối -Tả cây bàng - Tả theo trật tự thời gian.

Cách lập dàn ý tả Cây bàng trường em - Một bài văn miêu tả cây cối hay

 

Vantieuhoc.com - Chào thầy cô và các Quý phụ huynh. Để giúp các em làm tốt đề bài tả cây cối  - tả một cây bóng mát - Cụ thể  với một đối tượng  miêu tả thì tôi thường hướng dẫn học sinh của tôi chọn tả cây quen để giúp các em dễ làm. Tôi thường đưa cho các em dàn bài chung tả cây bàng cụ thể . Nhưng không chi tiết vì nếu ta mớm lời cho các em thì các em sẽ trả lại cho ta những bài văn giống nhau. Cách tốt nhất là dạy các em lập đoạn, dựng đoạn cụ thể : Ví như đoạn tả cây bàng vào màu hè .  Qua nhiều năm dạy, sau khi tung dàn bài tả cây bóng  mát  cho các em. Tôi giao các em về nhà tìm ý , dựa vào dàn bài viết nháp . Hôm sau các em chia sẻ trong cặp trong nhóm. Các em  cùng bình chọn bài văn nào  hay , các bạn trong nhóm phải chỉ ra cái hay cái đẹp của bài văn đó . Đấy chính là cách học mới của các em từ đó các em thêm  yêu văn hơn không sợ văn . Còn các thầy cô có những cách làm nào để các em không sợ viết văn xin chia sẻ Đề bài: Hãy tả một cây bóng mát mà em biết.

 

Đề bài: Hãy tả một cây bóng mát mà em biết.

Bài làm

Ở trường em trồng rất nhiều cây bóng mát; cây phượng vĩ vào mùa hè nở đỏ rực, cây xà cừ đúng im lìm như cái dù khổng lồ, Những cây phi lao thẳng tắp như một hàng lính canh… nhưng có lẽ cây bàng đứng bên cổng trường để lại cho em nhiều ấn tượng nhất.

Từ xa, cây bàng trường em trông giống như một cái ô lớn. Với dáng đứng thẳng và những tán lá xanh mát. Đến gần, nổi bật trước ta là thân cây cao to và những tán lá dày đặc, xanh ngắt che rợp cả một khoảng đất rộng. Mỗi trưa tan học, chúng em thường ngồi hóng mát một lúc. Gốc cây to màu nâu xỉn, nhô lên những cái mắt to như cái gáo dừa. Mấy rễ lớn chôi lên như mời gọi chúng em ngồi lên đó để nghỉ tránh nắng. Tán lá từng tầng từng tầng xếp đều, cao vượt hơn cả mái trường em. Thân bàng to gần một vòng tay ôm, vỏ màu xám, nham pháp, nhiều vết trầy xước, dấu tích của sự từng trải năm tháng. Trên cao, nhiều cành lớn chìa ngang hoặc chênh chếch tạo thành nhiều tầng tán lá.

Mùa thu lá từ màu xanh xẫm chuyển sang màu pha đỏ hay pha nâu. Gặp gió những chiếc lá vàng lìa cành trao qua trao lại rồi rơi xuống đất. Mùa đông, lá bàng cong cong như những chiêc bánh đa nướng đỏ quạch như màu đồng hun. Mỗi lần có cơn gió bấc thổi qua, những chiếc lá lả tả rơi theo chiều gió, rụng xuống để lại thân cành khẳng khiu, gầy guộc, lỏng chỏng in trên nền trời xanh xẫm. Xuân sang , chồi non lộc mới nhú lên, những lá xanh non xòe khắp các cành trông như một bầy chim. Mùa này lá bàng xanh tươi một màu xanh nõn nà , óng ả. Những bông hoa trăng trắng, nhỏ như những trứng cua, bé xíu, thập thò giữa màu xanh của lá. Lá ken kín dày theo từng tầng, dày đặc khiến ánh nắng chói chang không thể xuyên qua. Cái nóng hầm hập như bủa vây khắp nơi nhưng dướ tán bàng, khí trời dìu dịu. Mấy chú chim ẩn mình trong lá hót líu lo. Thỉnh thoảng, một làn gió nhẹ thổi qua khiến cho những chiếc lá bàng to, xanh rì rào trò chuyện.


Bàng đã cho ta bóng mát, lá dùng để gói xôi và quả chín ăn được, nhân bùi bùi thơm thơm…Cây bàng đã sừng sững nơi đây qua nhiều năm tháng, luôn theo bước em mỗi buổi đi về… Nó là hình ảnh gắn liền với tuổi nhỏ của em, gắn liền với hình ảnh mái trường thân yêu của em.

                                                                       Bài làm này của em Nguyễn Thị Yến  - Lớp 5A5 -                                          Trường Tiểu học Kiền Bái  - Thủy Nguyên  - Hải Phòng

 

====================================

Mời thầy cô và các bạn xem thêm :

>>> Những bài văn hay Kiểu bài kể chuyện Lớp 4 + 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bài Tả đồ vật Lớp 4 + 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bàiTả cây cối Lớp 4 + 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bài tả con vật Lớp 4 + 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bài Tả cảnh Lớp 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bài Tả người Lớp 5

Note: This essay and pharagraph is quite Free for everybody. It was collected by many sources from Internet or writted by our students. We are having no responsibility about this sharing. Thanks !

_______________Soure from: vantieuhoc.com____

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top