Chiếc nón quê em - Describing a hat

Đề bài: Em hãy tả một đồ vật quen thuộc gắn với đồi sống người dân quê em. Em đã từng được ngắm nhìn chiếc nón lá màu trắng xinh xinh. Những chiếc nón được các bà, các mẹ đội để che nắng, che mưa. Nhưng khi được đem chiếc nón do mẹ làm trưng bày ở góc địa phương của lớp thì trong lòng em lại rộn lên bao điều khó tả.

Tả đồ vật - Tả Chiếc nón quê em - Describing a hat

Đề bài: Em hãy tả một đồ vật quen thuộc gắn với đồi sống người dân quê em.

Bài làm

Em đã từng được ngắm nhìn chiếc nón lá màu trắng xinh xinh. Những chiếc nón được các bà, các mẹ đội để che nắng, che mưa. Nhưng khi được đem chiếc nón do mẹ làm trưng bày ở góc địa phương của lớp thì trong lòng em lại rộn lên bao điều khó tả.

Chiếc nón lá là một vật dụng thân thiết của người dân quê em. Tuổi thơ của em gắn bó với làng quê xinh đẹp và thanh bình. Ở đó có dòng sông với những con đò có giậu cúc tần, lũy tre xanh, đồng lúa chín, có bà có mẹ chăm chỉ ngồi khâu nón vào mỗi buổi chiều hè.

Chiếc nón bình dị thật ưa nhìn. Chiếc nón có hình chóp, chóp nón luôn hướng về trời cao. Xương nón làm bằng tre được vót tròn óng chuốt rồi kết thành những vòng tròn có đường kính khác nhau. Lá nón trắng nõn nà. Những đường chỉ khâu bằng cước đều đặn đến kì lạ. Buộc vào nhôi nón là chiếc quai bằng lụa mềm mại.

Chiếc nón lá thật tiện dụng. Nón che nắng, che mưa, làm quạt cho bác nông dân vào buổi trưa hè. Những chiếc nón là đàn bướm trắng rập rờn trong điệu múa nón của các cô giáo ở trường em. Trên đường làng, giữa phiên chợ quê, chiếc nón trắng thật thân thương, dịu dàng. Chiếc nón còn là uqaf tặng, là món quà lưu liệm cho mọi người.

Chiếc nón còn được cùng em đến trường. Lớp em được mọi người khen góc địa phương đẹp vì có chiếc nón lá trắng tinh. Em rất vui về điều này. Em tự hào về chiếc nón quê hương.

Describing a hat

This style of hat is used primarily as protection from the sun and rain. When made of straw or matting, it can be dipped in water and worn as an impromptu evaporative-cooling device.

Vietnamese bamboo palm leaf conical hat - Once upon a time, the legend says, when a deluge of rain was falling there descended from the sky a giant woman wearing on her head four huge round leaves as large as the sky itself and stitched together by bamboo sticks. The leaves protected humankind, then still naked, from the rain. The giant messenger from the sky twirled round the leaves on her head to dispel clouds and rains. Those who followed her were taught by her how to grow crops. One day mankind dozed off as they listened to stories narrated by her. When they woke up the goddess was gone. The Vietnamese built a temple in her memory and honored her as the Rain-shielding Goddess. Following her example, people went into the forests to fetch broad and round leaves (palm) which they stitched together on a bamboo frame. This was to become an indispensable headwear for the farmers on the fields, boat-women carrying passengers across rivers, travelers under the blazing sun…

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top