Describing a calm sea - Tả cảnh đẹp quê hương - Tả cảnh biển

Describing a calm sea Tả cảnh đẹp quê hương - Tả cảnh biển

Đề bài  : Tả cảnh đẹp quê hương - Tả cảnh biển …
Chào các em học sinh lớp 5,  Chúng ta đang sắp sửa kết thúc học kì I , năm học 2015 - 2016 rồi đấy. Các em ạ, khi các em  bài thi cuối cấp hay bài thi hết học kì  I, thầy cô thường cho đề bài tả cảnh sông nước , hay cảnh đẹp quê hương mà em yêu thích. Khó hơn, thầy cô có thể cho đề bài đại loại dạng : Em có dịp được ngắm biển . Hãy tả vẻ đẹp của biển lúc  bình minh. Tại sao lại có đề bài này ư, Tiểu học có nhiều bài đọc về biển rồi. Ví dụ như bài Biển đẹp, Bình minh trên biển hay ngay tiếng Việt 5 cũng có bài tả biển của nhà văn Vũ Tú Nam. Và các em đã được học lập dàn ý bài văn tả cảnh sông nướcrồi cơ mà. Vậy khi tả cảnh biển, các em chú ý Không gian rộng, thời điểm cả trong ngày.

 

Describing a calm sea Tả cảnh đẹp quê hương - Tả cảnh biển

Đề bài  : Tả cảnh đẹp quê hương - Tả cảnh biển …
hào các em học sinh lớp 5,  Chúng ta đang sắp sửa kết thúc học kì I , năm học 2015 - 2016 rồi đấy. Các em ạ, khi các em  bài thi cuối cấp hay bài thi hết học kì  I, thầy cô thường cho đề bài tả cảnh sông nước , hay cảnh đẹp quê hương mà em yêu thích. Khó hơn, thầy cô có thể cho đề bài đại loại dạng : Em có dịp được ngắm biển . Hãy tả vẻ đẹp của biển lúc  bình minh. Tại sao lại có đề bài này ư, Tiểu học có nhiều bài đọc về biển rồi. Ví dụ như bài Biển đẹp, Bình minh trên biển hay ngay tiếng Việt 5 cũng có bài tả biển của nhà văn Vũ Tú Nam. Và các em đã được học lập dàn ý bài văn tả cảnh sông nướcrồi cơ mà. Vậy khi tả cảnh biển, các em chú ý Không gian rộng, thời điểm cả trong ngày.

Nhưng theo thầy ngoài dàn ý , bố cục chắc chắn ra , để tả cảnh biển hay , các em nên tả theo trật tự không gian lồng với tả thời gian thì bài văn về biển hay hơn. Hãy chú ý tả sâu về âm thanh của sóng, của gió, của hàng phi lao chắn cát.... Hãy  dùng nhứng từ gợi  hình gợi tả để tả bãi cát, tả con sóng, ... Viết những câu so sánh và nhân hóa nhé. Hãy tham khảo bài viết tả Biển Vũng Tàu dưới  đây.

Bài làm

“Rào ! rào ! rào! Sóng biển vũng Tàu vỗ bờ mà nghe thấy mê li quá đứng trên bờ mà cứ như muôn ào luôn xuống biển .
Biển Vùng Tàu cũng rất duyên dáng,đáng yêu mà còn rất thời trang. Buổi sáng ,biển mặc một chiếc áo màu xanh lam ,tạo cảm giác trong sạch ,mát mẻ và thanh bình.đến trưa ,hiện lên một chiếc áo màu vàng thật huy hoàng cao cả. Có lẽ vì biển tự hào về mình do phải rất nhiều con song gộp lại mới tạo nên biển.Chiều xuống,biển mặc một chiếc áo màu cam.Những tia nắng cuối cùng trong ngày đã đính thêm kim cương cho biển, trông đến mà đẹp.Vào buổi tối chiếc áo màu đen choàng lên khắp mặt biển .Đứng ngoài vỉa hè mà cứ tưởng biển đang bao trùm cả bầu trời.


Vì biển lúc nào cũng sôi động ,nên con người cũng sôi động luôn. Trong chợ người và xe nườm nượp, tiếng trò chuyện tíu tít. Ngoài biển những chiếc thuyền đánh cá bóp còi “tu, tu…” vào cảng. Những tiếng hò của các cô gái trên thuyền luồn vang lên.Đến cả những cây dừa cũng rì rào trong gió, chải tóc cho mây. Những người Việt Nam, khách nước ngoài tắm biển, màu da của họ hòa lẫn vào nhau như thể hiện tình hữu nghị.


Tôi rất yêu biển Vùng Tàu.Nó gợi lên cảm giác thanh thản,trong sạch vui tươi mát, sôi động. Em sẽ không bao giờ quên những cơn song đang nô đùa trên bãi cát.


_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top