Giúp em viết đoạn văn miêu tả cảnh sông nước

Giúp em viết đoạn văn miêu tả cảnh sông nước -

Ở lớp 4 -5 các em hay có những bài khảo sát chất lượng dạng viết một đoạn văn. Vậy viết một đoạn văn như thế nào cho hay cho đạt điểm cao , các em cần chú ý những điểm sau về dấu hiệu đoạn, về nội dung, về thể loại vantieuhoc.com rất không đồng tình với nhiều thầy cô chưa phân biệt cho học sinh được thế nào là kể thế nào là tả. Trong tả có kể trong kể có tả nhưng miêu tả phải ra chất miêu tả . Hôm nay  vantieuhoc.com sẽ minh họa cho các em cách xây dựng được một đoạn văn miêu tả cảnh sông nước . Vậy các em viết như thế nào? Các em cần chú ý như sau:

Giúp em viết đoạn văn miêu tả cảnh sông nước

 

 

Tả cảnh lớp 5 - Cách viết đoạn văn miêu tả cảnh sông nước -

Ở lớp 4 -5 các em hay có những bài khảo sát chất lượng dạng viết một đoạn văn. Vậy viết một đoạn văn như thế nào cho hay cho đạt điểm cao , các em cần chú ý những điểm sau về dấu hiệu đoạn, về nội dung, về thể loại  vantieuhoc.com rất không đồng tình với nhiều thầy cô chưa phân biệt cho học sinh được thế nào là kể thế nào là tả. Trong tả có kể trong kể có tả nhưng miêu tả phải ra chất miêu tả . Hôm nay  vantieuhoc.com sẽ minh họa cho các em cách xây dựng được một đoạn văn miêu tả cảnh sông nước . Vậy các em viết như thế nào? Các em cần chú ý như sau:

1. Nhớ về dấu hiệu đoạn văn: Câu mở đoạn viết thụt vào đầu dòng, giới thiệu đoạn sẽ tả, câu kết đoạn kết thúc vấn đề nêu ra ở câu mở đoạn, thường nêu suy nghĩ của người viết, các câu còn lại xoay quanh, làm rõ nghĩa cái đang nêu ở câu mở đoạn.

+ Câu mở đoạn giới thiệu đoạn văn của em tả phần nào của dòng sông, cái hồ nước,...

Ví dụ: Ôi chao, dòng sông quê em về buổi chiều mới tấp nập làm sao!( buổi chiều trên sông có những sự vật nào tham gia cảnh làm cho sông tấp nập thì các em viết ra ở những câu sau em minh họa thêm ở những câu văn sau)

Mặt ao làng buổi sáng sao mà đẹp thế! ( đẹp như thế nào những câu sau em minh họa thêm ở những câu sau)


Ôi chao, dòng sông quê em về buổi chiều mới tấp nập làm sao!( buổi chiều trên sông có những sự vật nào tham gia cảnh làm cho sông tấp nập thì các em viết ra ở những câu sau em minh họa thêm ở những câu văn sau)

Hồ nước gần nhà em thật thơ mộng vào buổi sáng sớm ( thơ mộng nghe có vẻ người nhớn quá nhỉ? Nhưng các em đã là lớp5 rồi đấy ! Các em cứ mạnh dạn dùng từ này đi . Mặt hồ thơ mộng như thế nào ? Các em hãy viết những câu minh họa thêm ở những câu sau)

2. Nhớ viết các câu phải xoay quanh một ý mình đang diễn đạt, các câu liên hệ với nhau về mặt nghĩa.

3. Chú ý sử dụng mẫu câu kể ai thế nào nhiều hơn để viết văn miêu tả, sử dụng nhiều từ láy gợi hình , gợi tả .

Ví dụ : mặt ao lấp lánh , dòng sông hiền hòa, sóng gợn lăn tăn

4. Chú ý nhiều đến thiên nhiên tạo nên cảnh: nắng, gió, chim, mây trời....

5. Thứ tự miêu tả cảnh theo trật tự nào? Không gian hay thời gian ?

6. Chú ý con người tham gia cảnh chỉ nêu ít thôi , chỉ điểm xuyết, không tập chung

7. Câu kết đoạn cần nêu suy nghĩ của em về dòng sông, hồ nước, ao làng,... bằng một câu thật nhẹ nhàng

Bài làm minh họa

Quê hương em nằm bên bờ sông Đuống hiền hòa. Mỗi sớm mai, mặt sông phẳng lặng như gương. Dòng sông giống hệt dải lụa mềm mại trải dài tít tắp. Thấp thoáng trong sương mù, từng đoàn thuyền đang từ từ rời bến. Phóng tầm mắt ra xa, hai bên bờ sông, những bãi ngô, rặng tre xanh mờ mờ. Từ trên đê nhìn xuống, những dãy thuyền chài neo đậu san sát, đang nổi ánh lửa ban mai. Chỗ bến đò, tiếng cười nói xôn xao, tiếng mái chèo khua nước ven sông, người lên bến, xuống thuyền nhộn nhịp như mắc cửi. Mặt trời đã lên. Ánh nắng rực rỡ chiếu lấp lánh làm cho dòng sông rạng rỡ giống như người thiếu nữ đầy sức sống. Sông Đuống quê em đẹp như một bức tranh. Dòng sông là người bạn thân thiết gắn bó với tuổi thơ êm đềm của em.

====================================

Mời thầy cô và các bạn xem thêm :

>>> Những bài văn hay Kiểu bài kể chuyện Lớp 4 + 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bài Tả đồ vật Lớp 4 + 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bàiTả cây cối Lớp 4 + 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bài tả con vật Lớp 4 + 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bài Tả cảnh Lớp 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bài Tả người Lớp 5

Note: This Test is quite Free for everybody. It was collected by many sources from Internet . We are have no responsibility about this sharing.

Thanks !

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top