Hướng dẫn con viết văn tả ngôi trường em học - lớp 5

Thưa các thầy cô, Hôm nay vantieuhoc.com  xin phép được tâm sự mấy điều, kinh nghiệm rất nhỏ giúp thầy cô và quý phụ huynh hướng dẫn các em viết bài văn tả về ngôi trường. Đề văn này có ở tuần 10 chương trình Tiếng Việt 5 - mặc dù biết rằng đây là đề Kiểm tra viết ở tiết 8 tuần 10 có trường sẽ không chọn đề văn này để kiểm tra năng lực viết của các em .

 

Hướng dẫn con viết văn tả ngôi trường em học

Hướng dẫn con viết văn tả ngôi trường em học

Thưa các thầy cô, Hôm nay vantieuhoc.com xin phép được tâm sự mấy điều, kinh nghiệm rất nhỏ giúp thầy cô và quý phụ huynh hướng dẫn các em viết bài văn tả về ngôi trường. Đề văn này có ở tuần 10 chương trình Tiếng Việt 5 - mặc dù biết rằng đây là đề Kiểm tra viết ở tiết 8 tuần 10 có trường sẽ không chọn đề văn này để kiểm tra năng lực viết của các em . Song tôi thiết nghĩ , đây là đề văn khá hay , vừa sức với học sinh, nó sẽ cho ta những thú vị khi đọc được những tình cảm hết sức chân thật của các em sau 4 năm trời học tại trường mình. là một đề văn mà địa phương nào cũng phù hợp. là một đề văn giúp chúng ta kiểm tra được cách nắm cấu tạo bài văn miêu tả cảu các em chính xác nhất. Chính vì thế người soạn sách đã đưa đề này mãi đến cuối tuần 10 để ra đề cho các em.

 

Đề bài:
Hãy tả ngôi trường thân yêu đã gắn bó với em trong những năm học qua.

1. Mở bài :

- Giới thiệu ngôi trường em đã học trong 5 năm qua .

- Ấn tượng gì ? Vì sao em tả, tả vào lúc nào?

Trước bài văn này các em có hẳn một bài văn dựng đoạn mở bài, Thầy cô đã dạy các em cách mở bài rồi . Có thể mở bài trực tiếp hay mở bài gián tiếp. Có thể mở bài một câu thơ, bằng một câu hát, bằng một câu nói, bằng lối liệt kê, so sánh,....và đây là một ví dụ mở bài bằng một câu hát.

Ví dụ đoạn mở bài:

"Em yêu trường em , với bao bạn thân , và cô giáo hiền . Như yêu quê hương cắp sách tới trường trong muôn vàn yêu thương.." Nghe những câu hát thân thương quen thuộc này, em lại nhớ đến hình ảnh ngôi trường thân thương mà em đã gắn bó trong suốt trong năm học qua.

 

2. Thân bài có đoạn tả báo quát học sinh lớp 5 khó viết

tả bao quát nên tả theo ý:

- Nằm ở..., khoảng đất....

- Từ xa nhìn lại, ngôi trường hiện lên... . Các dãy nhà ôm lấy khoảng sân rộng . Rộng

-Chú ý ở tiểu học chỉ dừng đến tả cảnh - Có nghĩa là viết những câu văn dạng Ai - thế nào? Sử dụng những từ miêu tả để tả những bộ phận của cảnh. Với bài văn tả ngôi trường các em khó làm tả theo trật tự thời gian, làm theo trật tự thời gian thì sẽ không hay và dễ làm như tả theo từng bộ phận của cảnh. Khi giúp các em viết cần viết chân thật, đúng với những gì có ngôi trường của mình đang học. Lựa chọn những hình ảnh đẹp, câu văn gọn. Nhớ lại bài : Mở rộng vốn từ thiên nhiên tuần 9 đã học về cách viết văn ở bài tập 2.Các em cần viết những câu văn tả ngôi trường sử dụng biện pháp nhân hóa và so sánh làm cho bài văn sinh động và gần gũi hơn.

Ví dụ đoạn văn tả bao quát ngôi trường

- Trường của em không rộng lắm. Được xây trên một khu đất vuông vắn giữa làng, bên cạnh con đường trải nhựa. Nghe thầy em kể, trường đã xây từ rất lâu rồi nhưng em vẫn thấy nó vẫn còn mới. Tường màu vàng nhạt, cửa gỗ màu nâu sẫm, lan can rộng chạy dài theo hai dãy nhà. Nó có 3 dãy nhà cao tầng chạy nối đuôi nhau ôm trọn lấy khoảng sân rộng. Trên sân là những hàng cây cổ thụ đã nhiều năm rồi chứng kiến bao cảnh vui buồn của những cô cậu học trò. Mùa này, đã vào cuối thu, những cây bảng lá đỏ quạch , mỗi cơn gió thổi làm lá bàng rơi rơi rải đầy góc sân. Trên nên sân màu đỏ gạch là những bồn hoa mẫu đơn đỏ rực như vẫy chào chúng em. Mái ngói đỏ hiện lên trên nền trời xanh vời vợi. Hai dãy phòng học cao tầng giống như hai con tàu lớn chạy song song nhau chở chúng em cập bến bờ tri thức.

 

 

3) Đoạn tả chi tiết nên viết như thế nào?

- Khi tả chi tiết, các em lớp 5 khó làm ???? Tại sao vậy: Vì các em chưa phát triển ngôn ngữ nhiều, tư duy lô gíc còn hạn chế, các em nghĩ gì, nhớ gì là viết lấy. Cách sắp xếp các ý của các em còn lộn xộn không biết cái gì trước cái gì sau. Không biết chọn lọc những chi tiết hay để tả . Vậy khi dạy, các quý phuj huynh cần gợi ý cho con như sau:

- Tả ngôi trường con học, con sẽ tả hình ảnh gì ? Con hãy liệt kê những hình ảnh đó ra nháp.

+ Với lệnh này hs lớp 5 dễ dàng liệt kê các hình ảnh: Bạn nào cũng nghĩ ngay đến sân trường, phòng học , cây xanh, bàn bảng, lớp học , lá cờ... Tất cả các hình ảnh này lộn xộn chưa theo trật tự nào. Vậy tiếp theo các phụ huynh hỏi:

 

- Theo con hình ảnh nào là quan trọng nhất? Hãy gạch chân sự vật con cho là tiêu biểu ( từ tiêu biểu nghe khó hiểu với tiểu học - Vậy các mẹ chuyển thành : quan trọng nhất ) khi tả ngôi trường. Học sinh sẽ lựa chọn hình ảnh tiêu biểu. Và chúng ngầm hiểu phải tả kĩ hình ảnh đó . ( tả chi tiết)

- Hãy cho trẻ lớp 5 làm quen với bản đồ tư duy khi viết tập làm văn. Cái này hay lắm , có hẳn một chuyên đề riêng đấy. HS viết văn khá tự tin. Ví dụ quan sát mô hình sau

 

Ví dụ đoạn tả chi tiết ngôi trường

- Trước trường là ngôi đình làng cổ kính. Vào mùa hội, tiếng trống hội vang vang. Cổng trường màu xanh, hiện rõ dòng chữ " Trường Tiểu học Kiền Bái" ngay ngắn, như nhắc nhở chúng em luôn học tốt để xứng đáng với tên trường. Sau cổng sơn xanh là Phòng bảo vệ . Ông bảo vệ đã già nhưng rất vui tính với chúng em. Chúng em hay vào đó nghe ông kể chuyện mỗi khi ra chơi. Một gian nhà nhỏ kế bên để thầy cô gửi xe. Những chiếc xe xếp gọn gàng gàng ngay ngắn như muốn nhắc em cách gọn gàng. Bên kia là những bồn hoa rộng và luôn được cắt tỉa thẳng tắp. Những bông hoa dâm bụt đỏ thắm rung rinh trong nắng sớm. Trong nắng thu vàng những bông hoa ấy càng đẹp và rực rỡ hơn.

4. Tả ngôi trường có cần tả phòng học không?

_ Có chứ phòng học là một bộ phận không thể thiếu khi tả ngôi trường, Tuy nhiên các em không nên sa đà vào kể lể. Văn tả là phải tả chứ không phải kể. Vậy các em có nhận ra sự khác nhau giữa hai đề văn sau không? Ở lớp 2 có đề bài : Kể ngắn về trường em . Còn lớp 5 : Đề rõ ràng : Hãy tả ngôi trường thân yêu đã gắn bó với em trong những năm học qua. Ở đề bài này nhấn vào Tả.

Vậy tả phòng học em thấy hình ảnh nào đẹp em nêu ra mỗi một sự vật nêu ra , định tả thì em lồng tình cảm người viết vào đó. Ví dụ như tả hình ảnh Bác em có thể viết.

Trên tường là hình ảnh bác Hồ .

Hay trên cao, treo ảnh bác Hồ.

Cả hai câu văn này chỉ là liệt kê đúng không các em . Vậy sao các em không đưa những nhận xét , những suy nghĩ, thể hiện tình cảm tôn kính bác vào câu viết, Các mẹ dạy con như thế này , cách này gọi là cách phát triển câu.

Trên tường là hình ảnh Bác Hồ muôn vàn kính yêu được treo ngay ngắn. Bác đnag mỉm cười và dõi nhìn chúng em như nhắc nhở chúng em học hành chăm chỉ.

Câu này là của học sinh lớp em đấy có lẽ các bác cho là chưa hay còn sáo rỗng . Vậy em tin các mẹ sẽ có những cách giúp con mình viét văn miêu tả ngôi trường hay hơn đấy.

 

- Đoạn văn Tả phòng học:

+ Chiếc cầu thang không rộng lắm nhưng đã nâng bước chân em vào trong lớp học. Lớp học nào cũng gọn gàng sạch sẽ. Trên trường là những lẵng hoa tươi thắm, với nhiều bức vẽ đẹp cảu các bạn trong lớp được gắn trên tường, chúng thật gần gũi với chúng em. Bàn ghế xếp ngay ngắn. Bảng xanh thẫm với những dòng chữ của cô nắn nót hiện ra. Ảnh Bác Hồ trang trọng treo trên cao. Bác đang mỉm cười như động viên chúng em học tập thật tốt. Cuối lớp , là cái tủ truyện đầy ắp những cuốn chuyện hay cho chúng em tha hồ đọc trong những giờ ra chơi.

5. Tả ngôi trường có cần tả hoạt động của thầy cô và các bạn học sinh không?

- Có chứ, nhưng là thứ yếu. Các em đừng nhầm với kiểu văn tả cảnh sinh hoạt sẽ học ở Trung học cơ sở như dạng bài: Em hãy tả cảnh làng quê em vào buổi sáng sớm - Ngữ văn 4. Tuy nhiên các em chỉ điểm qua vài câu. Nhưng câu văn đó phải phục vụ ngay cho đề bài mà em đang tả. Nhớ nhé. Tiểu học chưa học văn tả cảnh sinh hoạt. hãy xem lại những bài văn mẫu được chọn trong sách giáo khoa ví dụ bài : Buổi sớm trên cánh đồng ( Sách TV 5 - trang 14) , Mưa rào ( TV 5 - tr 31) nhà soạn sách chỉ tập chung vào tả sự vật chứ không đề cập đến hoạt động của con người tham gia trong cảnh ấy.

Đây là đoạn văn minh họa cho tả hoạt động của con người trong cảnh, nói qua một vài hoạt động của học sinh trên sân trường hay trong lớp học.

- Tiếng trống trường giòn giã vang lên, thúc giục chúng em vào lớp. Chúng em ngồi ngay ngắn nghe thầy giảng bài. Lúc này sân trường thật vắng lặng. Chỉ còn tiếng chim hót líu lo trên cành cây. Chỉ còn lá cờ đỏ thắm đang bay trong gió. Sân trường trầm ngâm như đang lắng nghe chúng em học bài.

6. Kết bài:

- Nêu cảm nghĩ của em về ngôi trường đang học?

- Em có suy nghĩ gì khi em sắp xa trường.

Một ví dụ kết bài:

Ôi ngôi trường của em đẹp là vậy. Nơi đây đã gắn bó bao nhiêu kỉ niệm của tuổi học trò học trò. Có bao thầy cô đáng kính. Có bao nhiêu bạn bè thân thương. Em sắp phải xa mái trường này rồi nhưng em nghĩ ngôi trường tiểu học như một ngôi nhà thứ hai của em. Mãi mãi không bao giờ em quên.

Một số bài văn tả Ngôi trường em học - tập làm văn 5

====================================

Mời thầy cô và các bạn hãy nhấn vào link dưới đây để tải bài văn tả cảnh Lớp 5 tuyển chọn

 

_________________________________-http://vantieuhoc.com________

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top