Kể chuyện cổ tích "Cây khế" bằng lời của nhân vật

Kể chuyện cổ tích "Cây khế"  bằng lời của nhân vật

Trong tuần 22 của Tiếng Việt 5 có một đề văn trong tiết Tập làm văn sách Tiếng Việt 5 trang 45 có đề thứ 3 đó là Kể lại một câu chuyện cổ tích mà em biết theo lời một nhân vật trong câu chuyện đó. Với yêu cầu của đề bài này các em phải mượn lời một nhân vật chính trong chuyện  cổ tích mà em đã nghe đã đọc để kể . Việc chọn ngôi kể rất quan trọng giúp các em hóa thân vào  nhân vật :

 

  Kể chuyện cổ tích "Cây khế"  bằng lời của nhân vật

Trong tuần 22 của Tiếng Việt 5 có một đề văn trong tiết Tập làm văn sách Tiếng Việt 5 trang 45 có đề thứ 3 đó là Kể lại một câu chuyện cổ tích mà em biết theo lời một nhân vật trong câu chuyện đó.

Với yêu cầu của đề bài này các em phải mượn lời một nhân vật chính trong chuyện  cổ tích mà em đã nghe đã đọc để kể . Việc chọn ngôi kể rất quan trọng giúp các em hóa thân vào  nhân vật

Ví dụ : Câu truyện “Ba cái lưỡi rìu” có thể kể lại bằng lời của anh tiểu phu. Câu truyện sẽ tự nhiên hơn bằng lời giới thiệu “Tôi là một tiểu phu nghèo ở …” kể lại bằng lời kể của nhân vật khiến người nghe thấy có một điều gì đó như vừa quen vừa lạ, mới mẻ. Sự sáng tạo của người kể làm cho câu chuyện hấp dẫn hơn, lôi cuốn hơn nhưng bắt buộc người kể không được vi phạm cốt truyện, không được làm người nghe hiểu lầm hoặc sai ý nghĩa của câu chuyện.

Tôi đã kể câu chuyện “Ba cái lưỡi rìu” rất nhiều lần trong một lớp nhưng mỗi lần kể lại có giọng nói cử chỉ khác nhau, ở nhiều hoàn cảnh khác nhau. Lần nào học sinh cũng rất hứng thú, rất chăm chú và vẫn nhận ra được anh chàng tiểu phu nghèo khổ nhưng thật thà, chất phác, tốt bụng không tham lam còn gã hàng xóm là một kẻ đáng ghét, tham lam.


       Đề bài: Kể lại một câu chuyện cổ tích mà em biết theo lời nhân vật trong truyện đó.

Bài làm

   Gia đình tôi có hai anh em trai, tôi là út. Bố mẹ tôi đã theo về với tổ tiên hơn mười năm nay. Tôi ở với anh được một thời gian thì anh tôi lấy vợ. không muốn cho tôi ở chung, họ bèn chia gia tài. Lợi dụng quyền thế của mình, hai vợ chồng chiếm hết tài sản quý giá, chỉ đế lại cho tôi một mảnh nhỏ và cây khế ngọt ở cuối vườn. Là phận em, tôi không đòi hỏi gì cả, và cũng chẳng phàn nàn, chỉ lo làm thuê cuốc mướn kiếm sông qua ngày.

   Đến mùa khế ra qua, bỗng nhiên có một con chim lạ đến ăn hết trái này đến trái khác. Tôi xót ruột lắm bèn than thở cùng chim:

   - Chim ơi! Cơ nghiệp nhà tôi chỉ có mỗi cây khế, chim ăn hết, tôi biết trông cậy vào đâu!

   Chim lạ liền nói:

   - Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng.

   Thế rồi hôm sau chim lạ đưa tôi đi ra một hòn đảo ở tít ngoài khơi đầy vàng châu báu. Y theo lời dặn của chim, tôi chỉ lấy vừa đủ một túi ba gang rồi chim trở về nhà. Từ đó, cuộc sống của tôi trở nên khá giá, giàu có.

   Biết chuyện, vợ chồng anh tôi ngày nào cũng sang nhà tôi năn nỉ xin đổi bộ gia tài để lấy cây khế. Thương anh, tôi đồng ý đổi. Đến mùa khế, vợ chồng anh tôi thay nhau chờ chực ở gốc cây chờ chim lạ đến. Rồi chim lạ cũng đến ăn. Sự việc giống như trước đây chim lạ đã nói với tôi. Chim lạ đi rồi, hai vợ chồng anh tôi hí hửng về nhà may một cái túi nhưng không phải ba gang như chim lạ bảo mà rộng đến mười hai gang.

   Sáng hôm sau chim lạ đến chở anh tôi ra đảo. Vốn là người có tính tham anh tôi chất đầy vàng bạc châu báu ngọc ngà vào túi. Không những thế, anh tôi còn tìm kiếm chỗ nào trên người có thể nhét được, đều nhét vào rồi ì ạch lôi cái túi vàng khổng lồ và thân mình nặng trịch leo lên lưng chim. Nặng quá, chim phải vỗ cánh đến ba lần mới nhấc nổi mình lên được. Lúc bay qua biển, gặp một luồng gió mạnh, chim lảo đảo nghiêng cánh hất anh tôi cùng vàng rơi xuống biển sâu.

   Tôi rất buồn vì cái chết của anh tôi nhưng nghĩ cho cùng đó cũng chính là học cho những kẻ tham lam, ích kỉ như lời ông cha đã dạy "tham thì thâm”.

 

Nhấn vào đây để tải về trực tiếp :>>> Kể chuyện cổ tích "Cây khế"  bằng lời của nhân vật

Nhấn vào đây để tải về từ  :>>> Kể chuyện cổ tích "Cây khế"  bằng lời của nhân vật

>>> Những bài  văn tả cảnh Lớp 5 hay nhất 

>>> Những bài  văn tả người  Lớp 5 tuyển chọn 

{plusone}
{backbutton} Những bài văn mẫu Chọn lọc Lớp 4 -
Google Plus

 

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top