Kể một câu chuyện mà em thích trong chương trình

Kể chuyện cổ tích "Cây khế" bằng lời của nhân vật Trong tuần 22 của Tiếng Việt 5 có một đề văn trong tiết Tập làm văn sách Tiếng Việt 5 trang 45 có đề thứ 3 đó là Hãy kể lại một câu chuyện mà em thích nhất trong những truyện đã được học.  Với đề bài  này yêu cầu các em phải hiểu đề, nắm chắc yêu cầu của đề bài.  Để làm được một bài văn kể chuyện  hay, các em  phải nắm vững 5 bước sau:

Kể một câu chuyện mà em thích trong chương trình

Trong tuần 22 của Tiếng Việt 5 có một đề văn trong tiết Tập làm văn sách Tiếng Việt 5 trang 45 có đề thứ 3 đó là Hãy kể lại một câu chuyện mà em thích nhất trong những truyện đã được học.  Với đề bài  này yêu cầu các em phải hiểu đề, nắm chắc yêu cầu của đề bài.

  Để làm được một bài văn kể chuyện  hay, các em  phải nắm vững 5 bước sau:

Bước 1: Tìm hiểu đề: Khi tìm hiểu đề, ta phải phát hiện được “ cái vấn đề cần được giải quyết”  trong đề bài. Làm tốt  bước này học sinh sẽ không bị lạc đề, bài văn sẽ không bị sai.

Bước 2: Tìm ý, Lập dàn bài: biết chọn lựa các chi tiết , biết nhấn mạnh hoặc lướt qua một số chi tiết ( Nhưng tuyệt đối không v́ thế mà làm sai lệch cốt truyện).Bài văn bao giườ cũng gồm ba phần; phải biết t́m ư cho từng phần

Bước 3: Viết thành bài văn.

Bước 4: Đọc và sửa lại.

         Bước 5: Viết vào vở.

Năm bước phải nhớ em ơi!

Muốn làm văn tốt một lời nhớ ghi.

 

Đề bài : Hãy kể lại một câu chuyện mà em thích nhất trong những truyện đã được học.

 

Bài làm

Sau bữa cơm tối, trăng sao. Hà học lớp Hai, sau tôi ba lớp, bé rất thích nghe kể chuyện. Lần nào rỗi, bé cũng bắt tôi kể cho những câu chuyện mà tôi đã học hoặc đọc được.

-          Chị kể chuyện mà chị thích nhất cho em nghe đi!

Tôi ngẫm nghĩ một lúc, rồi nói:

-          Ừ, để chị kể cho em câu chuyện về ông Nguyễn Khoa Đăng, một ông quan có tài xét xử và nhiều kế sách trừ hại cho dân, được dân mến phục! Chuyện là thế này.

Một lần, có anh hàng dầu gánh hàng ra chợ bán. Lợi dụng lúc anh bận đong dầu cho khách, có một người thò tay vào bị lấy trộm tiền. Khi biết mình bị mất tiền, anh mới sực nhớ ra. Lúc nãy có một người mù quanh quẩn bên gánh hàng, đuổi mấy cũng không đi. Anh dám chắc là người ấy. Anh gửi gánh hàng cho người quen rồi chạy đi tìm. Người mù chối phăng lấy lí do là mình bị mù, biết tiền để đâu mà ăn trộm. Hai bên xô xát nhau một hồi thì bị lính bắt giải về quan.

Trước vị quan Nguyễn Khoa Đăng, người mù khăng khăng chối cho rằng anh hàng dầu vu cáo. Quan hỏi:

- Anh có mang tiền theo không?

Người mù đáp:

- Có, nhưng đấy là tiền của tôi.

- Cứ đưa đây! 

Khi người mù móc tiền ra, quan sai người múc một chậu nước, bỏ số tiền vào chậu. Váng dầu nổi lên. Người mù đành nhận tội. Cứ ngỡ là vụ án đã xong, nào ngờ quan lại phán:

-          Tên ăn cắp này là kẻ giả mù. Vì nếu mù làm sao hắn biết chỗ để tiền mà lấy.

Rồi ông sai lính lôi kẻ ăn cắp ra đánh. Bị đánh đau quá, hắn bèn mở cả hai mắt, van lạy xin quan tha tội.

Đó là chuyện về tài xét xử của ông. Còn chuyện này nữa chị mới thấy khâm phục đức độ, tài năng và mưu mẹo tiêu diệt bọn gian phi trừ hậu họa cho dân của ông Nguyễn Khoa Đăng. Trong thời kì làm quan, ông đã làm cho suốt một dọc truông nhà Hồ ở Quảng Trị không còn một bóng gian phi. Trước đó, ở cái truông này là rừng rậm, con đường Bắc Nam phải đi qua đây. Bọn gian phi đã dùng nơi đây làm sào huyệt đón đường trấn lột.

Để bắt bọn cướp, ông sai chế một loại hòm gỗ kín có lỗ thông hơi, vừa một người ngồi, có khóa bên trong để người ngồi trong có thể mở tung nắp hòm dễ dàng. Ông đưa các võ sĩ giỏi võ nghệ có vũ khí ngồi vào rồi sai quân sĩ ăn mặc giống thường dân khiêng những cái hòm ấy đi qua truông, lại phao tin lên rằng: có một vị quan to ở ngoài Bắc sắp sửa về quê sẽ đi qua truông cùng những hòm của cải quý. Bọn cướp nghe tin mừng khấp khởi, chuyến này chắc thu lợi lớn. Chúng hí hửng khiêng những cái hòm về sào huyệt. Nhưng vừa về đến nơi, thì những cái hòm bật tung ra, Những võ sĩ tay lăm lăm kiếm bất ngờ xông ra. Chúng đang hốt hoảng chưa kịp đối phó thì phục binh của triều đình kéo đến. Bọn cướp đành hạ vũ khí, chắp tay xin tha mạng. Ông quan dùng bọn cướp ấy đi khai khẩn đất hoang ở biên giới, lập thành những đồn điền rộng lớn. Sau đó, ông đưa dân đến lập làng xóm dọc hai bên truông, khiến một vùng rừng núi âm u vắng vẻ trở thành những xóm làng đông đúc và có cuộc sống bình yên. 

 

Nhấn vào đây để tải về trực tiếp :>>> Kể một câu chuyện mà em thích trong chương trình

Nhấn vào đây để tải về từ :>>> Kể một câu chuyện mà em thích trong chương trình

>>> Những bài văn tả cảnh Lớp 5 hay nhất

>>> Những bài văn tả người Lớp 5 tuyển chọn

{plusone}
{backbutton} Những bài văn mẫu Chọn lọc Lớp 4 -
Google Plus

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top