Tả cánh đồng lúa chín vào chiều hè | Văn tả cảnh Lớp 5

Tả cánh đồng lúa chín vào chiều hè | Văn tả cảnh Lớp 5

1. Câu đố sau : Là gì ấy nhỉ?
 Khi thì nứt nẻ khô cằn,
Khi thì nước bạc lung linh tràn trề,
Đầu kỳ xanh mướt đẹp ghê,
Cuối kỳ vàng ruộm bốn bề ngát thơm

Lập dàn ý Tả cánh đồng lúa chín vào chiều hè

 

- Là gì?
Hình ảnh cánh đồng lúa chín rất thân thuộc với tuổi thơ chúng ta. Các em hãy nhớ lại những hình ảnh đẹp của cánh đồng và cùng nhau lập dàn bài chi tiết tả để tả cánh đồng lúa nhé!

2. Lập dàn bài chi tiết:
1. Mở bài:
- Giới thiệu cánh đồng quê em vào buổi chiều:
+ Đó cánh đồng  nào?
+ Cánh đồng ở đâu ? + Ngắm nó khi nào ?
+ Vì sao em tả?

a) Ví dụ: Mở bài trực tiếp :
Chiều qua, khi đi học về, Em đứng ngắm cánh  đồng lúa chín sao mà đẹp thế!


b) Ví dụ: Mở bài gián  tiếp :
 Ở mỗi  vùng quê, cánh đồng lúa là cảnh vật vô cùng thân thuộc, gắn bó với  tuổi thơ của bao bạn nhỏ.  Quê em cũng vậy, cũng có cánh đồng  rộng, yêu dấu và thật đẹp được ngắm đồng lúa chín vàng lúc chiều về.


2. Thân bài
a) Tả  cánh đồng quê em khi con nắng gắt:
+ Từ xa, cánh đồng rộng…
+  Phủ một màu vàng… như tấm thảm
+ Bên kia là….dòng sông
+ Bên này là….
+  Hàng cây cột điên….
+ Con mương chạy dọc …
+ Xa xa, làng xóm, vườn…
+ Phía kia, thấp thoáng …
+  Phía này, mấy cô bác…
+ Trên trời cao, mây, diều
+ Tiếng chim, mùi hương…


b) Tả chiều nắng nhạt
+ Nắng không còn gay gắt + Gió mát, sóng lúa, …
+ Trời xanh hơn, cao hơn
+ Tả kĩ bông lúa, lá lúa…
+ Cánh cò chở nắng
+ Bà con gặt khẩn trương
+ Tiếng máy tuốt lúa
+ Tiếng hát trên đồng…


c) Tả  cánh đồng khi  mặt trời xuống núi:
+ Mặt trời lặn dần…
+ Bà con vội ra về, chỉ còn..
+ Trời.., Trăng giữa tháng
+ Sáo diều , chim bay về

3. Kết  bài:
-  Nêu suy nghĩ của em về  cánh đồng đã tả
+ Vẻ đẹp bình dị…
+ Quê  em được mùa..
+ Em mong ước..
+ Nhớ mãi trong tâm trí …


a) Đoạn minh họa Kết bài không mở rộng:
    Cánh đồng quê em về chiều thật đẹp. Ngắm cánh đồng lúa chín, em càng yêu mến quê hương mình hơn. Cánh đồng đã đem lại ấm lo cho bà con làng em.

b) Đoạn minh họa Kết bài  mở rộng:
Ngắm  cánh đồng lúa quê mình vào buổi chiều sao mà đẹp thế! Em thầm cảm ơn những cô bác nông dân cần cù vất vả để có được vụ mùa bội thu, để có những ruộng lúa vàng trĩu hạt, ấm no.  Dù mai này đi xa, em luôn nhớ về quê hương. Nhớ xóm làng, nhớ cánh đồng lúa chín với bao kỉ niệm của tuổi thơ em.

Bài làm hoàn chỉnh:

Tuổi thơ em gắn với  bao cảnh đẹp thân quen. Một dòng sông hiền hòa chảy bên làng. Một ngôi chùa mái  ngói cong cong vang tiếng chuông ngân. Một bến sông tấp nập người qua lại. Một ngôi trường đầy ắp tiếng cười. Nhưng với em thân thiết hơn chính cánh đồng lúa chín vàng thơm mỗi buổi chiều hè.

Buổi chiều, cánh đồng lúa quê em thật đẹp! Nắng vàng gay gắt phả xuống đồng. Đồng quê em như rộng hơn. Bấy giờ, lúa sắp đến vụ thu hoạch. Cả cánh đồng như một tấm tảm nhung khổng lồ, một màu vàng trù phú. Nắng chói chang trải khắp cánh đồng. Thỉnh thoảng, trận gió ào qua làm lúa dậy sóng, chạy đuổi nhau mãi tít tận cuối đê.  Giữa đồng là mương nước xanh mát dẫn nước  tắm mát khu đồng. Bên kia là khu đầm sen rộng. Sang hè, hoa sen nở rộ , hương thơm ngan ngát quyện với mùi hương lúa mới, tạo thành mùi của cánh đồng sao mà dịu dàng, mộc mạc, dễ chịu đến thế! Một con đường bê tông rộng chạy vắt qua cánh đồng. Chốc chốc, một chiếc xe máy chạy qua, phá vỡ đi cái yên tĩnh của buổi đầu chiều. Phía cuối đồng, là con đê dài cỏ xanh mượt, mấy chú bò  lưng vàng ruộm đang nhởn nha gặm cỏ. Xa xa là xóm làng quê em với những ngôi nhà cao tầng, nhiều kiểu dáng, núp dưới những vườn cây xanh.

 Nắng nhạt dần, trời không còn oi bức. Trời như  xanh hơn và  cao hơn. Trên nền trời xanh, đàn cò trắng đang cõng nắng bay qua cánh đồng. Gió nồm nam thổi mát rượi. Gió lên làm  sóng lúa dập dìu chạy xô nhau đến đện cuối làng. Bông lúa to, chắc mẩy uốn cong rung rung trong nắng vàng.  Bà con nông dân lại khẩn trương gặt lúa.  Bóng nón lá trắng nhấp nhô trên đồng. Tiếng liềm cắt lúa xoèn xoẹt, tay cô tay bà đưa liềm nhanh thoăn thoắt.  Ai cũng cố gắng  kẻo tối. Đám ruộng kia, chiếc máy gặt đang ngoạm những bụi lúa vàng. Tiếng máy nổ xình xịch rộn vang cả cánh đồng.
Thế rồi, trời tắt nắng. Ông mặt trời khuất dần sau ngọn núi tím biếc. Những tia nắng yếu ớt cuối ngày còn xót lại trên những áng mây bay lang thang cuối trời. Một cánh diều no gió, sáo diều ngân vang khắp cả đồng. Lũ chim rủ nhau bay về tổ. Bà con nông dân cũng vội vã  thu dọn lại quang gánh . Trăng non đầu tháng như cái liềm bạc du du trên trời cao. Đồng lúa quê em trở về  vắng lặng. Đất trời sắp đi nghỉ. Chỉ còn lúa vẫn hát rì rào, chúng như kể câu chuyện ngàn đời của mình với gió trăng.

Cánh đồng lúa chín quê em trong buổi chiều đẹp là vậy. Cánh đồng đã đem lại ấm no  cho làng quê em. Em thầm cảm ơn các cô bác nông dân đã vất vả sớm hôm để làm nên những mùa vàng bội thu. Kí ức tuổi thơ em quên sao được những phút giây được ngắm cánh đồng lúa  chín  vàng trong những chiều hè đẹp này.

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top