Tả cảnh Lớp 5 - Tả một ngày mới bắt đầu ở quê em

How to write a composition about the morning in your countryside - Tả cảnh Lớp 5 - Tả một ngày mới bắt đầu ở quê em - Thưa thầy cô và các bạn. Trong khi tả một ngày mới bắt đầu ở  quê hương, các em thường cho khó tả vì không gian rộng, thời gian chỉ tập trung vào khoảng từ 5 giờ rưỡi đến 7 giờ. Do vậy  đề bài này phải tả theo trật tự của thời gian. Nếu không chắc cách tả , các em sẽ nói lan man. Tuy nhiên các em  để viết tốt bài văn này các em nên tả  sự thay đổi của cảnh ở quê em theo thời  gian thì dễ viết hơn. Từ lúc tờ mờ sáng đến lúc mặt trời lên cao . Và đến lúc 7 hoặc 8 giờ. Trong quá trình viết các em chú ý bố cục bài văn. Và hãy dùng hình ảnh so sánh, nhân hóa làm cho bài văn của em hay hơn.

 Tả cảnh Lớp 5 - Tả một ngày mới bắt đầu ở quê em

How to write a composition about the morning in your countryside

Thưa thầy cô và các bạn.

Trong khi tả một ngày mới bắt đầu ở  quê hương, các em thường cho khó tả vì không gian rộng, thời gian chỉ tập trung vào khoảng từ 5 giờ rưỡi đến 7 giờ. Do vậy  đề bài này phải tả theo trật tự của thời gian. Nếu không chắc cách tả , các em sẽ nói lan man. Tuy nhiên các em  để viết tốt bài văn này các em nên tả  sự thay đổi của cảnh ở quê em theo thời  gian thì dễ viết hơn. Từ lúc tờ mờ sáng đến lúc mặt trời lên cao . Và đến lúc 7 hoặc 8 giờ. Trong quá trình viết các em chú ý bố cục bài văn. Và hãy dùng hình ảnh so sánh, nhân hóa làm cho bài văn của em hay hơn.

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả lại một ngày mới bắt đầu ở quê em.

A. Lập dàn bài  tả  Một ngày mới bắt đầu ở quê em

1.   Mở bài: Giới thiệu một ngày mới bắt đầu  định tả (ở đâu? – Dấu hiệu báo hiệu ngày mới ….Vì sao em tả...).

2.   Thân bài:

a.   Tả trời chưa sáng hẳn:

-     màn đêm, âm thanh báo hiệu ngày mới ( Tiếng gà gáy, tiếng chim hót….)

-  Phía đằng đông…..Xóm thức dậy… báo hiệu….Nhà ai dậy sơm ..Ánh đèn

- Khí trời….Gió…. Vườn cây…. Sương mai…..

- Ngoài đường : đi chợ sớm…. Tiếng xe máy…tiếng xe đạp … Tiếng đàn vạc ăn đêm về tổ.. Trên đê… trê sông..trên cánh đồng….trên sông

b.   Mặt trời đã lên

-     Tả bầu trời  phía đằng đông… Ánh nắng yếu ớt…. Gió…Mây bay

- Nắng chiếu xuống khu vườn em

- Màu mây, màu núi sậm hơn: núi xanh thẫm, mây ửng nắng hồng, vòm trời cao, xanh, rộng mênh mông. Sương tan, giọt sương đọng lại trên cỏ, sáng lấp lánh.

-     Vườn cây: Bóng cây tròn nắng, nước biếc hơn, lá thẫm màu hơn, mây trắng bồng bềnh trôi.-

- Cả nhà ai cũng chuẩn bị cho một ngày mới.. Bố…. Mẹ làm… chị em… em…

- Ngoài đường …xe cộ tấp nập… Ai cũng hối hả….cho kịp

-     Nắng lên: Mặt trời làm hồng bầu trời, rót nắng chan hoà mặt đất. Chim hót líu lo.

c.   Mặt trời đã lên cao

-     Tả  ông mặt trời… Ánh nắng   chạy trên đồng …. Gió…Mây bay

- Nắng  theo chân em vào lớp

- Nắng theo chân mẹ ra đồng

-  Xóm em chỉ còn… yên lặng

3.   Kết luận:

-  Cảm xúc của em trước về buổi sáng em vừa tả .

 

 B. Bài làm tham khảo  tả  một ngày mới bắt đầu ở quê em vào một ngày xuân

Bài làm 1

    Quê hương tôi giờ đây lúc nào cũng đẹp. Nhưng đẹp hơn cả vẫn là buổi bình minh vào sáng đầu xuân ở làng quê tôi.

   Chao ôi, cảnh buổi sáng đầu xuân thật tuyệt! Nó như bừng tỉnh sau một giấc ngủ dài. Ông mặt trời lúc này vẫn còn say ngủ trong chiếc chăn mỏng của màn mây ấy thế mà mấy chú chim đã dậy từ bao giờ, hót líu lo trên cành hòa nhịp với loa phóng thanh của hợp tác xã tạo nên một bản nhạc du dương trầm bổng đón chào một ngày xuân mới. Tôi tung tăng chạy nhảy như một con sáo nhỏ ra đầu làng để tận hưởng bầu không khí trong lành, mát mẻ của làng quê. Một lúc sau, phía đằng đông, ông mặt trời thức dậy, vứt bỏ chiếc chăn mỏng, ông vươn vai, ban phát những tia nắng xuân vàng dịu xuống vạn vật. Tôi như nghe thấy tiếng cựa mình của cỏ cây, hoa lá trước sắc xuân. Cây nào cây ấy cũng đều chọn cho mình bộ quần áo đẹp nhất để đón chào xuân mới. Nhìn cảnh quê hương lúc này như một lẵng hoa đầy mầu sắc. Chúng như đang lượn vòng trong các cành cây, như đang nô đùa, nhảy nhót dưới ánh nắng của mùa xuân. Bên lũy tre, cạnh bờ ao, cô gió đánh nhịp cho lá cây vui hát rì rào. Dưới mặt ao, ánh nắng chênh chếch chiếu xuống làm mặt ao lóng la lóng lánh như người ta vừa giát một mẻ vàng mới luyện song. Đứng giữa cánh đồng lúa, tôi như tưởng tượng mình đang lạc vào một thế giới cổ tích. Một mùa xuân đầy sức sống đang về trên quê hương tôi. Quê hương tôi thật đẹp phải không các bạn? Tôi mong ước quê mình mãi đẹp dưới sắc xuân.

    Ôi, quê mình vào buổi sáng đầu xuân đẹp quá, đẹp quá đi! Tôi thật sung sướng và tự hào khi được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất yêu dấu này. Tôi sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này xây dựng quê hương ngày càng tươi đẹp hơn.

 

 

Bài làm của Đỗ Phương Thảo - Lớp 5 A5 - Trường Tiểu học Kiền Bái - Thủy Nguyên - Hải Phòng

====================================

Mời thầy cô và các bạn xem thêm :

>>> Những bài văn hay Kiểu bài kể chuyện Lớp 4 + 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bài Tả đồ vật Lớp 4 + 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bài Tả cây cối Lớp 4 + 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bài tả con vật Lớp 4 + 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bài Tả cảnh Lớp 5

>>> Những bài văn hay Kiểu bài Tả người Lớp 5

Note: This essay and pharagraph is quite Free for everybody. It was collected by many sources from Internet or writted by our students. We are having no responsibility about this sharing. Thanks !

_______________Soure from: vantieuhoc.com____

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top