Tả cảnh vật ở làng quê vào một buổi sáng đẹp trời

Tả cảnh vật ở làng quê vào một buổi sáng đẹp trời |  Quê ngoại em năm bên con sông Kiền hiền hòa, quanh năm lặng lẽ bồi đắp phù sa cho đôi bờ.  Nhờ có chất ngọt của phù sa nên đã tạo nên cánh đồng làng Kiền  Bái quê em những ruộng vườn trù phú. Có lẽ ai cũng biết đến địa danh này, bởi đó là quê hương của quả cau  nổi tiếng. Không phải nơi đâu cũng trồng được giống cau  ngon như ở quê em. Vải không giống như những loại trái cây khác. Nó đòi hỏi phải có sự quan tâm, chăm sóc rất công phu. Những người nông dân tảo tần quê em rất hiểu nó.

 

Tả cảnh vật ở làng quê vào một buổi sáng đẹp trời

Đề bài: Em hãy  Tả cảnh vật ở làng quê vào một buổi sáng đẹp trời.

Bài làm

          Chủ nhật, bố cho em về thăm quê ngoại. Đó là vùng quê thuộc huyện Thủy Nguyên, ngoại thành  Hải Phòng.

          Quê ngoại em năm bên con sông Kiền hiền hòa, quanh năm lặng lẽ bồi đắp phù sa cho đôi bờ.  Nhờ có chất ngọt của phù sa nên đã tạo nên cánh đồng làng Kiền  Bái quê em những ruộng vườn trù phú. Có lẽ ai cũng biết đến địa danh này, bởi đó là quê hương của quả cau  nổi tiếng. Không phải nơi đâu cũng trồng được giống cau  ngon như ở quê em. Vải không giống như những loại trái cây khác. Nó đòi hỏi phải có sự quan tâm, chăm sóc rất công phu. Những người nông dân tảo tần quê em rất hiểu nó.

          Mới vào đầu hè, hoa cau ngan ngát. Đứng trên đê nhìn xuống những vườn cau xanh mướt, cành lá xum xuê.  Bình minh vừa ló rạng, em và bố đi giữa vườn cau thật thanh bình, không khí trong lành .  Hương quê  nồng nàn , êm dịu. Con đường về đến nhà ngoại được che mát bởi hai hàng cau xanh um tùm. Để tạo sự vui nhộn cho không gian yên ả buổi sớm mai, những chú chim sâu lấp ló sau cành cây, cất giọng hót líu lo. Em say mê hít thở bầu không khí trong lành và lắng nghe những chuyển động thật nhẹ nhàng của làng quê. Có chú gà nhà ai ngủ lười, bật dậy cất tiếng gáy lạc lõng, phá tan cả bầu không gian tĩnh lặng. Những tiếng cốc…cốc của các mẹ thái rau cho lợn, bắt đầu vang xa. Những chú lợn ỉn háu ăn, bắt đầu rủ nhau cất tiếng eng éc phá tan cái tĩnh lặng buổi sáng.

          Nhà  ngoại em  đã hiện dần ở phía đằng xa. Em rất thích được ngắm những ngôi nhà ở quê ngoại. Nhà nào cũng có rặng cây trước cửa, làm nổi bật lên những mái ngói đỏ tươi. Nhà nội còn có cả một khoảnh vườn phía trước để trồng rau. Nhà nào cũng vậy, họ tận dụng tất cả không gian để trồng những loại cây phục vụ cho cuốc sống thường ngày. Đủ các loại rau như rau cải, su hào… đều rất tươi ngon.

          Em ước rằng: dù cuộc sống có thay đổi đến đâu thì người dân quê em vẫn giữ được những nét giản dị mộc mạc như bây giờ. Để mai này chúng em lớn lên, dù có đi đâu xa cũng vẫn không bao giờ quên được vẻ yên bình, chất phác của làng quê.

 

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top