Tả cây đa đầu làng với những kỉ niêm tuổi thơ

Tả cây cối – Tả một cây cổ thụ  - Tả cây đa Chào thầy cô và các bạn.

Trong tuần 27 của Lớp 5 , chúng ta đang Ôn tập về tả cây cối. Trong đó có một đề cuối là tả một cây cổ thụ. Các em thường thắc mắc , cây bóng mát có phải là cây cổ thụ không? Tất nhiên là có rồi. Nhưng các em cần phân biệt được cây cổ thụ cũng cho bóng mát nhưng nó được coi là cổ thụ vì nó đã trải qua nhiêu năm , mang dáng cổ kính.  Vậy trong bài này , các em sẽ tả cây cổ thụ , đó chính là cây đa . Tả cây đa đầu làng với những kỉ niêm tuổi thơ

 
Lập dàn bài chi tiết – Tả cây cối – Tả một cây cổ thụ  - Tả cây đa


Đề bài: Hãy tả một cây cổ thụ mà em có dịp quan sát

I. Lập dàn bài chi tiết tả cây đa
1. Mở bài: - Giới  thiệu cây cổ thụ : Đó là cây nào? Em quan sát khi... Vì sao em tả  
2. Thân  bài: a) Tả bao quát :   
+ Cây đa đó trồng?.... – Đó là cây cổ thụ của làng em ....?  Năm tọa lạc.. Nằm ngay... Đứng bên ... Từ xa nhìn lại, cây đa to như ... Tỏa

mát cả một vùng.....Bên phải là... Bên trái là... Cạnh đó là...
b) Đoạn tả chi tiết:
- Gốc đa to lan tỏa... – Rễ đa nhiều như đàn rắn ... - Thân đa to chia ra nhiều gốc nhỏ... - Cành đa đan chéo nhau .... – lá đa dày,… -

Quả đa ..
c) Đoạn tả  cây đa theo từng thời kì phát triển của cây (4 mùa) + Mùa xuân – Những  búp đa, chồi non mới mọc xinh xinh, lá xanh nõn,...

+ Mùa hè : - Đa  lặng lẽ, khoe những chiếc lá to tròn, đan tán vào nhau, tảo thành vùng  rộng + Mùa thu: - Lá dần chuyển dần màu

vàng, lá rung, .... + Mùa đông: – cây  đa rụng lá, chỉ còn trơ ...
d) Kể một kỉ niệm  tuổi thơ gắn bó với cây đa

3. Kết bài: - Kỉ niệm với cây đa – Em mong ? Mai này , em sẽ..


  II. Hướng dẫn cụ thể:
a) Minh họa viết đoạn mở bài tả cây đa
Cách 1: Mở bài trực tiếp : Giới thiệu cây đa

+ Ngay đầu làng em  - Đứng bên đường ? Ấn tượng nhất ? - Cây đa nằm ở đâu? Nó ở đó bao lâu rồi?

Đoạn mở bài 1:   
    Ai đến thăm làng em cũng trầm trồ khen : Cây đa bên cạnh cổng làng to và đẹp thật .

Đoạn mở bài 2:
       Ngày ngày đi học, em vẫn đi qua ngôi miếu nhỏ. Bên cạnh ngôi miếu đó là cây đa già cổ kình của làng em.

Đoạn mở bài 3:
      Chẳng biết có tự bao giờ,  Cây đa đầu làng là niềm tự hào của người dân quê em. Không biết có tự bao giờ , cây đa vẫn đứng đó . Cây đa làng tôi như một người lính cần mẫn canh giữ bình yên cho làng.


Cách 2: Mở bài gián tiếp : Giới thiệu cây đa thông qua:
+ Kể một kỉ niệm  +  Dẫn một câu đố ?  + Một câu hát ?  + Một sự so sánh?  + Nêu một lời nhận xét?

a) Ví dụ Giới thiệu cây đa  bằng  kể lại một kỉ niệm
      Nghe các cụ già trong làng kể lại rằng: Cây đa đầu làng đã được gần trăm tuổi rồi . Cây đa được các cụ trồng từ khi xây cái cổng làng đấy.

b) Mở bài tả Cây đa bằng  dẫn một câu đố
"Nhiều cành nhiều lá xum xê
Rể mọc từ ngọn để huề xuống thân
Có chú cuội ngỏ đến gần
Chọn đây là chốn gửi thân nương nhờ? "
Chắc bạn nào cũng giải được câu đố này nhỉ? Cây đa đấy! Xóm tôi  cũng có cây đa đẹp như thế!

c) Mở bài tả Cây đa bằng  dẫn một câu hát

"Cây đa này tay Bác trồng
Cây ơn Bác lớn lên cùng núi sông
Gió bắt nhịp bài Kết đoàn
Cây vui hát tiếng chim hòa véo von..”
Nghe lời hát này lại nhắc em nhớ đến quê hương yêu dấu, nơi em đã sinh ra . Nhớ đến cây đa cổ thụ đầu làng  quanh năm xanh tốt.

 

III. Tả cây đa đầu làng - Bài làm chi tiết

Chẳng biết có tự bao giờ,  Cây đa đầu làng là niềm tự hào của người dân quê em. Không biết có tự bao giờ , cây đa vẫn đứng đó .


    Ai cũng bảo rằng cây đa này to thật. Tán xòe rộng cả một vùng. Nó cao lắm, đứng từ trên cầu Kiền, em nhận ra ngay, kia là xóm em, nhờ bóng đa cao vút đấy. Dưới gốc đa là một cái miếu nhỏ mà bà con xóm em thường ra đó thắp hương. Gốc đa nhều rễ giống những con rắn bò trườn từ trên cao xuống đất, rồi tỏa ra nhiều phía. Có cái rễ tinh nghịch, bò vào cả cửa sổ ngôi miếu, lan trên mái ngói, ôm trọn lấy cả phía  sau ngôi  miếu. Cành đa  lan tỏa tứ phía. Các tay khéo léo đan xen nhau tạo thành một vùng kín vững chắc.

Cành nối cành, rễ đan rễ, gắn với nhau chằng chịt, gió mạnh đến mấy cũng chẳng phá nối cái vùng cành lá kia. Rễ đa lạ lắm. Em cứ ngắm mỗi rễ nghĩ đến các hình thù khác nhau. Nào là con rắn lạ. Nào là bím tóc đuôi sam bạn gái em. Nào là thanh gươm ra trận của tráng sĩ.  Rễ đa đẹp nhất là những ngày mưa. Hôm trời có mưa,  rễ đa trắng xóa  như chùm râu của ông tiên.  

Mùa Xuân, cây đa mở hội gọi đến bao nhiêu là chim. Trong cái nắng xuân hồng, những  búp đa như những những ngọn nến ai đó thắp trên trời cao. Chỉ sau trận mưa phùn thì những ngọn nến kia nở tung ra như vẫy chào trời đất trời, vẫy chào nắng mới. Những lá đa non, hơi ánh đỏ rung rinh trong gió. Chim chào mào,  sáo sậu hót reo mừng suốt cả ngày. Một cơn gió xuân hây hẩy cũng làm cho những bẹ búp đa  như những cái thuyền thuyền nhỏ trôi trôi xuống lòng đường. Mấy đứa chúng em nhặt những chiếc đài đa  về chơi đồ hàng.

Hè đến. Cây đa là lọng của trời đất ban cho xóm em. Đa xòa tán rộng che mát cả một vùng . Khách qua đường,  thường nghỉ chân đỡ nắng. Sau buổi cày đồng mệt nhọc, các cô bác nông dân lại ngồi đây uống nước chè tươi. Đa làm dịu đi cái nắng oi ả. Đa là ô che mát cho em ngồi  đọc chuyện. Chính  gốc đa này là nơi lí tưởng của chúng em  chơi bi,  chơi chuền. Những đêm hè  trăng sáng, bọn trẻ chúng em kéo nhau ra đây chơi trốn  tìm, vui múa hát ca .

Rồi thu đã tới, trên vòm lá xanh, những quả đa bé xíu, chín vàng.  Đàn chim kéo đến tranh nhau những quả đa ngọt.. Chúng chí choách  cả ngày. Rồi lá đa chuyển dần sang màu vàng tươi. Trong gió heo may, những chiếc lá đa nghiêng nghiêng, bay bay theo chiều gió, giã từ thân mẹ trở về với đất. lá rụng  vàng đầy gốc. Chúng em quét  về nấu cơm rất đượm.

Thế là  đông về. Trong gió rét, cây đa trơ ra những cành gầy guộc, như những  bàn tay  giơ lên trời tím đục. Đa kiên cường chống trọi với những cơ gió rét. Bây giờ cũng là lúc  đa  chắt chiu lại dòng nhựa mới, nó đợi xuân đến để  tiếp tục bung ra những chồi non.

Em nhớ, cũng gốc đa này là nơi anh chia tay Anh Hà nhà em lên đường nhập ngũ. Chỉ có đa mới biết , hôm đó em nhớ anh , em khóc đỏ hoe cả mắt.

Cây đa làng em đã chứng kiến bao cảnh vui buồn của người dân quê em. Mai này em có đi xa, em luôn nhớ về quê nhà. Nhớ gốc đa thân quen, gắn với bao kỉ niêm của tuổi thơ.


 

 

Cảm ơn thầy cô và các bạn đã quan tâm đến tài liệu

Chú ý rằng : Tài liệu này chia sẻ trên internet miễn phí . Tìm kiếm và thu thập từ nhiều nguốn khác nhau không vì mục đích thương mại. Giúp học sinh và  giáo viên trong việc nghiên cứu và học tập.

___________________________Source : vantieuhoc.com________

 

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top