Tả con gà trống - Tập làm văn 5 - Tả một con vật em yêu

Đề bài: Tả một con gà trống mà em có dịp quan sátTả con gà trống với những nét đáng yêu - Tập làm văn 5. Đề bài : Tả một con vật mà em yêu thích

Thưa thầy cô và các bạn.

Trong Tuần 30 của Tiếng Việt ,, các em Ôn tập về thể loại văn miêu tả - Kiểu bài tả con vật - Với đề bài tả một con vật mà em yêu thích.  Rất nhiều bạn tả con gà trống vì nó dễ tả và quen thuộc. Cũng là Tả con gà trống nhưng Lớp 5 mức độ yêu cầu khác hơn. Tuy nhiên các em vẫn quen với cách tả con vật ở lớp 4 vẫn viết rất đơn giản . Vậy tả con gà trống thế nào cho hay các em hãy tham khảo bài viết sauĐề bài: Tả một con gà trống mà em có dịp quan sát


Bài làm

      Khi  phía đằng đông vừa rạng  ánh hồng  thì  cũng là lúc chú gà trống nhà em đã cất tiếng gáy vang “Ò …ó…o…o…” báo hiệu cho một ngày mới bắt đầu. Xóm em đều bừng tỉnh  nhờ tiếng gáy của chú gà nhà em đấy!

      Chú gà trống đang oai vệ đứng trên một cành xoài, vỗ cánh phành phạch như vừa hoàn thành xong sứ mệnh đón chào bình minh. Em nhìn chú  thấy chú đẹp quá! Chú khoác trên mình một bộ áo  lông đỏ tía pha lẫn một mầu xanh óng ánh điểm bạc khiến chú ta trở nên sang trọng, quý phái. Cái áo  lông của chú mượt, mịn màng và rất dày. Đầu chú tròn,to bằng nắm tay người lớn. Cái mào  đẹp như bông hoa mào gà đỏ chói, lộng lẫy, chói lọi , nom y như chiếc vương niệm của một vị vua,  khiến cho chú nổi bật trước đám gà mái. Mỏ chú hình búp chuối pha một màu vàng ươm, cái mỏ đó chắc rất cứng. Đôi mắt của chú tròn xoe, đen nhánh như hạt cườm, long lanh như có nước. Trông đôi mắt chú thật tinh nhanh. Lông cổ của chú thật dày, điểm một vài sợi lông đỏ tía, màu xanh óng ánh. Cái cổ của chú vươn dài mỗi khi gáy. Thân hình chú chắc nịch, to khỏe, cường tráng. Hai cánh chú như hai chiếc quạt nan. Ấy nên khi vỗ cánh tạo ra tiếng phành phạch tạo nên một làn gió rất mạnh. Lũ gà nhép sợ hãi co rúm người vào góc tường. Ôi chao, cái đuôi của chú mới đẹp làm sao! Cái đuôi đó đủ màu sắc : xanh, đỏ vàng, trắng, xám. Cái đuôi cong cong,rực rỡ như chiếc cầu vồng sau cơn mưa.

     Chú thật hãnh diện khi gáy. Chú nhảy tót lên bờ tường. Nhìn trời  nhìn đất , rồi " kẹc kẹc" vài tiếng trong cổ họng như báo cho mọi người biết : " Ta sắp gáy đấy! ". Rồi chú rướn cao cổ. Chú dang hai cánh, vỗ phành phạnh. Hai chân to, vững chắc dạng ra,  xuống tấn vững chãi. Chú bắt đầu gáy. " Ò ,,,ó.. o.." Tiếng chú vang , lanh lảnh như thách thức : " Ta không sợ ai hết".  Nghe tiếng chú gáy, em nhận ra ngay đó là tiếng gà nhà em chứ không lẫn bất cứ gà nhà ai khác.

       Em xúc cho chú một bơ thóc. Thóc vừa ném xuống chú chạy lại ngay.  Chú mổ những hạt thóc vãi trên sân cồm cộp đầy  uy lực.  Chú tham ăn, mổ lấy mổ để, con gà nào bén mảng tới gần, chú mổ cho đấy! Bọn gà nhép phải lánh xa nhìn chú ăn mà thèm thuồng.

      Chú ta cũng láu cá nữa. Chú cậy có chân cứng và sở hữu những móng vuốt sắc nhọn nên chú dễ dàng bới giun, tìm dế. Khi chú bới được con giun, chú ta kêu tục tục , gọi bọn gà mái đến ăn. Mấy chị gà mái tưởng bở chạy đến, thế là chú nuốt chứng vào bụng. Bọn gà mái tức lắm!

      Chú  tự phong mình  là anh hùng của cả cái khu vườn này. Chó cậy nhà, gà cậy vườn thật là không sai. Hễ con gà lạ nào mà  vô phúc lạc vào vườn nhà em là chú đuổi , chú mổ cho tới tấp. Sợ chết khiếp. Hôm nọ, Cún con nhà em dở hơi, đuổi chú, đòi cắn chùm đuôi ngũ sắc của chú. Cún chạy đuổi chú  một vòng quanh sân, đang chạy chú quay ngoắt lại mổ cho Cún mấy nhát vào đầu. Cún đau chết điếng kêu ăng ẳng. Lần sau chừa đấy !


      Em quý chú gà trống nhà em  lắm! Em không chỉ  hãnh diện với  bạn bè vì nhà mình có chú gà trống đẹp mà chú  còn rất có ích. Tiếng gáy của nó luôn báo thức mọi người dậy đúng giờ để chuẩn bị cho một ngày lao động mới. Chú gà trống nhà em là như thế đấy ! Chăm chỉ,  chững chạc và thật đáng khen.

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top