Tả một di tích lịch sử ở địa phương em

Đề bài : Tả một di tích lịch sử ở địa phương em.

 Tả cảnh Lớp 5 - Tả một cảnh đẹp- tả một di tích lịch sử

 

Đề bài : Tả một di tích lịch sử ở địa phương em.

 Tả cảnh Lớp 5 - Tả một cảnh đẹp- tả một di tích lịch sử

Lập dàn bài:

I.Mở bài: - Giới thiệu cảnh đẹp, di tích lịch sử ở quê em.Đó là ... Ở đâu... Có từ bao giờ....?

II.Thân bài:

  1. Tả bao quát: - Xây từ...Năm bên.... đối diện.... Bên .... Xây theo kiểu.... Mái đình ...

Cột... Ván sàn.... bên ngoài....chạn khắc ... Sân ... rặng hoa... hai chiếu đá ....hai con ngựa đá...

  1. Tả chi tiết:
  • Bước vào... gian chính .... những câu đối, hoành phi.... Gian trái ...Gian phải ... Chính cung...
  1. Tả đình khi vào hội: Vào tháng 11 âm lịch... Hội đình... Lên đình... Trống, chiêng, kèn .... Hội rước nước... Lễ tắm vua.. lễ tế  . Người đông... bao nhiêu trò vui.

III. Kết bài: - Nêu suy nghĩ của em... Em mong... em ước,

Bài làm.

Em đã đi  thăm nhiều nơi, đến nhiều đình chùa trong thành phố, nhưng có lẽ đẹp hơn cả, đáng tự hào hơn vẫn là ngôi  đình Kiền Bái làng em.

 Đình Kiền làng em đẹp lắm! Đình nằm ngay giữa làng, bên con đường quốc lộ, đối diện với ngôi trường tiểu học thân yêu của em. Nghe các cụ kể lại đình xây từ lắm rồi. Trải qua bao mưa nắng, ngôi đình trở nên cổ kính. Mái ngói rêu phong, cong cong như một cánh diều sắp bay lên trời cao. Vách đình được làm làm bằng gỗ lim có chạm khắc những hình thù tinh xảo. Đình quay hướng nam về mùa hè thật mát. Cột đình to lắm, hai đứa ôm cũng không vừa. Trước đình sân gạch cổ đỏ au. Trên sân là hai chiếu đá to và rộng để vào hội dân làng rước hai vị thành hoàng ra tắm.  Hai con ngựa đá uy nghi ngay phía cổng.

 Bước vào trong đình, em thấy mát lạnh. Đình có ba gian và một hậu cung. Hai gian bên lát sàn gỗ thật đẹp. Gian giữa thật uy nghi. Những hoành phi , câu đối được sơn son thiếp vàng. Những hình thù điêu khắc thật ngộ nghĩnh làm em cứ tự hỏi sao người dân làng em ngày xưa tài thế. Đây là những con rồng đang vờn mây. Kia là cảnh người cưỡi lợn. Những hoa sen, hoa cúc được khắc tinh xảo. Phía trong hậu cung là nơi thờ hai vị thành hoàng. Hương trầm bay nghi ngút. Vị mặt đỏ , vị mặt trắng ngồi uy nghi trên ngai vàng.

Mỗi năm , đình mở hội vào cuối tháng chạp. Trong ba ngày hội, cả làng em háo hức chờ xem. Nào cảnh múa lân, nào cảnh rước nước, nào cảnh tế vua...tất cả đều nhộn nhịp  cuốn hút chúng em. Hôm đó , đình đông nghịt người.

 

Đình làng em là thế đó! Em rất tự hào về ngôi đình làng. Em mong mọi người dân làng em cùng nhauchung tay giữ gìn đìnhcho đẹp hơn. Dù mai này, em có đi xa, em vẫn nhớ về quê hương, nhớ ngôi đình làng.

 

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top