Tả một người thân - Tả ông em làm thợ mộc

Kể một câu chuyện đáng  nhớ của em về tình bạnTả một người thân - Tả ông em làm thợ mộc - Thưa thầy cô và các ban. Trong chương trình văn tiểu học có kiểu bài tả người . Nếu các bạn chú ý một chút thì sự sắp xếp các đối tượng miêu tả rất phù hợp , Tả em bé tập đi ( 1 – 2 tuổi) . Tả một bạn cùng lớp ( 10 – 11 tuổi ) . Tả bà trong bài Bà tôi, Tả mẹ trong rất nhiều bài, Tả một người thân. Vậy mỗi đối tượng tả phải có những cách tả khác nhau đấy. Tất nhiên phải dùng từ miêu tả khác nhau rồi bạn nhỉ. Chẳng ai viết “ Tay ông  mũm mĩm , trắng hồng” cả nhỉ mà ta phải viết “ Đã lâu rồi , tôi vẫn được nắm bàn tay của ông, không còn trắng hồng như thời trai trẻ, nó khô ráp, nổi những vết nhăn.”. Có một bài văn của học sinh lớp tôi viết về người thân khá hay. Không cầu kì bóng bẩy, bắt chước những lời văn, tứ văn trong sách văn mẫu. Em tả về ông làm nghề thợ mộc thật giản dị và đầy thành kính. Mời thầy cô và các bạn xem bài viết này. Chú ý : NGHIÊM CẤM NHỮNG TRANG KHÁC SAO CHÉP BÀI VĂN NÀY.

 

Tả một người thân - Tả ông em làm thợ mộc

Kể một câu chuyện đáng  nhớ của em về tình bạn


Tả một người thân - Tả ông em làm thợ mộc - hưa thầy cô và các ban. Trong chương trình văn tiểu học có kiểu bài tả người . Nếu các bạn chú ý một chút thì sự sắp xếp các đối tượng miêu tả rất phù hợp , Tả em bé tập đi ( 1 – 2 tuổi) . Tả một bạn cùng lớp ( 10 – 11 tuổi ) . Tả bà trong bài Bà tôi, Tả mẹ trong rất nhiều bài, Tả một người thân. Vậy mỗi đối tượng tả phải có những cách tả khác nhau đấy. Tất nhiên phải dùng từ miêu tả khác nhau rồi bạn nhỉ. Chẳng ai viết “ Tay ông  mũm mĩm , trắng hồng” cả nhỉ mà ta phải viết “ Đã lâu rồi , tôi vẫn được nắm bàn tay của ông, không còn trắng hồng như thời trai trẻ, nó khô ráp, nổi những vết nhăn.”. Có một bài văn của học sinh lớp tôi viết về người thân khá hay. Không cầu kì bóng bẩy, bắt chước những lời văn, tứ văn trong sách văn mẫu. Em tả về ông làm nghề thợ mộc thật giản dị và đầy thành kính. Mời thầy cô và các bạn xem bài viết này. Chú ý : NGHIÊM CẤM NHỮNG TRANG KHÁC SAO CHÉP BÀI VĂN NÀY.


Ông tôi

Từ nhỏ tôi đã sống cùng ông nội. Ông tôi làm nghề thợ mộc. Ông tôi có một hòm đồ nghề khá to. Ở trong đó, nào là cưa, bào, đục, bùa…Gỗ của ông là những hòm cũ mảnh ván thừa và các thanh gỗ to, nhỏ khác nhau.

Căn nhà nhỏ bé của ông cháu tôi lúc nào cũng thơm mùi gỗ. Không gì thú vị bằng được ngồi xem ông làm việc. Tôi chăm chú ngắm nhìn từng động tác của ông. Hai tay ông cầm cái bào, đám vỏ bào ùn lên cứ y như những sợi bánh đa cua. Những sợi bánh đa cua lúc thì cong vồng, lúc thì xoăn xoăn, đợt thì màu trắng, đợt thì màu nâu rồi thì màu hồng ùn lên phía trước và nhẹ rơi xuống đất. Khi ông cưa, cái cưa ngoan ngoãn thoe sự điều khiển của ông. Tiếng lưỡi cưa kêu xoèn xoẹt nghe thật vui tai. Mùn cưa rắc nhẹ từng đống xôm xốp tựa như hoa sữa mùa thu rụng xuống sân trường. Bàn tay ông thật tài tình. Mảnh gỗ xù xì đã biến thành thanh gỗ vuông vắn, nhẵn bóng. Ông nheo mắt lại, đưa thanh gỗ lên sát mắt, ngắm nghía rồi lại đẽo, gọt. Ông còn sửa bàn, ghế, chuồng gà, chuồng lợn, cánh cửa hỏng cho bà con trong xóm. Lúc rảnh rỗi ông dạy tôi sửa chữa bàn ghế hỏng. Tôi đã biết dùng miếng gỗ mỏng để chêm lại cái ghế bị lỏng chân ở lớp.

Bây giờ ở quê tôi còn rất ít người làm thợ mộc. Riêng ông tôi vẫn hàng ngày đẽo, gọt, sửa chữa đò dùng cho mọi nhà. Tôi thấy vui và tự hào khi nghe mọi người trong xóm gọi ông một cách thân thương là “ông phó mộc”.


Bài làm của Phạm Thị Tuyết Nhung - Lớp 5 A3 - Trường Tiểu học Kiền Bái - Thủy Nguyên - Hải Phòng
________________________________

 

>>>Nhấn vào đây để tải về từ    Tả một người thân - Tả ông em làm thợ mộc   

>>>Nhấn vào đây tải trực tiếp từ vantieuhoc   Tả một người thân - Tả ông em làm thợ mộc   

 

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top