Tả người giúp việc

Tả người giúp việc

Đề bài: Em hãy tả một người thân quen mà em đã gặp

 

Tả người giúp việc

Đề bài: Em hãy tả một người thân quen mà em đã gặp

 

Bài làm

Cách đây hai năm, mẹ có thêm bé Tí, nên bố em quyết định nhờ dì Tư cạnh nhà cô em ở quê lên đỡ đần việc nhà.


Dì Tư đã ngoài bốn mươi nhưng tóc chưa bạc. Dì bảo ở quê cực lắm nên nước da dì khá đen. Dì có gương mặt xương xương làm nổi bật chiếc mũi hơi to và đôi mắt có đuôi dài dài. Dáng người dì gầy nên đi đứng rất gọn gàng và làm việc thật nhanh nhẹn. Dì không có chồng con nên rất thương em và bé Tí. Tội nghiệp, dì không rành chữ vì ở quê nghèo không có tiền đi học. Tuy thế cách đối xử của dì đối với người lớn, kẻ nhỏ rất đúng mực. Gia đình em luôn xem dì là người trong nhà. Dì rất siêng năng, làm việc luôn tay. Lúc rảnh em không thấy dì nghỉ ngơi mà thường tìm việc để làm, vả lại năng làm việc sẽ có nhiều sức khỏe. Dì thường bảo thế.
Tuy nghèo nhưng dì Tư tuyệt đối không tham lam. Có lần sau khi giặt quần áo xong, dì đã đưa cho mẹ số tiền lớn. Mẹ hỏi: "Tiền ở đâu mà nhiều thế?" Dì bảo là tiền trong túi quần Tây của bố bỏ quên. Vậy mà bố hoàn toàn không nhớ gì cả. Các món ăn dì nấu rất ngon. Mẹ thường khen dì làm thức ăn ngon và rẻ tiền vì khi đi chợ, dì luôn chọn lựa những thứ tươi ngon mà giá cả hợp lí.


Lúc trước, dì chăm sóc và nâng niu bé Tí như trứng vì Tí còn bé. Giờ thì dì thường dắt bé ra xóm vừa chơi vừa ăn cơm. Dì tập bé múa hát rất hay, dạy bé biết ạ người lớn. Khi bé ngủ say dì mới bắt đầu làm việc. Bố mẹ rất kính trọng dì. Riêng em, em rất thương mến dì. Em thường phụ dì làm những việc vặt trong nhà. Ở trường lớp về có chuyện vui em đều kể cho dì nghe. Dì thường khuyên bảo em ngoan, học giỏi và luôn vâng lời người lớn. Bài học của dì thường thông qua các câu chuyện cổ tích và ngụ ngôn.


Em hứa vâng lời dì Tư học thật tốt để dì được vui, để dì có thể xem nơi đang ở là gia đình thứ hai của dì.

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top