Tả người Mẹ yêu quý -Tả người thân - Describe your Mother

Tả người Mẹ yêu quý của em  -Tả người thân - Describe your MotherChào thầy cô và các bạn.

Tả người Mẹ yêu quý của em  | Tả người thân | Describe your Mother

Chào các em đây là  Hướng dẫn học sinh Lớp 5 cách  Tả Người mẹ Yêu quý của em với lòng Kính trọng và Biết ơn | Tập làm văn lớp 5  | Văn miêu tả|  Tả người thân
Tả người Mẹ, Tả người thân ,  Describe your Mother, tả mẹ của em

 
Tả người Mẹ yêu quý của em  | Tả người thân | Describe your Mother

Chào các em đây là  Hướng dẫn học sinh Lớp 5 cách  Tả Người mẹ Yêu quý của em với lòng Kính trọng và Biết ơn | Tập làm văn lớp 5  | Văn miêu tả|  Tả người thân
Tả người Mẹ, Tả người thân ,  Describe your Mother, tả mẹ của em


Đề bài: Hãy tả  người mẹ  yêu quý của em.


I. Dàn bài chi tiết  tả mẹ yêu quý - Dàn bài 1


1. Mở bài : - Giới thiệu mẹ ? Nếu ai hỏi em, trên đời này em yêu ai nhất. …  Em yêu mẹ nhất.
2.  Thân bài:
a)  Tả ngoại hình:
   - Mẹ em năm nay gần …  tuổi
   - Khuôn mặt tròn. Nước da sạm đen vì nắng.
   - Mái tóc mẹ dài, búi gọn sau gáy.
   - Cặp mắt đen láy, dịu dàng.
   - Miệng nhỏ xinh xinh, với hàm răng đều tăm tắp.
   - Mẹ ăn mặc giản dị nhưng trông rất gọn gàng,
b) Tả tính tình ; hoạt động :
   - Mẹ em rất hiền và hết lòng yêu thương bố con em.
   - Ngoài thời gian làm công việc đồng áng,mẹ còn nhận cả hàng thêu về để làm thêm.
   - Bận mải như vậy nhưng mẹ vẫn dành thời gian để giúp em học bài.
   - Mẹ em sống chan hoà nên được mọi người quý mến.
3. Kết bài: Em rất yêu mẹ . Em hạnh phúc vì luôn có mẹ ở bên.

II. Dàn bài chi tiết  tả mẹ yêu quý - Dàn bài 2

1. Mở bài: - Giới  thiệu người mẹ của em. Yêu quý?  Là người .... ? Vì sao em tả? 

2. Thân bài:

a) Tả hình dáng:
 + Tuổi tác ( năm nay bao nhiêu tuổi?,)
+ Dáng người ? ( thấp , cao , dong dỏng,..)
+ Làn da ( ngăm đen, hay trắng hồng?...)
+ Khuôn mặt: ( dáng hình, Đôi mắt, mái tóc, sống mũi, miệng cười, ...)
+ Giọng nói ( nhẹ nhàng, truyền cảm,  thanh, vang)
+ Bước đi : ( khoan thai , vội vã, nhanh nhẹn,..)
+ Cách ăn mặc ( Gọn gàng, giản dị ,..)

b) Tả tính tính:
+ Mẹ là người hiền lành:...
+ Mẹ rất chịu khó, chăm chỉ...
+ Tính mẹ hay thương người
+ Với gia đình, Với hàng xóm, mẹ luôn...Với em, mẹ...
3. Kết bài:
- Nêu cảm nghĩ của em về mẹ. Em cảm ơn.... Em hạnh phúc vì có mẹ.... Em mong mẹ...

III. Các cách Dựng đoạn mở bài tả mẹ yêu quý của em:

a) Mở bài tả mẹ  bằng một câu hát
Ví dụ:
"Bàn tay mẹ bế chúng con. Bàn tay mẹ chăm chúng con. Cơm con ăn . Tay mẹ nấu. Nước con uống tay mẹ đun." Lời bài hát da diết về công lao của người mẹ nuôi con khôn lớn đã  làm em nghĩ đến người mẹ thân yêu của em . Mẹ em đẹp lắm!

b) Mở bài tả mẹ  bằng một câu thơ
Ví dụ:
 “Những ngôi sao thức ngoài kia
Chẳng bằng mẹ đã thức vì chúng con
Đêm nay con ngủ giấc tròn
Mẹ là ngọn gió của con suốt đời.”
. Mẹ là ngọn gió mát mãi suốt đời tắm mát cuộc đời con. Trong gia đình em, Mẹ em là người mà em kính yêu nhất.

c) Mở bài tả mẹ  bằng một sự so sánh
Ví dụ:
Trong gia đình em, ai cũng để lại cho em những tình cảm đẹp . Bà là kho truyện cổ tích . Ông thì cần cù và hiểu biết sâu rộng. Bố cho em lòng dũng cảm. Nhưng người để lại tình yêu bao la, săn sóc cho em từng bữa ăn giấc ngủ đó chính là mẹ.

d) Mở bài tả mẹ bằng một lời nhận xét, một câu nói.

Ví dụ:
Bà nội em thủ thỉ: “ Đấy, cháu xem mẹ cháu  dọn dẹp, nhìn mẹ con mà học tập cháu ạ. Mẹ cháu là  nàng dâu hiểu thảo đấy!” . Ngắm mẹ quét nhà, lúc đấy em thấy mẹ mới đẹp làm sao!


e) Mở bài tả mẹ bằng cách nêu ngay người sẽ tả
Ví dụ: Gia đình em có rất nhiều người thân yêu. Nhưng người đã dành cho em nhiều tình cảm nhất đó chính là mẹ. Mẹ em tuyệt vời thật..  

VI. Minh họa cách viết bài văn tả mẹ yêu quý của em:

Bài làm:

   Trong gia đình em, ai cũng để lại cho em những tình cảm đẹp . Bà là kho truyện cổ tích . Ông thì cần cù và hiểu biết sâu rộng. Bố cho em lòng dũng cảm. Nhưng người để lại tình yêu bao la, săn sóc cho em từng bữa ăn giấc ngủ đó chính là mẹ.


 Mẹ em năm nay đã ngoài  bốn mươi tuổi  rồi nhưng trông mẹ vẫn còn  trẻ lắm!  Dáng mẹ cao , người  mẹ cân đối nên hình như cái áo nào mẹ mặc cũng vừa cũng đẹp.  Mái tóc đen nhánh, mềm mại ôm gọn lấy khuôn mặt trái xoan, rạng ngời. Đôi mắt đen và sáng nhìn em đầy yêu thương. Trong đôi mắt của mẹ em nhận ra đó là một phụ nữ đầy thông minh và đầy nghị lực. Mũi cao thanh tú , lông mày cong cong   hiện trên khuôn mặt  trắng hồng . Mẹ cười thật tươi. Nghe tiếng cười của em,   ai cũng biết đó là một phụ nữ đầy dịu dàng và nhân hậu. Tiếng cười vang và trong trẻo. Cổ tay mẹ tròn lẳn, không trắng đâu , ram ráp nhưng khi mẹ vỗ về em, em thấy nó ấm áp, thân  thương lắm. Mẹ bước đi tự tin, chậm dãi. Mẹ thích mặc áo hoa chìm nền màu mỡ gà và chiếc quần âu may ở quán cô Nga. Mẹ chẳng bao giờ đánh son cả nhưng môi mẹ vẫn tươi đỏ. Hôm đám cưới dì Hằng mẹ mặc áo dài tân thời tiếp khách . Em thấy mẹ đẹp thật đấy. Bố khen: “ Mẹ hôm nay là hoa hậu.” Mẹ mỉm cười nụ cười ngượng ngùng.


Mẹ em hiền lắm! Chẳng bao giờ to tiếng với ai cả. Lúc em sai. Mẹ ân cần nhưng  nghiêm khắc chỉ bảo em. Khi giận bố, mẹ buồn hay thở dài, không nói đâu nhé. Bố thấy vậy phải làm lành ngay.  Sáng sáng, mẹ thường dậy sớm , quét dọn nhà cửa thay cho việc tập thể dục. Mẹ nhanh tay chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà. Mẹ nấu bữa sáng  ngon lắm. Thứ mẹ nấu không cầu kì nhưng luôn tạo cho em cảm giác ngon miệng cho cả nhà.


Rồi mẹ thu xếp đến trường. Mẹ là cô giáo trường làng. Các em lớp Một quý mẹ lắm! Mẹ dạy ân cần, cẩn thận và thương yêu các em. Đến hè,  rất nhiều cô bác muốn đưa con đến nhờ mẹ kèm viết chữ đẹp.


 Những ngày nghỉ, mẹ lại ra vườn chăm sóc rau. Mảnh vườn tuy nhỏ nhưng với bàn tay khéo léo của mẹ mà cả nhà em luôn có rau tươi. Mẹ khéo trồng đỗ, trồng mướp.  Đỗ ra sai, mẹ hái  bán. Rồi mẹ biếu bà, biếu hàng xóm. Ai cũng khen mẹ tần tảo.

 Mẹ rất thương người. Xem phim thấy cảnh éo le, mẹ hay rơm rớm nước mắt.  Hôm nọ, gặp một cụ già ăn xin , mẹ hỏi han quê cụ, nói chuyện với cụ như người thân ấy, rồi mẹ cho cụ tiền. Mẹ bảo : “ thương người như thể thương thân. Cụ ấy phải hoàn cảnh lắm mới phải đi xin thế này!”.

 Bà nội em quý mẹ lắm. Vì mẹ thật thà. Bà già rồi. Mẹ hay sang bà mua bún sáng cho bà. Đi đâu xa về, mẹ hay có quà cho bà. Bà ốm, mẹ lo lắng, sắc thuốc, bóp chân cho bà. Cả nhà nội , ai cũng quý mẹ.

Ở xóm, nhà ai có chuyện gì , mẹ sang hỏi thăm . Tháng trước, bé  Thanh nhà cô An phải cấp cứu, mẹ săn sắn cứ như bé Thanh là người thân của mẹ. Cho bé đi viện cùng cô An. Khi nào xóm có việc, các bác trong xóm bao giờ cũng cử mẹ việc bếp núc. Mẹ không ngại khó . Mẹ làm nhiệt tính.

“ Mẹ ơi, con yêu mẹ lắm!” Em thật hạnh phúc và tự hào vì có mẹ. Em nghĩ mẹ như dòng suối, tắm mát cuộc đời em. Mỗi bước em  đi đều có mẹ bên cạnh. Em mong mẹ thật khỏe và trẻ để mỗi sớm mai thức dậy thấy dáng thân thương  của mẹ ở bên cạnh.

Cảm ơn thầy cô và các bạn đã quan tâm đến tài liệu

Chú ý rằng : Tài liệu này chia sẻ trên internet miễn phí . Nghiêm cấm mọi sự sao chép vì mục đích thương mại. Bài viết này chỉ Giúp học sinh và  giáo viên trong việc nghiên cứu và học tập.

___________________________Source : vantieuhoc.com________

 

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top