Tả người - Tả một bạn học sinh đang ngồi học

Tả người - Tả một bạn học sinh  đang ngồi  học

Chào các bạn!

Để chuẩn bị cho Kiểm tra Môn Tiếng Việt Lớp 5 Học kì I Năm học 2017 – 2017. Phần kiểm tra kĩ năng viết Tập làm văn 5, các em hay gặp dạng bài tả một người đang  làm việc. Đây là bài khá khó với các em học sinh lớp 5. Đây là bài viết của bạn Nguyễn Bằng Phúc – Học sinh lớp 5A1 – Trường Tiểu học Kiền Bái – Thủy  Nguyên  - Hải  Phòng. Văn Tiểu học xin trân trọng gửi đến các bạn  bài viết này. Mong các bạn học tốt văn 5 và được điểm cao  ( mức Hoàn thành tốt ) trong bài kiểm tra  học kì I  sắp tới nhé.

 

Đề bài : Tả một bạn học sinh  đang ngồi  học

1. Lập dàn bài:

1. Mở bài: - Giới thiệu bạn thân định tả: Bạn đó tên gì? Học lớp mấy ? Em thấy bạn đangg ngồi học ở đâu? Khi nào?

2. Thân bài:

a) Tả khung cảnh lúc bạn đang ngồi học :

+  Bạn ngồi học  ở đâu?

+ Chiếc bàn như thế nào?

+ Bên phải bàn học là ?

+  Bên trái bàn học là gỉ ?

+ Không gian quanh bạn ra sao ?

+ Dáng bạn ngồi học ? Lúc ấy bạn mặc quần áo gì ? Khuôn mặt ? Anh mắt chăm chú nhìn bài ? Đôi tay ?

b) Tả hoạt động bạn đang học bài :

+ Đầu tiên , bạn chuẩn bị những dụng cụ gì ?

+ Bạn đang học nội dung gì ?

+ Khi suy nghĩ, bạn có tư thế nào ?

+ Bạn cắm cúi viết   ? Bạn ngảng đầu lên ? Bạn cắn bút suy nghĩ tìm lời giải ?

+ Kết quả việc học như thế nào ? Bạn đã làm gì để kết thúc việc học đó ?

3. Kết bài : - Nêu suy nghĩ và tình cảm của em về bạn thân đã tả .

 

Bài làm:

Trong lớp, người bạn thân nhất của em chính là bạn Hoàng. Chủ nhật vừa rồi,em sang nhà Hoàng  chơi. Em thấy bạn đang học bài.  Lúc ấy bạn thật chăm chú.

Lúc đó, trời đã tờ mờ tối. Những tia nắng đã dần dần tắt trên những mái nhà. Bóng tối đang dần bao phủ xuống làng em. Những ánh đèn từ mỗi ngôi nhà đã bắt đầu bật sáng. Đó cũng là lúc Hoàng ngồi học bài. Hoàng có một góc học tập riêng rất ngay ngắn và gọn gàng. Một cái bàn bằng gỗ kê cạnh cửa sổ. Hoàngkéo ghế gỗ vào ngồi rồi  bắt đầu học bài. Ánh đèn điện  thắp sáng,  in bóng bạn trên bức tường trắng. Lúc đó bạn mặc một chiếc áo thun ngắn tay để lộ ra cánh tay chắc nịch, trắng hồng . Chiếc quần bò lửng , ôm lấy vóc hình nở nang của một cậu học sinh  lớp Năm đang lớn. Chiếc quạt thổi nhè nhẹ làm cho mái tóc cắt ngắn bay bay. Bên trái là chiếc tủ làm bằng gỗ chứa rất nhiều truyện cổ tích.. Chúng được bạn xếp ngay ngắn y như một thư viện nhỏ. Bên phải là chồng sách  gọn gàng và chiếc đồng hồ bàn nhỏ nhắn . Dưới chân bàn là một chú cún con rất dễ thương. Chắc bạn yêu quý  thú cưng lắm đây.

Bây giờ, Hoàng lúi húi bên một hộp bút sáp màu. Một tờ giấy trắng tinh đã trải ra trước mặt bạn. Một tay bạn giữ tờ giấy còn tay bên kia bạn đang cầm một chiếc bút chì đưa nhanh thoăn thoắt. Một ngọn núi đã hiện ra trên tờ giấy. Rồi bạn vẽ cánh đồng lúa chín mùa  thu. Bạn vẽ con sông Kiền hiền hòa chảy qua làng bạn. Bạn vươn vai xong lại vẽ tiếp. Bên này là người mẹ thân của Hoàng đang cấy lúa. Bạn vẽ dòng nước xanh mát uốn khúc lượn quanh. Bọn dùng  viên tẩy xóa những nét thừa. Đã đến lúc bạn tô màu. Bạn tô mái nhà đỏ như son. Tô hàng cây xanh tốt tươi, vui mắt. Bạn tô cánh đồng lúa chín rộ. Vẽ xong bạn giơ bức tranh lên hỏi em: “ Bạn thấy tớ vẽ như thế nào.? “ . Em liền reo lên: “ Ôi, Bức tranh này thật đẹp!”.  Bạn mỉm cười sung sướng. Nụ cười thật tươi nở  trên khuôn mặt tròn trịa , trắng hồng của bạn.

 

Hoàng đúng là bạn tốt của em. Ngắm bạn học bài , em thấy bạn rất siêng năng cần cù.  Hoàng mong ước mơ trở thành họa sĩ .  Em mong  ước mơ của bạn  sớm thành hiện thực. Hoàng của em là thế đó.

_________________Source : vantieuhoc.com______

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top