Print

Tả ông đang đào gốc cau

Đề bài : Em hãy tả lại một người thân trong gia đình đang làm việc.- Tả ông đang làm vườn.

Bài làmTrong gia đình em có biết bao nhiêu người thân. Nhưng có lẽ người mà cần cù chịu khó , dạy em bao điều hay đó chính là ông em.

 

  Tả ông đang đào gốc cau

 

Đề bài : Em hãy tả lại một người thân trong gia đình đang làm việc.- Tả ông đang làm vườn.

Bài làm


Trong gia đình em có biết bao nhiêu người thân. Nhưng có lẽ người mà cần cù chịu khó , dạy em bao điều hay đó chính là ông em.


Ông em năm nay đã già. Ông bộ đội Trường Sơn ngày xưa. Nay ông đã nghỉ hưu nhưng với gia đình em, ông là người trụ cột chính. Ông không cao lắm. Mái tóc đã điểm hoa râm. Gò má cao. Lông mày rậm. Ánh mắt sáng nhưng đầy độ lượng và nhân từ. Hôm nào đi họp, ông vẫn vận bộ quân phục, trông ông thật đẹp và oai phong.


Hôm qua em đi học về, trời thu oi bức như vậy mà ông em vẫn hì hục đào nốt cái gốc cau đấy. Lúc ấy, ông vận chiếc áo đã bạc màu. Đầu đội chiếc mũ cối. Trên vai là chiếc khăn mặt dài để ông lau mồ hôi. Bên này là cái ầm nước chè và cái điếu cày. Bên kia, chỗ mô đất cao là cái đài radio chạy pin mà bố em mua từ hồi năm ngoái. Trước mặt ông là gốc cau mới chặt. Bố em đã bảo, để chủ nhật này bố về bố đào cho. Nhưng ông không nghe. Ông sắn tay áo, cầm lấy cái cuốc bổ những nhát vòng quanh gốc cau. Những viên đất cứng đầu cũng bật lên, lộ dần gốc cau . Ông đi quanh gốc ngắm nghía và nghĩ cách đánh gốc cau. Ông vẫn bảo:" Khỏe dùng lực, yếu dùng mưu". Rồi ông lấy mai xẻ những thép đất vuông vức hất ra xa. Ông vừa làm vừa nghe tin tức. Chốc chốc, ông lại dừng lại để lau mồ hôi ướt đầm trên má . Thế rồi, gốc cau đã bật khỏi lòng đất. Ông nhẹ nhàng đưa lưỡi mai vào tách dần từng miếng. Tiếng cau chẻ tanh tách. Mùi cau bốc lên ngai ngái. Nắng thu như ghé lại xem ông em làm việc. Lũ chim trên cành ngừng hót, không gian như lặng yên. Ông ngồi nghỉ, nhìn thành quả đã làm xong. Ông tợp ngụm nước chè. Mùi chè lá thơm thơm. Ông cầm điếu cày, kéo một hơi dài sòng sọc. Em chạy ra, lau mồ hôi cho ông." Chà, sao ông giỏi thế! Gốc cau to quá mà ông cũng đào được". Ông chỉ cười. Nụ cười trên môi ông mãn nguyện như một người lính đã hoàn thành trận đánh. Ông xoa đầu em nhìn em với ánh mắt trìu mến.

Ông em là như vậy đấy. Ông tuy già nhưng vẫn tham công tiếc việc lắm. Ông luôn là tấm gương sáng cho mọi người trong gia đình em noi theo. Em mong sao mau lớn để giúp ông bớt đi những việc nặng nhọc này.


Bài viết của Đào Trong Minh - Lớp 5 A 3 - Trường tiểu học Kiền Bái - Thủy Nguyên - Hải Phòng -

_________________________________--Nhấn vào link phía dưới để tải về________

Tả bác nông dân cày ruộng

Tả em bé tập đi

Tả bà đáng kính

Tả anh bộ đội về phép

Tả một bác thợ xây đang làm việc

Tả ông đang làm vườn trồng cây

Tả mẹ đang nấu cơm

Tả mẹ đang cấy

Tả bố đang ngồi đọc báo

Tả một em bé đang tuổi tập nói tập đi

Tả người bạn thân thiết của em

Tả cô giáo đang giảng bài

Tả cô giáo cũ của em

3 bài văn hay Tả người mẹ của em

 

_________________________________-http://vantieuhoc.com________

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________