Văn tả cảnh Làng quê vào ngày mùa thu hoạch lúa

Văn tả cảnh  hay - Tả làng quê em vào ngày  thu hoạch lúaVăn tả cảnh Làng quê vào ngày mùa thu hoạch lúa - Đề bài : Tả cảnh làng quê vào mùa thu hoạch. Các em ạ. Tả cảnh và tả cảnh sinh hoạt có nét giống nhau và khác nhau. Nét khác nhau đặc trưng nhất là tả cảnh sinh hoạt tập trung nhiều vào hoạt động đang diễn ra của những người tham gia có trong cảnh. Ngày nay, do cuộc sống thay đổi nên nhiều em ở thành thị hay khu công nghiệp không cảm nhận được một ngày vào mùa ở thôn quê như thế nào. Bài văn này sẽ cung cấp cho các em một số thông tin về làng Kiền Bái quê tôi ở ngoại thành thành phố Hải Phòng như thế nào nhé. Mong thầy cô và các bạn cho ý kiến.

 

Văn tả cảnh Làng quê vào những ngày mùa thu hoạch


Văn tả cảnh Làng quê vào ngày mùa thu hoạch lúa - Đề bài : Tả cảnh làng quê vào mùa thu hoạch
. Các em ạ. Tả cảnh và tả cảnh sinh hoạt có nét giống nhau và khác nhau. Nét khác nhau đặc trưng nhất là tả cảnh sinh hoạt tập trung nhiều vào hoạt động đang diễn ra của những người tham gia có trong cảnh. Ngày nay, do cuộc sống thay đổi nên nhiều em ở thành thị hay khu công nghiệp không cảm nhận được một ngày vào mùa ở thôn quê như thế nào. Bài văn này sẽ cung cấp cho các em một số thông tin về làng Kiền Bái quê tôi ở ngoại thành thành phố Hải Phòng như thế nào nhé. Mong thầy cô và các bạn cho ý kiến.

Văn tả cảnh  hay - Tả làng quê em vào ngày  thu hoạch lúa

Đề bài : Tả cảnh làng quê vào mùa thu hoạch

Bài làm

TẢ CẢNH VÀO MÙA THU HOẠCH Ở THÔN QUÊ EM
“…Gánh thóc vàng từng lớp lớp gánh về.
Gánh thóc vàng từng sớm nắng trên đê …” Nghe những câu hát này em lại bồi hồi nhớ lại những ngày mùa khẩn trương thu hoạch lúa của làng quê em vào vụ chiêm năm ngoái.
Ngày mùa vui thôn quê. Mặt trời lên, cái nắng trở nên gay gắt hơn. Đồng lúa chín mênh mông kéo dài hút cả tầm mắt. Màu vàng trù phú, ấm no phủ khắp đồng. Thỉnh thoảng một cơn gió mát đem theo hương lúa chín xoa nhẹ vào mặt thật dễ chịu . Những chiếc nón trắng vẫn mải miết, nhấp nhô. Tiếng liềm, tiếng hái cắt lúa nghe soàn soạt, soàn soạt không ngừng, không nghỉ. Cánh tay đưa đi đưa lại nhanh thoăn thoắt. Những bó lúa được xếp ngay ngắn, trải thành một dãy dài trên mặt ruộng. Người đi tới đâu, những gốc rạ đều tăm tắp tới đó. Ai cũng ướt đẫm mồ hôi trên lưng áo.

Lúa bó lại và chuyển dần lên bờ. Đám thanh niên vác từng vác nặng xếp lên xe thồ, xe bò kéo hoặc xe công nông chờ sẵn. Rất khẩn trương, xe đầy ắp những bó lúa, băng băng lao về phía sân kho. Từng đoàn xe lần lượt nối đuôi nhau chạy nườm nượp. Đường làng xe ngược, xe xuôi nhiều lúc không sao tránh nổi. Có người, vì vội vã và chở nặng nên đã để cho chiếc xe đạp thồ đổ kềnh ra đường, choán hết cả lối nhưng chiếc xe đạp nhanh chóng được dựng dậy. Tuy thế,tiếng cười nói vẫn vui vẻ.

Trong làng, đường đầy rơm rạ. Tiếng máy tuốt lúa hối hả, vù vù. Tiếng thóc bắn ra nghe rào rào như tiếng mưa rơi đầu hạ. Những hạt thóc vãi tung tóe, lớp nọ đè lên lớp kia thành những đợt sóng vàng phủ khắp mặt sân. Tiếng máy trong những ngày màu này nghe sao cũng thấy thật hối hả. Thóc được tãi vội giàn đều ra sân phơi. Bọn trẻ con lúc này tự trông nhau đang lấy những cọng rơm mới bện thành những con cào cào châu chấu, con gà hay ông sao. Thỉnh thoảng chúng lại trêu chọc nhau, sụt sịt khóc trong tiếng giận dữ, gắt gỏng của bố mẹ. Chúng im thin thít rồi một lúc sau lại thấy ré lên cười thích thú.

Trời về chiều nắng yếu dần. Nhiều thửa ruộng đã gặt xong. Có những thửa vẫn còn dang dở. Công việc chuyển từ ngoài đồng vào trong làng, tới các gia đình. Nhà nào nhà nấy bắt đầu thu dọn. Những cọng rơm khô được chất lại thành từng đống như cây nấm lớn giữa sân. Thóc đã được cào lại và xúc vào bao. Sân phơi được quét dọn sạch sẽ. Mọi người tắm rửa cho hết bùn đất và những giọt mồ hôi sau một ngày lao động mệt nhọc. Tiếng đài, tiếng ti vi trong các gia đình bắt đầu vang lên những khúc nhạc quen thuộc.

Ngày mùa thật vất vả, khẩn trương. Nhưng khuôn mặt ai cũng rạng rỡ. Những nụ cười trong sáng của trẻ thơ, nụ cười yêu đời của tuổi trẻ, nụ cười khoan khoái của tuổi già. Tất cả hòa quyện lại thành tiếng cười hạnh phúc của một vụ mùa bội thu.

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top