Văn tiểu học - Kể chuyện Lớp 5 - Kể về một người tốt quanh em

Văn tiểu học - Kể chuyện Lớp 5  - Kể về một người tốt quanh em - Dạy văn theo văn mẫu làm thui chột khả năng sáng tạo của trẻ. Và kết quả năm ngoái của 36 trường trong huyện tôi, các em làm bài rất tốt. Không bài nào na ná bài nào. Các em chỉ ra rất nhiều người tốt xung quanh các em. Một bà thu rác, một bác trưởng thôn, một cô bán bánh mì, một chị thu tiền nước,… chỉ bằng những cảm nhận rung động nhẹ nhàng với một cử chỉ đẹp của người đó với người em. Em đã nhớ lại và đã cho ra những bài văn rất hay, rất trẻ con, dí dỏm đến nỗi tôi và các thầy cô đọc phải giật mình. Và đây là một minh chứng

 

Văn tiểu học - Kể chuyện Lớp 5  - Kể về một người tốt quanh em

Văn kể chuyện - Kể về một người tốt quanh em - Đề bài: Kể về một người tốt ở nơi em ở.

 

Thưa thầy cô, đề bài cụ thể này không có trong chương trình Tiểu học nhưng tôi và thầy cô đã thấy nó xuất hiện đâu đó rồi . Ví như lớp 3 có bài kể về người lao động trí óc, người hàng xóm. Lớp 4 có kể về người có tấm lòng nhân hậu. Lớp 5 xuất hiện trong phân môn Kể chuyện, trong phân môn Tập Làm văn . Vậy cơ sở ra đề này là đảm bảo. Năm ngoái, thi hết lớp 5 vào lớp 6, Phòng giáo dục huyện tôi có ra đề này. Nhiều thầy cô cho rằng đây là đề ngoài chuẩn không nên đưa vào bài kiểm tra định kì cuối cấp Tiểu học vì đánh giá nhiều trình độ học sinh. Tuy nhiên, rất nhiều thầy cô cho rằng đây là cách ra đề khá hay, phù hợp với xu thế thời đại, gắn với thực tiễn. Nó gần gũi với trẻ lớp 5, nó đánh giá được khả năng viết văn , dựng đoạn của học sinh. Ra đề văn kiểu như thế này vừa kiểm tra được tổng hợp kiến thức Tiếng Việt của các em, vừa giáo dục quan điểm sống, kĩ năng sống, cái nhìn của các em vào sự việc đang diễn ra xung quanh. Ra đề kiểu này tránh được thói dạy văn cho học thuộc, cung cấp dạng mẫu, viết văn hóa ra viết chính tả nhớ viết. Dạy văn theo văn mẫu làm thui chột khả năng sáng tạo của trẻ. Và kết quả năm ngoái của 36 trường trong huyện tôi, các em làm bài rất tốt. Không bài nào na ná bài nào. Các em chỉ ra rất nhiều người tốt xung quanh các em. Một bà thu rác, một bác trưởng thôn, một cô bán bánh mì, một chị thu tiền nước,… chỉ bằng những cảm nhận rung động nhẹ nhàng với một cử chỉ đẹp của người đó với người em. Em đã nhớ lại và đã cho ra những bài văn rất hay, rất trẻ con, dí dỏm đến nỗi tôi và các thầy cô đọc phải giật mình. Và đây là một minh chứng

 

Đề bài: Kể về một người tốt ở nơi em ở.

Bài làm

- Các con ơi, dậy ăn cơm còn đi học nào !

Đó là tiếng cô Tâm, hàng xóm nhà em . Đã từ mấy tháng nay, sáng nào cô Tâm cũng dậy thật sớm để nấu cơm cho các con kịp đi học. Hai đứa con của cô là Tình và Thương ( ấy là tên mới mà co chú Tâm đặt cho hai đứa con nuôi ).

 

Từ ngày cô chú đón Tình và Thương là hai em bé mồ côi, hằng ngày dắt díu nhau đi lang thang xin ăn trên khắp chợ. Không cầm lòng được, cô Tâm đã bàn với chồng nhận chúng về làm con . Hoàn cảnh hai cô chú cũng buồn lắm. Cô và chú đều là chiến sĩ từng tham gia chiến dịch giải phóng Tây Nguyên quê hương. Chiến tranh đã vĩnh viễn cướp đi một phần cơ thể của cô và chú. Cả hai người đều là thương binh và không có khả năng sinh con nữa. Cô chú đã lấy công việc làm vui. Bằng đôi bàn tay khéo léo và sự cần cù của mình, cô chú đã tạo được một cửa hàng làm động cơ điện nho nhỏ. Khi giúp đỡ trẻ em nghèo hoặc nhà trẻ, cô chú thường nói: “ mình đổ xương máu giành độc lập để trẻ thơ được cắp sách đến trường, lẽ nào giờ lại ngồi nhìn bọn trẻ thất học”. Bởi vậy, cô chú đã nâng niu chăm sóc Tình và Thượng như chính con đẻ của mình. Cô chú còn giúp đỡ những người xung quanh, khi thì chút quà thăm nom hàng xóm đau ốm, khi dạy tụi trẻ chúng em hát, hoặc giảng giải những bài học khó, khi là những lời góp ý động viên chân thành.

 

Tấm gương của cô chú Tâm đã làm cho cả xóm em rất cảm động, thúc đẩy mọi người sống tốt hơn, yêu thương đùm bọc nhau hơn. Riêng em luôn tự nhủ: mình sẽ phải cố gắng học tốt chăm ngoan, để xứng đáng với những người đã giành xương máu và cả tình thương yêu cho cuộc sống của chúng em.

______________________

Nhấn vào đây để tải về: Văn kể chuyện - Kể về một người tốt quanh em

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top