Văn tiểu học Tả bố đang đọc báo

Văn  tiểu học  Tả  bố đang đọc báo - Trong chương trình Tiếng Việt lớp 5 Tuần 16 có đề bài: Hãy tả một người thân đang làm việc - Đây là đề bài khá khó , yêu cầu học sinh chi tả người thân vào một thời điểm cụ thể , không gian cụ thể. Không giống như đề bài quen thuộc tả một người thân theo một dàn bài chung. Đọc báo để mở mang kiến thức. Đọc báo để thấy được nhiều cảnh đời trong xã hội.Và đọc báo cũng là để giải trí sau giờ làm việc mệt nhọc. Ba em rất thích đọc báo và đọc nhiều nhất trong gia đình em.

 

Văn  tiểu học  Tả  bố đang đọc báo

Văn  tiểu học  Tả  bố đang đọc báo  - Trong chương trình Tiếng Việt lớp 5 Tuần 16 có đề bài: Hãy tả một người thân đang làm việc - Đây là đề bài khá khó , yêu cầu học sinh chi tả người thân vào một thời điểm cụ thể , không gian cụ thể. Không giống như đề bài quen thuộc tả một người thân theo một dàn bài chung. Vậy ở đề bài này các em chú ý rằng vẫn bám theo cấu tạo ba phần của bài văn tả người. Phần thân bài vẫn chia ra làm 2 ý lớn đó là tả hình dáng và tả hoạt động. Nhưng chú ý hơn là phần đoạn tả hoạt động phải dài hơn, bám vào thời điểm cụ thể đang tả , không gian cụ thể đang tả . Để hiểu được cách làm bài này mời thầy cô và các bạn hãy tham khảo bài viết cả em Ngô Hoàng Anhh - Học sinh lớp 5a5 - Trường Tiểu học Kiền Bái  - Thủy Nguyên - Hải Phòng

Đề bài: Hãy tả một người thân của em đang làm việc

Bài làm


Đọc báo để mở mang kiến thức. Đọc báo để thấy được nhiều cảnh đời trong xã hội.Và đọc báo cũng là để giải trí sau giờ làm việc mệt nhọc. Ba em rất thích đọc báo và đọc nhiều nhất trong gia đình em.


Ba em làm việc ở nhà in của tòa soạn báo nên ngày nào ba cũng đem về rất nhiều báo. Đôi bàn tay lem luốc mực in của ba, rửa mãi vẫn chưa sạch hẳn những vệt đen sắp xếp từng tờ báo theo thứ tự để đọc. Có những tờ ở cơ quan ba in như : Tin tức, đời sống pháp luật, văn hóa thể thao…Cũng có những tờ ba mua thêm như: Tuổi trẻ, thanh niên, phụ nữ…Đôi mắt mệt mỏi của ba sau một đêm dài làm việc căng thẳng cố mở to và cuốn lấy từng chữ đều tăm tắp hiện ra trên mặt báo. Ánh mắt chăm chú như vậy nhưng vẫn dõi theo em đang chuẩn bị ăn uống, thay đồ đi học. Ba đọc đến những tin hỏa hoạn, động đất hay những tệ nạn xã hội, những tai nạn giao thông, liền đọc to lên cho cả nhà cùng nghe. Giọng ba thảng thốt, không còn trầm ấm như thường ngày mà lộ ra vẻ lo lắng, bất an. Lúc ấy, ba ngồi dựa vào thành ghế và thở dài. Cái dáng dong dỏng, cao cao ấy trong màu áo xanh công nhân chưa kịp thay làm em thấy chạnh lòng. Khi đọc những chuyện lạ bốn phương, những truyện cười, giọng ba cười khanh khách. Những lúc ấy, em liền chạy đến xem ké tờ báo, ba vuốt đầu em và kể cho em nghe. Hai cha con cười sảng khoái, giúp em tỉnh táo hẳn cơn buồn ngủ, để bắt đầu cho một ngày học mới. Ba hỏi em có muốn đọc báo Nhi Đồng không, ba mua. Ba khuyên em nên thường xuyên đọc báo để nắm bắt được nhiều thông tin trong cuộc sống và rèn cách viết văn.


Nhờ Ba truyền cho tinh thần đọc báo, hôm nay em viết văn tàm tạm được. Em rất biết ơn ba và yêu thương ba vô cùng.

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top