Văn tiểu học - Tả cảnh một ngày mới bắt đầu ở quê em.

Ảnh minh họa

Văn tiểu học -  Tả cảnh một ngày  mới bắt đầu ở quê em.Thưa thầy cô. Thầy cô đều nhận thấy trong chương trình lớp 5 hiện hành đang có loại văn tả cảnh chứ không phải tả cảnh sinh hoạt - Loại tả cảnh sinh hoạt các em sẽ học ở cấp II. Vậy văn tả cảnh nhưng đề cập đến nhiều yếu tố hoạt động của con người tham gia trong cảnh cùng thời gian đó thì làm như thế nào?

Văn tiểu học -  Tả cảnh một ngày  mới bắt đầu ở quê em.

Thưa thầy cô. Thầy cô đều nhận thấy trong chương trình lớp 5 hiện hành đang có loại văn tả cảnh chứ không phải tả cảnh sinh hoạt - Loại tả cảnh sinh hoạt các em sẽ học ở cấp II. Vậy văn tả cảnh nhưng đề cập đến nhiều yếu tố hoạt động của con người tham gia trong cảnh cùng thời gian đó thì làm như thế nào? Tức là thầy cô chỉ tập trung vào tả cảnh không gian sự vật, đất , trời, cây cối lúc đó thế nào ...Còn họat động con người tham gia trong cảnh không nên đề cập sâu. Có nghĩa là họa động chỉ là phụ. Ví dụ ở đề bài này : Hãy tả một ngày mới bắt đầu ở quê em. Vậy với đề bài này ta hướng dẫn các em tả gì? Tả hoạt động con người thì tả như thế nào. Sau đây là một ví dụ coi như là bài văn mẫu về văn tả cảnh dạng bài đề cập đến nhiều hoạt động con người tham gia cảnh . Tieuhoc.info xin mời thầy cô cùng các bạn đọc .
 
Đề bài: Tả cảnh một buổi sáng ở quê em (theo trình tự thời gian).

Bài làm

Quê em những ngày mùa thật là nhộn nhịp.
Mới sáng sớm tinh mơ, khi ông mặt trời còn chưa kịp mở mắt, bà con trong thôn đã thức dậy đổ ra đồng gặt hái. Tiếng cười nói léo nhéo, tiếng gọi nhau í ới, tiếng xe bò kéo cậm cạch, tiếng giục trâu đi cày rậm rịch làm rộn rã cả xóm làng.


Mặt trời lên, màn sương tan dần. Ánh nắng ban mai chiếu rọi khắp không gian, tràn ngập cả đường làng, trải rộng trên khắp các cánh đồng. Những giọt sương đêm còn sót lại trên vạt cỏ ven đường càng thêm lấp lánh. Đâu đó, trong các lùm cây, tiếng chim ríu ran đón chào ngày mới như nâng nhẹ bước chân chúng em đến trường. Trên nền trời xanh thẳm, mấy sợi mây trắng mỏng manh in bóng xuống mặt nước, vắt ngang qua con mương nhỏ uốn lượn. Xa xa, dưới các thửa ruộng lúa chín, những chiếc nón trắng nhấp nhô như đàn cò đang lặn ngụp trên biển lúa vàng tươi. Dọc theo con đường đất đỏ quen thuộc này, trên khắp cánh đồng làng, khí thế ngày mùa mỗi lúc một tấp nập, đông vui. Mùi hương lúa mới thơm nồng cũng đã bắt đầu lan toả phảng phất trong gió thu nhè nhẹ.
Khi nắng ngày một gay gắt, người làm ở đồng cũng thưa thớt dần. Đường làng lũ lượt người và xe qua lại. Nào người gánh lúa kĩu kịt trên vai, nào người vác cày dong trâu thong thả, nào những chiếc xe bò chất đầy lúa hối hả trở về nhà. Mấy cụ già thì lại tranh thủ quét nhặt những hạt thóc rơi vãi trên đường. Người nào người nấy ướt đẫm mồi hôi vì thấm mệt nhưng chuyện trò vẫn còn rôm rả. Ai cũng đều mừng vui vì lúa năm nay được mùa, hứa hẹn một cuộc sống no ấm hơn.


Những ngày mùa ở quê em thật bận rộn, tất bật. Em tự nhủ phải chăm chỉ học hành để sau này giúp người nông dân bớt đi nỗi vất vả, cực nhọc và góp sức xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.

Nguồn tin: Diễn đàn GVTH

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top