Viết bài văn hay Tả đêm trăng đẹp thôn quê | Tả cảnh Lớp 5

Viết bài văn hay Tả đêm trăng đẹp thôn quê | Tả cảnh Lớp 5 | Tập làm văn 5 - Ví dụ 1 về viết đoạn Mở bài

Trời vừa xế bóng thì  trăng đã lên rồi.  Ánh trăng ban đầu rất yếu, tưởng chừng như không đủ sức để đánh đuổi mặt trời. Thế  nhưng chỉ một lát sau, Ánh trăng đã dần dần lan toả khắp không trung và trở thành thứ ánh sáng bầu trời quê tôi.

 

Viết bài văn hay Tả đêm trăng đẹp thôn quê | Tả cảnh Lớp 5 | Tập làm văn 5

1. Mở bài: - Giới thiệu đêm trăng đẹp: Đó là đêm trăng nào? Ở đâu? Vì sao em tả?

 

 

a) Ví dụ 1 về viết đoạn Mở bài

Trời vừa xế bóng thì  trăng đã lên rồi.  Ánh trăng ban đầu rất yếu, tưởng chừng như không đủ sức để đánh đuổi mặt trời. Thế  nhưng chỉ một lát sau, Ánh trăng đã dần dần lan toả khắp không trung và trở thành thứ ánh sáng bầu trời quê tôi.

b) . Ví dụ 2 về viết đoạn Mở bài

Một năm có bốn mùa, mùa nào cũng có những đêm trăng đẹp. Thế nhưng em vẫn thích nhất là đêm trăng rằm tháng Tám trên quê hương em.

 

2. Thân bài:

a) Tả lúc trăng chưa lên, chiều tối:

 - Tả làng quê vào lúc nhá nhem tối: - Mọi nhà chuẩn bị cơm tối… Gió trên cao… Mây trời….đàn chim… Ngoài vườn…

+ Ví dụ minh họa Tả lúc trăng chưa lên, chiều tối:

Ông mặt trời đỏ ối như một quả cầu lửa khổng lồ đã từ từ khuất hẳn phía xa. Trong xóm, mọi nhà đã lên đèn từ lúc nào. Bầu trời trong vắt, đen thẫm lại như khoác tấm áo nhung đen trên có đính những ngôi sao lấp lánh.  Sau luỹ tre làng, mặt trăng tròn vành vạnh nhô lên, toả ánh sáng vàng dịu sau những ngọn tre. Hàng trăm ngôi sao sáng long lanh, lúc ẩn lúc hiện tạo cho bầu trời một vẻ đẹp huyền ảo.

 Gà lên chuồng …. Nhà nhà bật sáng điện….. Phía đằng đông… Ông trăng đang từ từ nhô lên…. Tiếng trống lân giục giã…. Tiếng trẻ con í ới… Tiếng xe cộ ngoài đường…

Ví dụ minh họa Tả lúc trăng chưa lên, chiều tối:

 Ngay sau khi hoàng hôn vừa tắt, trên bầu trời bao la, hàng nghìn hàng vạn những ngôi sao nhấp nháy. Bóng tối đã dần buông xuống xóm làng em. Trên cao , trăng bàng bạc như một cái đĩa treo lơ lửng.Mọi nhà trong xóm đã lên đèn từ bao giờ. Ngoài đồng, đom đóm lập lòe tưởng như muôn vàn những vì sao nhấp nháy cuối trời xa.

b) Tả lúc trăng đã lên hẳn:

+ Tả hình dáng trăng: tròn, to, như…

+ Tả cảnh vật quanh trăng: Gió trên cao… Mây trời….Sao … Ngoài vườn…

+ Tả vẻ đẹp ánh trăng...

+ Trăng mọi chỗ: trăng trên đồng... Trăng trên sông.. Trăng trên mặt ao.. Trăng trên đường làng...

+ Tả âm thanh :Tiếng trống lân giục giã…. Tiếng trẻ con í ới… Tiếng hát văn nghệ.. tiếng gió ..…

Ví dụ minh họa  đoạn văn  Tả lúc trăng đã lên hẳn:

 

Bây giờ trăng đã lên cao. Hàng ngàn ngôi sao lấp lánh như những viên ngọc quý vây quanh mặt trăng. Mây trăng lững lờ trôi. Thỉnh thoảng có những dải mây mỏng vắt ngang qua mặt trăng rồi dần đứt hẳn. Càng lên cao dường như mặt trăng càng nhỏ lại, sáng vằng vặc. Đưa mắt nhìn không gian xung quanh, đâu đâu cũng một màu vàng dịu mát, êm ái. Ánh sáng phủ lên thôn xóm, làng mạc, đồng ruộng. Ngoài trời gió thổi hiu hiu. Trong vườn, mấy khóm hoa nở trắng xóa, cỏ cây lay động xào xạc. Ánh trăng len lỏi soi vào những bụi cây. Bóng cây nghiêng mình soi xuống bức tường trước hiên nhà tạo nên bức tường hoa thật đẹp. Dưới ánh trăng sáng tỏ, em cùng mấy bạn hàng xóm thi nhau ca hát. Mấy cụ già ngồi trò chuyện, uống nước trà và ngắm trăng trên vỉa hè.

 c) Tả lúc trăng đã về khuya:

- Bây giờ trời càng cao hơn. Xóm làng chìm trong giấc ngủ. Tiếng côn trùng  ri rỉ … Thỉnh thoảng con chó thấy trăng sủa vu vơ. Chỉ còn trăng du du theo sao diều.  Ánh trăng như ban ngày soi …. Trăng như người lính….

+ Đoạn văn minh họa cách tả trăng lúc về khuya:

Càng về khuya, cảnh vật càng tĩnh mịch, chỉ có những tiếng côn trùng ri rỉ kéo nhức bản nhạc tự tình  muôn thuở ca ngợi đất trời. Ánh trăng sáng đẹp cùng hơi sương ru ngủ muôn loài dưới trần gian. Xóm em đã chìm trong giấc ngủ. Chỉ còn trăng đứng đó trên cao.

 

3. Kết bài:

 -  Suy nghĩ của em về đêm trăng đẹp ..  Em thấy thêm yêu….Em nghĩ… Em mong quê em… Em ước .

  + Đoạn văn 1 minh họa viết kết bài không mở rộng  

Đêm trăng đã để lại cho em ấn tượng về những cảnh đẹp quê hương. Em mong rằng quê hương mình mãi mãi có những đêm trăng dịu hiền, tươi đẹp như thế.

  + Đoạn văn 2 minh họa viết kết bài không mở rộng  

Đứng giữa đồng quê ngắm cảnh trăng đẹp và nghe khúc nhạc kì diệu của thiên nhiên, em cảm thấy tâm hồn mình lâng lâng. Em thấy thêm yêu quê hương mình hơn. Em mong ước quê hương em mãi hòa bình để có những đêm trăng đẹp như vậy.

Bài làm

Trung thu trăng sáng như gương

Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng.”

Mỗi khi nghe câu thơ của Bác Hồ, em lại nhớ đến đêm trăng rằm trung thu năm vừa rồi. Đêm trăng đó , đã để lại cho em nhiều ấn tượng nhất.

Mới chợp tối, nền trời đã chuyển màu. Trên cánh đồng vắng, tiếng sáo diều vi vu trầm bổng. Xóm làng em chuẩn bị bữa cơm  tối. Khói bếp nghi ngút. Mọi người trở về nhà sau một ngày làm việc vất vả. Chị gió thoảng qua, làm khóm tre đung đưa như vẫy tay chào chị. Gió mơn man thổi. Không gian bây giờ thật yên tĩnh. Mấy chú chim đi kiếm ăn về đậu trên cành khế. Phía tây, ông mặt trời đã  xuống núi, đỏ hồng như  quả cà chua.

Bóng tối bao trùm xuống cả làng quê em. Tiếng trống múa lân rộn ràng vang lên từ nhà văn  hóa thôn. Tiếng cười nói của  trẻ con ríu rít làm xóm em vui hẳn lên. Trên tay bạn nào cũng cầm những chiếc đèn lồng đủ  màu sắc, rồi hòa  vào dòng người trong hội múa lân. Trăng sáng soi rõ mặt từng đứa một.Trăng sáng như  ban ngày làm cho chú chó nhà em sủa vu vơ. Trên trời cao , mây bay tản đi để nhường chỗ cho trăng.Trăng lấp ló sau  lũy tre làng tỏa ánh sáng hiền hòa xuống làng quê. Trăng nhô lên khỏi mái nhà. Trăng ẩn mình trong lùm cây. Trăng chạy đùa cùng gió trên cánh đồng rộng. Trăng tròn vạnh vạnh, lơ lửng giữa không trung như một quả bóng vàng khổng lồ mà bạn nào tuột tay bay lên trời. Ánh sáng vàng dịu của trăng nhuốm đẫm vạn vật dưới  trần gian.Trăng điệu đà soi mình xuống dòng sông như một cô thôn nữ chải tóc. Trăng rửa mặt trên ao làng. Lũ cá rô tưởng trăng là chiếc bánh vàng, thi nhau  đớp làm  vỡ  tan ánh trăng.

Càng lên cao trăng càng sáng. Con đường làng như được thay áo mới, Đâu đó vọng lại tiếng hát ầu ơ  ru con vào giấc ngủ.Tiếng côn trùng ri rỉ kêu hòa với tiếng sáo diều du du trong đêm trăng. Trên sân, bố thu chiếc điếu cày chuẩn bị đi ngủ. Mẹ bó nốt mớ mùng cho kịp buổi chợ ngày mai. Chị em em sắp giường chiếu. Chỉ còn lại mỗi ánh trăng vàng trên cao. Rồi làng em chìm vào giấc ngủ say sưa. Nhưng trăng vẫn thức như người lính canh bảo vệ làng em.

Ôi, đêm trăng quê em thật đẹp và thanh bình  biết bao. Dù mai này có đi đâu, em cũng không quên đem trăng rằm tháng Tám này. Nó đã đem lại cho em và tụi nhỏ trong xóm biết bao niềm vui.

 

Bài viết của Nguyễn Thị Yến – Lớp 5 a 5 – Tiểu học Kiền Bái – Thủy Nguyên  - Hải Phòng – Có trên trang http://vantieuhoc.com – Cấm mọi hình thức sao chép ngoài mục đích giáo dục

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top