Kể một tấm gương vượt khó trong học tập - Describe your best friend

 

Kể một tấm gương vượt khó trong học tập - Describe your best friend

Kể một tấm gương vượt khó trong học tập Trường Trung học Cơ Sở Kiền Bái - Describe your best friend

 

Kể một tấm gương vượt khó trong học tập - Describe your best friend

Đề  bài: Kể về một tấm gương tốt trong học tập hay trong việc giúp đỡ bạn bè mà em biết.

 Thưa thầy cô và các bạn. Đây là bài văn của một bạn học sinh Lớp 6 A3 Trường Trung học Cơ sở Kiền Bái  - Thủy Nguyên  - Hải Phòng viết trong đề Tập làm văn 6 - Bài viết số 2 đề 5.  Bài viết đã khắc họa được những nét nổi bật hình ảnh cậu học trò lớp 6 tên là Văn bằng những câu viết mộc mạc chân thành. Văn đúng là một tấm gương vượt khó mà chúng ta cùng noi theo

A). Mở bài.

- Giới thiệu về người bạn tốt mà em sắp kể.

- Giới thiệu khái quát về thành tích trong học tập hay việc tốt mà bạn ấy đã làm để giúp đỡ những bạn bè cùng lớp.

 b).Thân bài.

- Kể về người bạn tốt của em.

+ Hoàn cảnh gia đình.

+ Lối sống.

+ Thành tích học tập.

+ Quan hệ với các bạn trong lớp, trong trường, với các thầy cô giáo và mội người ra sao?

- Kể về một kỉ niệm sâu sắc (nếu có) của bản thân với người bạn đó.

- Chơi với người bạn đó, em học được điều gì?

 c) Kết bài.- Suy nghĩ của em về người bạn đó như thế nào? (tự hào, thán phục).

- Nêu bài học về việc giao kết bạn bè. (Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng).

Bài làm minh họa

Trong cuộc sống không phải ai cũng may mắn sống trong tình yêu thương của cha mẹ. Không phải bạn nào cũng may mắn được vui vẻ tung tăng cắp sách đến trường. Có những bạn có hoàn cảnh vô cùng khó khăn , nhưng bạn rất giàu nghị lực vượt khó vươn lên trong học tập và cuộc sống. Bạn đó chính là Văn - bạn cùng học lớp em.

Văn năm nay bằng tuổi em. Dáng nhỏ.  Da ngăm đen nhưng khuôn mặt tròn trịa và nổi hơn cả là đôi mắt tinh anh, sáng. Ngắm nhìn Văn ai cũng bảo Văn là con nhà có điều kiện . Áo quần bao giờ cũng ngay ngắn, phẳng phiu. Chiếc khăn quàng đỏ luôn đeo gọn gàng trên ve áo. Trông bạn thế mà đẹp trai. Nhưng. Văn lại là học sinh có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt của lớp 6E Trường Trung học Cơ sở Kiền Bái em đấy. Bố Văn bỏ nhà đi khi bạn còn rất bé, do vậy em và mẹ em sống rất vất vả, mẹ phải đi làm xa để kiếm tiền nuôi Văn ăn học. Nghe bạn kể : " Lâu lắm rồi mẹ không về nhà. Có khi phải một vài năm mẹ mới về đấy, thương mẹ đi làm khó nhọc, mình đã cố gắng học tập để mai sau giúp mẹ đỡ phần nào vất vả."

Cũng vì mẹ đi làm xa, nên Văn ở cùng bà ngoại và hai bác. Hai bác hàng ngày đi làm đồng áng vất vả, mệt nhọc. Biết cuộc sống khó khăn như vậy, những khi ngoài giờ đi học Văn thường xuyên đỡ đần, giúp bà và hai bác. Ngoài giờ học, Văn làm công việc ở nhà như làm cỏ vườn, chăn bò ngoài bến, gặt lúa ngoài đồng Đò, đun nước, nấu cơm… có khi rảnh rỗi bạn đi nhặt phế liệu hay hđếm hương thuê ở ngoài xóm . Có khi bạn chở rau muống ra chợ Trịnh bán để kiếm tiền mua đồ dùng học tập.

Dù hoàn cảnh éo le, nhưng Văn vẫn ngày ngày tới trường, trừ những khi đau ốm phải nghỉ học, không nghe được bài giảng của thầy cô thì Văn sẽ nhờ các bạn trong lớp giảng lại bài để không bị chậm kiến thức. Vì việc nhà bận rộn nên có khi đun nước hay nhặt rau… Văn cũng đem sách ra ôn bài. Những thời gian để học em luôn cố gắng hoàn thành các bài tập thầy, cô giao về nhà. Nhà nghèo, Văn được bạn bè tặng cho  bộ sách  đã cũ hoặc là các anh chị cho có quyển còn thiếu, mỗi khi soạn bài Văn  phải mượn sách của bạn để làm bài. Năm nay,  Cô Nhung - Hiệu trưởng tặng bạn  bộ sách mới, Văn rất vui và hứa với cô giữ gìn bộ sách ấy thật tốt.

Nhà bạn ở Đội 1 - xa trường học, mỗi khi bạn  đi học bạn dậy sớm hơn, nếu là đi học ngày mưa thì đường càng khó đi thêm, con đường trở nên lầy lội và rất trơn, chiếc xe đạp cũ của bạn  nhiều khi bị hỏng, Bạn  lại đi bộ đoạn đường khá dài. Hôm đó, em cố  đợi bạn cùng đi học cho vui, dù nhiều khó khăn như vậy em vẫn cố gắng học tập, ngày ngày tới trường.

Ở trường, Văn học giỏi môn Toán. Cô Huệ  luôn khen bạn là nhanh nhẹn và thông minh. Bạn tốt bụng lắm. Thấy ai có chuyện gì bạn luôn hỏi han, giúp đỡ. Năm ngoái , trong buổi festival Tiếng Anh, chẳng may em bị ngã bong gân, đau nhiều lắm. Một mình Văn đã dìu em về nhà, bôi cao cho em. Với thầy cô, ông bà, người lớn tuổi Văn đều lễ phép vâng lời, sống hoà nhã hơn.

Văn đúng là tấm gương sáng cho em học tập. Cuối năm ngoái, bạn được cô Tổng phụ trách đè nghị khen thường danh hiệu :" Học sinh nghèo vượt khó " của trường em.

Bài làm của Nguyễn Thị Kiều Trang  - Lớp 6 A3  - Trường THCS Kiền Bái  - Thủy Nguyên  - Hải Phòng

_______________˜_&_™______________

Nhấn vào đây để tải về :  >>Kể một tấm gương vượt khó trong học tập - Describe your best friend 

 >>Kể một tấm gương vượt khó trong học tập - Describe your best friend  

Describe your best friend and tell why you like him or her

 

We may be able to have a hundred or a thousand friends, or even more. But there is only one friend who really has loyalty on you if you really think about it, that is best friend. My best friend is my best partner for living my life.

His name is Sugeng Gunawan, and I used to call him Vantieuhoc . He is someone who really knows me deeply. He knows the characteristic of me, from the outside and even inside of me. Someone who is able to feel my mood. He knows when I feel happy and when I feel very sad. Vantieuhoc  is also sad when I look sad, and he is also happy when I feel happy. Someone who knows how to respond any kind of my mood, he knows how to comfort me. Someone who is always there for me. He is there when I am happy and he is also there when I feel facing failure.  Someone who is able to understand me the most. There is no relative between us, but there are many similarities in our characteristics. He is like myself and I am also like himself. The similar characteristics have given an ease for us to be able to understand each other. He is someone who is faithful and always taking care of me. He is a nice person, a friend who is able to share each other, in joy and sorrow. Someone who is always there and always supporting me for reaching what I want. Someone who is able to make me feel comfort if I take life with him and feel easy to fight any kind of life problems. But it is different if I am alone without him, everything seems too difficult to fight.

Vantieuhoc  is my best friend, someone who is able to balance my life. As if he was someone who had been sent by God for completing my life to live.

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top