Miêu tả quanh cảnh lớp học trong giờ kiểm tra.

 

Miêu tả quanh cảnh lớp học trong giờ kiểm tra.

 

Miêu tả quanh cảnh lớp học trong giờ kiểm tra.

Đề bài: Hãy tả lại quanh cảnh lớp học của em trong một giờ kiểm tra.
Lập dàn ý:

1. Mở bài:
- Đến giờ kiểm tra em thường hồi hộp mặc dù đã học bài kĩ.
- Hôm nay là tiết kiểm tra môn địa lí.
2.Thân bài:
a. Thời gian đầu:
-Thầy chép đề lên bảng.
-Thái độ của các bạn:
+ Toàn thể: âm thanh nhao lên như họp chợ.
+ Bạn thì reo lên vì sung sướng là có thể làm bài được.
+ Bạn thì buồn, thất vọng vì không có khả năng làm bài.
-Thầy nhắc nhở trật tự.
b.Thời gian làm bài:
-Không khí chung: im lặng, mọi người chăm chú trên trang giấy.
-Biểu hiện của các bạn:
+ Người thì viết nháp.
+ Người thì đặt bút viết ngang nhưng vẫn sạch sẽ, rõ ràng.
+ Người thì ngơ ngẩn nhìn ra cửa sổ hay trần nhà.
+ Kẻ thì ngẩng đầu, chống tay, suy nghĩ rồi viết tiếp.
+ Kẻ thì vỗ tay vào đầu.
c.Thời gian cuối:
-Đọc lại bài cẩn thận.
-Tiếng kẻng hết giờ học.
-Thầy thu bài.
3. Kết bài:
- Có bạn nộp bài trong sự vui tươi thanh thản.
- Có bạn bực bội với mình, vì thiếu hoặc sai đề.
- Có bạn ngơ ngác vì không làm bài được.

BÀI VIẾT GỢI Ý

Tiết 2 của buổi học sáng thứ sáu tuần qua, cô Thu Nga cho lớp 6A viết bài kiểm tra Làm văn giữa học kì II. Do cô đã thông báo từ trước nên chúng em chuẩn bị khá chu đáo và có thái độ bình tĩnh, tự tin trước giờ làm bài.

Tùng, tùng, tùng… tiếng trống báo hiệu giờ học bắt đầu. Sân trường vắng lặng. Chỉ có tiếng gió lao xao và tiếng chim ríu rít trong vòm lá. Nắng sớm vàng tươi tỏa chiếu trên nền đất mịn. Không khí thơm ngát mùi hoa cỏ, mùi lúa lên đòng thoảng vào từ cánh đồng xa.

Cô Nga thong thả bước vào lớp. Chúng em đứng nghiêm chào cô. Hôm nay, cô mặc chiếc áo dài màu thiên thanh thật đẹp. Trông cô thanh thoát, dịu dàng. Cô tươi cười gật đầu đáp lại rồi yêu cầu chúng em lấy giấy bút ra làm bài. Cô đọc trước một lần đề bài rồi chép lên bảng. Từng dòng chữ mềm mại, rõ ràng hiện dần trên nền bảng đen: Em hãy tả lại một người thân của em. Cả lớp ồ lên mừng rỡ vì cô giáo đã cho làm nhiều bài tập về văn tả người. Hơn nữa, đây là một đề khá “tự do”, chúng em có điều kiện chọn lựa và miêu tả người mà mình yêu thích.

Hơn bốn mươi mái đầu xanh đăm chiêu suy nghĩ trước tờ giấy trắng. Im lặng tuyệt đối. Có thể nghe rõ tiếng chú thạch sùng tắc lưỡi trên trần nhà và cánh ong bay rì rì ngoài cửa sổ. Cô giáo nhẹ nhàng nhắc nhở: "Các em đọc kĩ đề, xác định đúng yêu cầu của đề rồi lập dàn ý sơ lược trước khi viết. Hãy làm theo đúng các bước lí thuyết mà cô đã dạy”.

Em chọn tả người mẹ mà em yêu quý. Từng hình ảnh quen thuộc của mẹ lần lượt hiện lên trong tâm trí: mái tóc búi cao, gương mặt hiền từ, đôi mắt dịu dàng, độ lượng. Rồi cái dáng tảo tần, đôi tay hay lam hay làm… Đức hi sinh và lòng nhân ái của mẹ đối với chồng con, với mọi người… Em dồn tất cả tình thương yêu, kính trọng vào từng chữ, từng câu. Dần dần, bức chân dung hoàn hảo của mẹ đã được em vẽ nên bằng ngôn ngữ dạt dào cảm xúc.

Bên cạnh em, bạn Hằng cũng đang cắm cúi viết. Bạn ấy tả cu Ti, đứa em trai vừa tròn năm tuổi rất đáng yêu. Thỉnh thoảng, Hằng lại bật lên một tiếng cười khẽ. Chắc là bạn ấy nhớ lại chi tiết thú vị nào đó về cậu em khôi ngô và tinh nghịch của mình.

Thời gian lặng lẽ trôi, em đã viết gần xong bài. Chà! Mỏi cổ quá! Em đưa mắt nhìn khắp lớp. Các bạn vẫn cặm cụi viết. Chắc các bạn cũng có suy nghĩ và cảm xúc giống như em khi chọn tả người mình yêu quý. Chợt tiếng cô giáo vang lên: “Còn năm phút nữa. Các em hãy kiểm tra lại bài viết trước khi nộp cho cô”. Cô vừa dứt lời thì tiếng xôn xao nổi lên đây đó: “Thưa cô! Em chưa xong ạ ! “Thưa cô! Cô cho thêm vài phút nữa ạ!” Rồi tiếng hỏi nhau từ bàn nọ sang bàn kia: “Hùng ơi! Xong chưa?” “Tớ xong rồi! Còn cậu?” “Tớ cũng xong rồi!”. Cô Nga gõ nhẹ thước kẻ xuống bàn, thay cho lời nhắc nhở. Trật tự được lập lại. Ai nấy cố gắng hoàn thành bài viết của mình.
ta quang canh trong lop hoc cua em
Tùng, tùng, tùng… tiếng trống lại vang lên giòn giã, báo hiệu đã hết giờ. Cô bảo chúng em dừng bút rồi bạn lớp trưởng lần lượt đi thu bài từng bàn. Lớp trưởng nộp bài cho cô, cô ân cần hỏi chúng em có làm được bài không. Cả lớp đồng thanh đáp: “Có ạ!”. Nụ cười rạng rỡ nở trên gương mặt hiền hậu của cô.

Em tự đánh giá bài viết của mình là “tạm được”, nhưng trong lòng vẫn nuôi hi vọng được cô cho điểm khá. Nghĩ đến lúc cầm trong tay bài văn được 7 hay 8 điểm, em vui lắm! Em sẽ đưa cho mẹ xem đầu tiên và nói thầm với mẹ rằng: “Mẹ ơi! Con có món quà nhỏ này tặng mẹ!”. Chắc mẹ em sẽ ngạc nhiên và thích thú vô cùng!

 

Nhấn vào đây để tải về >>>>: Miêu tả quanh cảnh lớp học trong giờ kiểm tra. 

Bài làm của Nguyễn Thị Kiều Trang - Lớp 6 A3 - Trường THCS Kiền Bái - Thủy Nguyên - Hải Phòng
________________________________

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top