Tả cảnh Phiên chợ ngày tết – Phiên chợ Trịnh Xá

 

Tả cảnh  Phiên chợ ngày tết – Phiên chợ Trịnh Xá

Thời gian trôi thật là nhanh! Một cái Tết nữa đã sắp đến. Trong lòng em  lại rộn ràng, háo hức mong đợi đến ngày được về cách đây gần một năm, lần đầu tiên trong đời em được cùng bố mẹ về quê đón Tết. Những ngày  chuẩn  bị đón Tết thật đáng nhớ biết bao. Em thích nhất được theo bà đi chợ phiên ngày giáp Tết.

Đó là một phiên chợ quê thật ấn tượng. Em theo bà ra chợ Trịnh.  Ấn tượng nhất với em  trong những ngày giáp Tết là được đi chợ Tết cùng với bà và mẹ. Chợ ở quê bà em  rất đặc biệt. Chợ không phải ngày nào cũng họp , bà nội em nói : “Chợ  Trịnh quê mình chỉ họp vào buổi sáng các ngày 3 , 8 , 13, 18 , 23,28,  âm lịch hàng tháng”. Vào  hôm đó là ngày 28 Tết. Khi ông mặt trời ban phát những tia nắng ấm áp hiếm hoi của những ngày đông là lúc mọi người trong làng nô nức  đi chợ. Người đi chợ đông như đi hội. Mà không chỉ có các bà các mẹ đâu nhé! Có biết bao nhiêu là trẻ con tầm tuổi như  em, rồi lớn hơn em một chút cũng theo đi chợ. Người nào người ấy khuôn mặt đều rất vui tươi. Một bức tranh chợ Tết sống động hiện ra trước trước mắt với đủ thứ màu sắc: màu đỏ rực của những hàng cam, hàng  bưởi. Màu vàng tươi như nắng của những dãy chuối dài. Sặc sỡ nhất và nhộn nhịp nhất vẫn là  dãy hàng  quần áo. Ai cũng muốn săm cho mình những bộ cánh đẹp để diện trong ngày Tết.Tiếng cười nói của người đi chợ, những lời mời chào khéo léo của những người bán hàng, tiếng kêu của gà, vịt được đem bày bán, tiếng máy xay đỗ,  xay gạo,... Mùi hương bài  phảng phất. Mùi tiêu bắc xay  cay nồng , hăng hắc . Tất cả hòa quyện tạo nên một thứ âm thanh, mùi vị  rất đặc trưng của buổi chợ quê ngày  giáp Tết. Sự đông đúc và náo nhiệt gần như đã xua tan cái cảm giác lạnh lẽo của mùa đông.

Càng  đi sâu vào trong chợ thì lối đi càng chật hơn. Người chen nhau,hàng hóa cũng tràn ra cả lối đi của chúng tôi. Chợ không thiếu thứ gì: bên này là thức ăn, đồ uống,.. bên kia là đồ chơi, quần áo, giày dép,... Đi qua hàng nào  bà em  cũng được người bán hàng mời chào rất nhiệt tình: “Bà ơi, chị ơi vào xem quần áo đi ạ”, Những người bán hàng khéo léo đã khiến bà và mẹ em sắm được không ít đồ trong những ngày Tết.

Đến khu vực bày bán hoa tôi thực sự thấy thích thú. Muôn loài hoa đang khoe sắc: nào là đào ,mai ,nào là cúc đủ loại,nào là thược dược,đồng tiền ....Lối thì chật người thì đông, nhưng cành hoa đào thỉnh thoảng lại mắc vào quần áo của chúng tôi như líu kéo, gọi mời “Hoa này  hôm nay tươi nhất chợ đấy. Bông to, cành cứng, tươi nhé... bà và chị mua giúp cháu đi ạ ...” …Đi dọc lối bán hoa,cuối cùng chúng tôi cũng mua được một cành đào mà mẹ bảo đó là “ đào phai”. Cành đào có rất nhiều nụ ,nhiều lộc và thỉnh thoảng đã có bông nở . Cánh đào mỏng mịn như nhung và đẹp một cách tự nhiên. À, còn có một bó cúc vạn thọ nữa chứ. Bà bảo: “Mua hoa này thờ Tết để cầu mong cho mọi người trong gia đình luôn bình an và hạnh phúc”.  Ra về, ai nấy cũng đều xách nặng. Thế mà, em vẫn nũng nịu đòi mẹ mua cho quả bóng bay có hình con mèo Kitty.

Một buổi đi chợ Tết thật là vui với những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ.  Em mong Tết này đến thật nhanh, cầu mong một cái Tết an lành sẽ đến với  gia đình tất cả mọi người.

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top